Vì sao Việt Nam thắng vụ kiện hơn 3,7 tỉ USD?

Thời sự

Vì sao Việt Nam thắng vụ kiện hơn 3,7 tỉ USD?

Việt Nam sẵn sàng thảo luận với nhà đầu tư để cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc hay những bất đồng, tranh chấp có thể xảy ra.

Bản tin liên quan


Chiều 4-3, Bộ Tư pháp đã ra thông cáo chính thức về việc trọng tài quốc tế (TTQT) bác bỏ yêu cầu khởi kiện của ông Michael McKenzie (Mỹ) đối với Chính phủ Việt Nam (VN) về dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng South Fork tại huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Trong thông cáo này, Bộ Tư pháp khẳng định chính sách rõ ràng và nhất quán của VN là luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tiến hành đầu tư, kinh doanh hợp pháp tại VN theo pháp luật trong nước và các điều ước quốc tế mà VN là thành viên.

“Các cơ quan có thẩm quyền VN sẵn sàng thảo luận với nhà đầu tư để cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc hay những bất đồng, tranh chấp có thể xảy ra. VN mong muốn các nhà đầu tư hiểu đúng thiện chí của Chính phủ VN để cùng hợp tác, làm ăn lâu dài, ổn định vì mục tiêu tốt đẹp. VN không chấp nhận các đòi hỏi, yêu cầu hay khiếu kiện vô căn cứ của nhà đầu tư và sẵn sàng tham gia xử lý những vấn đề pháp lý, tranh tụng quốc tế để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của quốc gia. Phán quyết của Hội đồng TTQT về vụ kiện đã phản ánh trung thực, khách quan những gì mà Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền của VN đã thực hiện trong thời gian qua” - Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng bày tỏ.

Trước đó, tháng 11-2010, ông Michael McKenzie đã khởi kiện Chính phủ VN ra TTQT về dự án trên với lý do Chính phủ VN, mà trực tiếp là UBND tỉnh Bình Thuận, đã vi phạm quy định của Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Mỹ (ký ngày 13-7-2000). Theo ông McKenzie, căn cứ giấy chứng nhận đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cấp ngày 4-11-2004, việc UBND tỉnh Bình Thuận không giao đất cho Công ty South Fork để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng dẫn đến việc Chính phủ VN vi phạm cam kết trong Hiệp định thương mại Việt Nam-Mỹ, yêu cầu Chính phủ VN phải bồi thường.

Sau nhiều lần các cơ quan có thẩm quyền của VN gặp gỡ, trao đổi với ông McKenzie nhưng bất thành. Vụ kiện đã được Hội đồng TTQT tổ chức phiên họp giải quyết. Lập luận của VN trong vụ này là: Hội đồng trọng tài không có thẩm quyền xem xét bất kỳ yêu cầu khởi kiện nào của ông McKenzie, với các chứng minh ông McKenzie thiếu trung thực, thiếu thiện chí ngay từ khi làm thủ tục xin phép đầu tư tại VN. Các yêu cầu khởi kiện không có cơ sở; các cơ quan có thẩm quyền của VN đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật và không vi phạm bất kỳ quy định nào của Hiệp định thương mại Việt Nam-Mỹ.

Tháng 12-2013, Hội đồng trọng tài đã ra phán quyết chấp nhận các lập luận của VN, bác bỏ các chi phí mà VN phải chịu khi tham gia vụ kiện, trong đó có các chi phí của Hội đồng trọng tài, chi phí thuê luật sư quốc tế và tham gia phiên họp giải quyết vụ việc tại Hong Kong.

BÌNH MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM