Vì sao dân hay nghi ngờ tài sản “khủng” của quan chức?

Thời sự

Vì sao dân hay nghi ngờ tài sản “khủng” của quan chức?

Từ vụ dinh thự “khủng”  của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, đến bản kê khai tài sản khổng lồ của một vị phó tổng Thanh tra Chính phủ đương chức, cùng việc một vài quan chức bị mất trộm số tài sản lớn xảy ra gần đây, điều dễ thấy là dư luận ngay lập tức đặt câu hỏi: Khối tài sản ấy có “sạch” hay không?

Bản tin liên quan


Có thể đưa ra vài nguyên nhân lý giải cho nỗi nghi ngờ thường trực của người dân trước những vụ việc như vậy.

Thứ nhất, do hoàn cảnh lịch sử, đa phần các cán bộ, công chức của ta đều xuất thân từ hai bàn tay trắng - đi lên từ đồng ruộng hoặc có cha mẹ làm công nhân viên chức. Rất ít người có gia sản lớn do ông cha để lại. Chưa kể đã là cán bộ, công chức thì rất ít có điều kiện để kinh doanh bên ngoài. Có nghĩa là xuất phát điểm của khối tài sản của nhiều cán bộ dường như là từ số 0 chứ không phải như ở một số nước khác: Chính khách là những người có sự nghiệp, tài sản ổn định rồi mới bước chân vào chính trị.

Thứ hai, đồng lương chính thức của cán bộ, công chức ở ta rất thấp. Điều này kéo dài qua nhiều thời kỳ và đến nay vẫn là một vấn đề nan giải. Với mức lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng/tháng, nhân hệ số thì mức lương công chức trung bình, khéo co lắm cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống. Với cán bộ, có thêm các khoản phụ cấp khác thì có dễ thở hơn nhưng cũng khó có thể trở thành giàu có.

Với hai yếu tố đặc thù trên, rất khó để giải thích cho người dân hiểu được tại sao với đồng lương còm cõi như vậy mà cán bộ của ta có nhiều tiền đến thế. Ngoại trừ lý giải: Nhiều người có tài dự báo những biến động của thời cuộc, chính sách và nhanh nhạy tích lũy một cách chính đáng qua đất, qua vàng…

Thứ ba, việc kê khai tài sản và công khai tài sản của các cán bộ, công chức thuộc diện kê khai vẫn đang ở trong giai đoạn làm từng bước, chưa đáp ứng được nhu cầu giám sát của người dân. Cụ thể, việc kê khai tài sản trước đây không đặt ra yêu cầu giải trình nguồn gốc của khối tài sản ấy. Đến năm 2013, yêu cầu này chỉ được áp dụng đối với khối tài sản tăng thêm có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên. Còn việc công khai bản kê khai tài sản chủ yếu trong nội bộ cơ quan, chưa được công khai tại nơi cư trú hay trên phương tiện truyền thông đại chúng. Người dân không thể biết được ông cán bộ đó có bao nhiêu tài sản nên khi “lộ mặt” số tài sản “khủng”  thì người ta dễ phát sinh nghi ngờ.

Thứ tư, hiện nay việc xử lý những dư luận về sự minh bạch của khối tài sản “khủng”  của quan chức không kịp thời, thậm chí có trường hợp không có cơ quan nào đứng ra giải đáp cho sự hoài nghi của người dân. Thường thì “người trong cuộc” tự lên tiếng giải thích. Khi đó, tiếng nói của họ với tư cách là “đương sự” cũng khó thuyết phục được dư luận.

Có thể còn nhiều nữa những nguyên nhân dẫn đến tâm lý hoài nghi của người dân trước những khối tài sản “khủng” này. Đó chính là bài toán đặt ra với những cơ quan hoạch định chính sách và thực thi pháp luật, để từ đó nghiên cứu đưa ra giải pháp nhằm kiểm soát được tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức một cách thực chất, với sự giám sát của toàn xã hội. Khi đó, người dân sẽ mừng cho cán bộ biết làm giàu một cách chính đáng chứ không phải đặt nhiều dấu hỏi về tính minh bạch của khối tài sản ấy.

THANH HOA

BÌNH LUẬN

nguyễn hùng

Một khi việc kê khai tài sản chỉ mang tính hình thức mà người dân không hề biết và giám sát nó thì sự nghi ngờ là hoàn toàn có cơ sở .

Đặng hoàng Tiến

Các anh nói quá lời rồi! muốn làm giàu được như những quan chức đó,cũng khó khăn lắm đấy! Liệu các bác có làm được không?

nguyen huu nhan

Lý do thứ nhất trong bài viết của tác giả thật đáng suy nghĩ! Ở ta dường như đang làm ngược lại với thông lệ .

Phan Anh tuan

Bạn thử làm bài Toán này nhé: Ai sẽ có tài sản nhiều hơn:
1/ Một công an khu vực tổng lương một tháng là 6 triệu đồng. Có 1 vợ 2 con.
2 / Một anh thợ hồ làm một ngày 300 ngàn đồng x 26 ngày = 7,8 triệu đồng. Có 1 vợ 2 con.
Suy ra: Anh thợ hồ lương cao hơn anh công an khu vực 1,8 triệu đồng trên một tháng.
Hai người đều có tính tình giống nhau.
Sau nhiều năm làm việc vất vả của hai người, kết quả anh Công an có nhà lầu 3 tầng, anh thợ hồ vẫn 2 bàn tay trắng.
Vậy các anh chị giải bài toán này ra sao?

Luong manh thuan

Các bác có biết muốn làm một cskv tốn kém bao nhieu ko ? Chưa kể lý lịch phải mấy đời trong s ... Nói chung so với a thợ hồ thì hoàn toàn khập khiễng

ngô công

Dân không nghi ngờ tài sản "khủng" của quan ,mà khẳng định tài sản đó từ đâu mà có .

tuan

Có nhiều người giàu không dám nhận mình giàu vì sợ thiên hạ chê họ giàu, không phải họ gen tị mà họ lo cho cách làm giàu ấy ảnh hưởng đến sự tồn vong của đất nước

tuan

Làm nhà nước không này nọ thì sống bằng niềm tin ah, thử hỏi lương nhà nước không đủ tiền cà phê và ăn sáng thì tiền đâu ra nuôi vợ con mua nhà lầu xe hơi

hoang kim

Theo tôi tài sản khủng thì chỉ có tham nhũng mà có!
Đó là sự thật.

anh phuong

Làm một công chức thì phải có ít tài sản chứ người ta làm hơn 30 năm công tác lại không kiến được bằng đấy tiền hay sao

HAILUA

lương như thế này mà "Kiếm được bằng đấy tiền" mới thật sự là "CÔNG CHỨC GIỎI"

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM