Việt Nam chưa nhận được tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Thời sự

Việt Nam chưa nhận được tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

(PLO)- Về khả năng Việt Nam được lựa chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp giữa Tổng tống Mỹ Donal Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong - un, Bộ Ngoại giao cho hay chưa nhận được thông tin nào như vậy. Bộ Ngoại giao trả lời vụ một du khách Việt bị bắt ở Pháp.

Bản tin liên quan

Về khả năng Việt Nam được lựa chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay Bộ Ngoại giao chưa nhận được thông tin nào như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24-1. Bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng việc lựa chọn địa điểm cho hội nghị sẽ do hai bên quyết định. Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế, như từng tổ chức sự kiện APEC 2017 và các hội nghị quốc tế khác.

Liên quan đến câu hỏi quan điểm của Việt Nam về tình hình căng thẳng ở Venezuela, bà Hằng cho hay Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Venezuela và mong muốn quốc gia Nam Mỹ này hòa bình, ổn định. Bởi như vậy sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Trước câu hỏi về khả năng tình hình quốc gia dầu mỏ từng giàu có nhất Nam Mỹ xấu đi thì công tác bảo hộ công dân Việt Nam thế nào, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao sẽ cân nhắc, khuyến cáo công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

Tình hình Venezuela đang có những diễn biến xấu khi sáng 23-1, lãnh đạo đảng đối lập Juan Guaido, chiếm đa số trong Quốc hội, cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro đương nhiệm tiếm quyền, đồng thời tuyên bố mình là tổng thống lâm thời để đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng. Ngay sau đó, chính quyền Mỹ và tám quốc gia châu Mỹ gồm Brazil, Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina, Paraguay, Canada cũng có động thái ủng hộ, công nhận chính quyền của ông Guaido.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

• Cũng tại cuộc họp báo này, bà Lê Thị Thu Hằng đã thông tin thêm về vụ việc một công dân Việt Nam bị tạm giữ tại Pháp.

Theo đó, ngày 18-12-2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, Pháp nhận được thông báo của cảnh sát biên giới Pháp ở sân bay Charles de Gaulle về việc bắt giữ một công dân Việt Nam tên Phạm Thị Tuyết Mai theo lệnh bắt giữ châu Âu. Điều này nhằm thi hành bản án bốn năm tù vì tội buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện trong thời gian từ 1-10-2010 đến 10-5-2011 do Tòa án tư pháp Bỉ tuyên ngày 8-5-2013. Hiện các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Liên minh châu Âu, theo thủ tục lệnh bắt giữ châu Âu.

Ngày 19-12-2018, Tòa Phúc phẩm Paris đã cho phép bà Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp như phải tạm trú ở nơi được chỉ định, không được rời lãnh thổ của Pháp. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã có buổi gặp trực tiếp bà Mai để nghe trình bày và làm sáng tỏ các thông tin liên quan. Theo yêu cầu của bà Mai, đại sứ quán đã đề nghị Cục Lãnh sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an xác minh thời gian cư trú của bà Mai tại Việt Nam để phục vụ bào chữa tại tòa và đã cấp giấy xác nhận này cho bà Mai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã làm việc với văn phòng luật sư Vatier tại Paris để tìm hiểu thêm về vụ việc và yêu cầu hỗ trợ bà Mai. Văn phòng luật sư Vatier đã nhận hỗ trợ bà Mai. Tại phiên tòa lần thứ hai diễn ra vào ngày 9-1, đại sứ quán đã cử đại diện đến tham dự phiên tòa. “Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát vấn đề để tiến hành các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng các quy định của pháp luật” - bà Hằng cho biết. 

MINH PHẠM (Theo chinhphu.vn)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM