Vì sao ông Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố thêm tội?

NGUYỄN ĐỨC
NGUYỄN ĐỨC
Thứ Hai, ngày 12/11/2018 - 01:45

(PL)- Việc khởi tố ông Nguyễn Hữu Tín và bốn bị can khác được cho là có liên quan đến các sai phạm trong việc chuyển giao khu đất vàng 6.000 m2 ở quận 1, TP.HCM.

Như chúng tôi đã thông tin, cuối tuần qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Tổng Công ty Sabeco).

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cùng ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT), ông Lê Văn Thanh (nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP), ông Nguyễn Thanh Chương (trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP) và ông Trương Văn Út (phó phòng Quản lý đất đai, Sở TN&MT) bị khởi tố trong vụ án này do sai phạm liên quan đến khu đất vàng của Tổng Công ty Sabeco nằm ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM). Cả năm người bị áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú. Vụ việc cụ thể ra sao?

Đất công hàng ngàn tỉ đồng lọt vào tay tư nhân?

Theo thông tin chúng tôi nắm được, năm 2008 Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được UBND TP.HCM quyết định giao khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng để triển khai dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỉ đồng, với tháp đôi 48 tầng và 36 tầng, ba tầng hầm. Tuy nhiên, sau đó dự án này nằm trên giấy trong một thời gian dài.

Đến năm 2015, Tổng Công ty Sabeco góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án Sài Gòn Mê Linh Tower. Khi đó Sabeco Pearl có vốn điều lệ gần 567 tỉ đồng, gồm bốn cổ đông sáng lập gồm: Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An sở hữu 25,5%, Công ty CP Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%, Sabeco sở hữu 26% và Công ty Cổ phần Attland sở hữu 23%.

Theo báo cáo tài chính của Sabeco năm 2015, tổng công ty này góp vốn bằng tiền mặt là hơn 92 tỉ đồng vào Sabeco Pearl (trong khi số tiền tương ứng 26% là khoảng 147 tỉ đồng). Báo cáo này cũng cho hay Sabeco và Sabeco Pearl đã thống nhất về các nghĩa vụ tài chính phải nộp để Sabeco Pearl được quyền sử dụng khu đất 6.000 m2 trên. Theo tài liệu chúng tôi có được, giá trị quyền sử dụng khu đất trên được đánh giá lại theo giá trị thị trường (theo một quyết định của UBND TP.HCM năm 2011) là gần 1.237 tỉ đồng.


Lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG


Các bị can bị khởi tố trong vụ án (từ trái qua): Ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đào Anh Kiệt, ông Lê Văn Thanh, ông Nguyễn Thanh Chương và ông Trương Văn Út. Ảnh: Bocongan.gov.vn

Đến năm 2016, thực hiện chủ trương thoái vốn ngoài ngành của các tập đoàn nhà nước, Sabeco đã thực hiện việc thoái vốn toàn bộ 26% vốn tại Sabeco Pearl. Thành viên sáng lập là Attland khi đó đã đấu giá thành công số cổ phần này với giá 13.347 đồng/cổ phần.

Sau khi Sabeco thoái vốn, Công ty Cổ phần Attland đã sở hữu 49% tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl, 51% còn lại được chia đều cho Công ty Hà An và Công ty Mê Linh.

Tháng 10-2016, Công ty Sabeco Pearl được đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh. Đến tháng 6-2018, các cổ đông còn lại cũng thoái hết vốn khỏi Công ty Sabeco Pearl. Toàn bộ cổ phần của công ty này, trong đó có giá trị đầu tư khu đất 6.000 m2 trên được cho là đã về tay một đại gia tên A. - người hiện nắm phần lớn vốn tại công ty trên.

Giao đất không qua đấu giá

Theo thông tin thu thập được, Sabeco được Bộ Tài chính cho phép sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng để xây dựng trụ sở văn phòng tổng công ty và trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng. Sau đó UBND TP.HCM cũng đã có quyết định giao khu đất vàng nói trên để triển khai dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower.

Tuy nhiên, năm 2015 khi Công ty Sabeco Pearl được thành lập, phó chủ tịch UBND TP khi đó là ông Nguyễn Hữu Tín thuận chủ trương cho công ty này làm chủ đầu tư dự án tại lô đất trên và được cho là chưa qua ý kiến của Bộ Tài chính.

Sau đó, Sở TN&MT lập tờ trình (do ông Đào Anh Kiệt làm giám đốc sở thời điểm đó) đề nghị UBND TP cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất. Tháng 6-2015, ông Tín ký quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất 50 năm trả tiền một lần xây dựng dự án khu phức hợp sáu sao, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê. Việc ông Tín cho phép chuyển dự án từ Tổng Công ty Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl được cho là chưa phù hợp với phương án sắp xếp xử lý nhà, đất công của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, việc chỉ định cho công ty này thuê đất 50 năm trả tiền một lần với giá do cơ quan chức năng thẩm định mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, cơ quan tố tụng đã phát hiện nhiều điểm bất thường trong việc giao đất này và đang điều tra làm rõ.

Trong hai ngày 10 và 11-11, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Hữu Tín để trao đổi rõ hơn về các sai phạm có liên quan đến ông nhưng chưa nhận được phản hồi.

Có vấn đề trong bán đấu giá cổ phần

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi Bộ Công Thương vào ngày 8-2-2018, Công ty Sabeco thoái vốn tại Công ty CP Đầu tư Sabeco Pearl vào tháng 6-2016 theo hình thức đấu giá bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ (26%) cho các cổ đông sáng lập.

Theo kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Cushman & Wakefield, giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần. Giá trúng đấu giá là 13.347 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước  cho hay việc xác định giá trị doanh nghiệp Công ty CP Đầu tư Sabeco Pearl của Công ty Cushman & Wakefield có sai sót làm giảm đáng kể giá trị doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 18-9, ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đào Anh Kiệt, ông Lê Văn Thanh và ông Nguyễn Thanh Chương đã bị Bộ Công an khởi tố trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

NGUYỄN ĐỨC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục