Viện trưởng VKS Tối cao nói về việc tăng tuổi nghỉ hưu

Thời sự

Viện trưởng VKS Tối cao nói về việc tăng tuổi nghỉ hưu

(PLO)- Về việc kéo dài tuổi nghỉ hưu mà cử tri nêu, viện trưởng VKS Tối cao thông tin là có nhiều đại biểu băn khoăn nhưng khi thông qua thì hơn 80% người đồng tình.

Bản tin liên quan

Không thể lao động trẻ thiếu việc làm còn lao động già vẫn phải chờ được nghỉ hưu. Đó là ý kiến của một cử tri quận 11 (TP.HCM) tại hội nghị tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV sau kỳ họp thứ 8.


Cử tri Đoàn Vĩnh Phúc. Ảnh: NGÂN NGA

Cụ thể, cử tri Đoàn Vĩnh Phúc nói Bộ luật Lao động vừa thông qua, quy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu là nam giới phải làm thêm hai năm nữa, nữ giới thêm năm năm nữa thì không công bằng.
"Xưa nay, giữa nam và nữ chênh nhau năm năm nhưng nay khoảng cách chỉ còn hai năm..." - ông nói.
Cử tri Phúc còn nêu các em sinh viên tốt nghiệp đại học, trung cấp… hằng năm ra trường không có việc làm thì không thể nói thiếu lao động trẻ. Cho nên đây là một băn khoăn cho người lao động chân tay khi bị kéo dài tuổi lao động. Cần phải xem xét cho phù hợp với lao động Việt Nam, chứ không lao động trẻ thiếu việc làm phải đi hợp tác nước ngoài còn lao động già vẫn phải chờ được nghỉ hưu.
Còn cử tri Trần Lương Lai (phường 15) thì cho rằng hiện nay, các bộ, ngành soạn thảo luật sẽ tạo ra sự xung đột tự nhiên giữa đại biểu Quốc hội chuyên trách và đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm như đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng từng nêu...


Ông Lê Minh Trí (Viện trưởng VKSND Tối cao). Ảnh: NGÂN NGA

Trả lời cử tri về Bộ luật Lao động, ông Lê Minh Trí (Viện trưởng VKSND Tối cao) nói: Về mở rộng thời gian làm thêm tối đa mỗi năm tăng thêm ba tháng với nam, nữ thêm bốn tháng.
"Mặc dù luật ban hành rồi nhưng cử tri góp ý thì chúng tôi cũng trao đổi lại. Ý kiến của cử tri Phúc thực ra cũng có nhiều ý kiến đã từng nêu ra tại Quốc hội nhưng khi biểu quyết bấm nút lại chiếm trên 80% đồng ý" - ông nói.

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

Hoàng Quỳnh

Nhà nước hàng năm có những điều chỉnh chính sách sát thực tiễn cuộc sống khi luật được thực hiện để đảm bảo an sinh cho các nhóm lao động và có chế độ nghỉ hưu phù hợp cho người lao động, CC, VC.

Huyền

Tôi thấy quá bất cập nhất là với đọi ngũ giáo viên

Thảo Hạnh

Chỉ tội những người lao động chân tay nặng nhọc.

Minh tài xế

Tăng tuổi nghỉ hưu chỉ khổ cho nguoi lao động.

Thang

Tăng tuổi nghỉ hưu từ 2021 là quá sớm so với diễn biến tình hình dân số và thừa lao động hiện nay, càng vô lý khi thực hiện cùng lúc với việc tinh giản biên chế... Việc tăng tuổi hưu sẽ tạo thêm gánh nặng cho XH vì thừa lao động và thất nghiệp tăng

Quang

Người CN lao động rất thiệt thòi khi điều khoản của luật dc ban hành, các DN đóng bhxh rất thấp, làm việc quỹ thời gian trong năm là quá nhiều, chờ đủ tuổi nghỉ hưu là ko thể, bảo lưu tới khi nghỉ hưu ko dc mấy tiền hưu, chưa nói đến vấn đề khác, nên xem lại ở nhóm lđ này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM