‘Vẽ’ nhà vệ sinh, rinh 40 triệu đồng

Thời sự

 ‘Vẽ’ nhà vệ sinh, rinh 40 triệu đồng

(PL)- UBND quận 1 tổ chức cuộc thi thiết kế nhà vệ sinh công cộng để cải thiện mỹ quan đô thị, tạo thuận lợi cho người dân và du khách.

Bản tin liên quan

Nhà vệ sinh công cộng lâu nay là nỗi e ngại của nhiều người dân, du khách đến TP.HCM (chủ yếu do vừa ít, vừa kém vệ sinh). Để góp phần cải thiện hình ảnh trung tâm TP, UBND quận 1 đang tổ chức cuộc thi thiết kế nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận.

Xây dựng hình ảnh mới

. Phóng viên: Việc đổi mới hình ảnh nhà vệ sinh công cộng do quận thực hiện theo đề án chung của TP hay là ý tưởng riêng của quận?

+ Ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 1: Đây là ý tưởng của quận, xuất phát từ những nhược điểm của 28 nhà vệ sinh công cộng hiện có trên địa bàn, gồm trên vỉa hè, trong chợ và trong công viên. Nhà vệ sinh trong các chợ Bến Thành, Tân Định còn đông người sử dụng chứ ở các nơi khác rất ít người vào do vệ sinh kém, trang thiết bị xuống cấp, thiết kế cũng không phù hợp mỹ quan…

Khoan nói đến chuyện thu hút du lịch, việc trên địa bàn không có nổi những nhà vệ sinh sạch sẽ, tiện lợi cho người dân đã khiến chúng tôi không hài lòng. Từ thực tế này, quận 1 muốn xây dựng một hình ảnh mới cho hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn.

. Tại sao quận lại mời gọi rộng rãi, tổ chức hẳn thành một cuộc thi thiết kế nhà vệ sinh công cộng thay vì chủ động lựa chọn một vài kiểu nào đó như cách nhiều nơi từng làm?

+ Chúng tôi mời gọi các đơn vị, cá nhân tham gia cuộc thi bằng rất nhiều hình thức: Treo băng rôn, đăng tải trên website, phát tờ rơi… Lý do đầu tiên là nhằm tuyên truyền ý thức người dân về một chủ trương thiết thực với họ. Thứ hai, việc tổ chức cuộc thi rộng rãi sẽ thu hút trí tuệ của nhiều người, từ đó cho ra một sản phẩm mang tính cộng đồng cao, dễ sử dụng, phù hợp với mọi người.


 
Hiện trên địa bàn quận 1 đang có mô hình nhà vệ sinh thiết kế sang trọng, đẹp mắt (người dân thường gọi là nhà vệ sinh năm sao). (Ảnh chụp tại Công viên Lê Văn Tám) Ảnh: P.TĨNH

Hiện đại, phí sử dụng thấp

. Phác thảo sơ thì nhà vệ sinh công cộng sắp tới sẽ như thế nào? Có gì khác biệt so với hiện nay?

+ Yêu cầu đã được thể hiện rõ trong phần nội dung cuộc thi. Điều quan trọng là phải áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, hạn chế thấp nhất việc sử dụng thủ công các thiết bị vệ sinh và chú ý tạo thuận lợi cho người khuyết tật. Ở bên ngoài thì nhà vệ sinh phải có thiết kế đẹp, phù hợp cảnh quan chung. Phải có chỗ để xe hợp lý kết hợp các dịch vụ như bán hoa, thẻ điện thoại, quà lưu niệm, báo chí… để phục vụ người dân và du khách.

. Nhà vệ sinh công cộng sẽ miễn phí hay có thu?

+ Nhà vệ sinh công cộng vẫn cần người trông coi và thu phí (nhưng ở mức thấp) để tạo ý thức cho người dùng và trang trải chi phí hoạt động. Với khoản phí thấp mà dịch vụ tốt, nhà vệ sinh sạch và an toàn thì có lẽ mọi người cũng đồng tình.

. Nhà vệ sinh công cộng mới sẽ xây tại vị trí các nhà vệ sinh công cộng hiện nay hay là những điểm hoàn toàn mới?

+ Sẽ tổ chức theo quy hoạch các nhà vệ sinh hiện nay. Quận cung cấp cụ thể vị trí, diện tích, hình thức cố định hay composite cho người tham gia cuộc thi. Có ý kiến đề nghị mở rộng thêm mô hình này ở nhiều nơi như khu vực gần nhà thờ Đức Bà nhưng có cái khó là không phải mọi tuyến đường đều do quận quản lý. Thôi thì trước mắt cứ làm tốt trên nền những cái cũ rồi tính tiếp. (Cười)

. Cuộc thi sẽ do ai làm giám khảo? Mức thưởng cao nhất là bao nhiêu và người được giải có quyền lợi gì?

+ Quận mời KTS Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội KTS TP.HCM, làm trưởng ban giám khảo. Cùng đó là đại diện UBND quận 1, ông Trần Chí Dũng (Giám đốc Sở QHKT), thầy Phạm Tứ (Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc TP) và ông Quách Hồng Tuyến (Phó Giám đốc Sở Xây dựng).

Người đoạt giải nhất sẽ nhận 40 triệu đồng, đồng thời được quận đăng ký sở hữu trí tuệ công trình. Sau này nếu các địa phương khác có nhu cầu sử dụng thiết kế trên thì phải trả tiền cho người đoạt giải. Đó cũng là cách để bảo vệ quyền lợi cho tác giả.

. Kinh phí tổ chức cuộc thi cũng như xây dựng các nhà vệ sinh công cộng lấy từ nguồn nào?

+ Quận thực hiện xã hội hóa và đã có một công ty quảng cáo nhận tài trợ. Để thu hồi vốn, quận đồng ý cho họ đặt một số bảng quảng cáo. Đó là lý do trong phần yêu cầu về thiết kế có chi tiết “bố trí một phần diện tích hợp lý để quảng cáo”.

. Xin cám ơn ông.

- Thời gian phát hồ sơ dự thi: Từ ngày 12 tới 28-10 tại Văn phòng UBND quận 1 (47 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1).

- Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày 28-11 đến 5-12.

- Công bố và trao giải: Ngày 20-12. Việc thi công sẽ triển khai ngay sau khi có kết quả.

______________________________________

Sắp tới, quận 1 còn định triển khai xe điện công cộng để đưa rước khách từ trung tâm đến những đầu mối giao thông như bến xe buýt, trạm điện ngầm. Rồi lắp những ổ khóa cho xe đạp tại những nơi công cộng để khuyến khích người dân đi xe đạp nhiều hơn. Những việc đó tưởng nhỏ nhưng rất cần của một đô thị văn minh hiện đại phục vụ người dân.

Ông LÊ TRƯƠNG HẢI HIẾU, Phó Chủ tịch UBND quận 1

CẨM TÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM