‘Về hưu rồi còn bị cách chức, đau khổ lắm!’

Thời sự

‘Về hưu rồi còn bị cách chức, đau khổ lắm!’

(PL)- Ngoài uy tín, danh dự bị ảnh hưởng, một số chính sách đáng lẽ cán bộ hưu được hưởng cũng không còn.

Bản tin liên quan

“Trường hợp cán bộ có sai phạm mà nghỉ hưu rồi bị cách chức thì có ý nghĩa gì? Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng nói tôi nghỉ hưu hai năm rồi, giờ họ muốn xử sao thì xử. Nói vậy dân bức xúc”.

Cử tri Trần Thanh Phong đặt vấn đề như thế tại cuộc tiếp xúc cử tri xã Tân Thới (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) ngày 27-9 của Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu.

Ý nghĩa của việc về hưu mà bị cách chức

Trả lời cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Về nguyên tắc, cán bộ tham nhũng phải nghiêm trị, không có khu vực nào an toàn đối với cán bộ đã tham nhũng dù ở bất kỳ cấp nào”.

Về phát biểu của nguyên chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Chủ tịch QH nhận xét: “Thay vì nói một câu khiêm tốn thì nguyên chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai lại nói như vậy. Tôi cho rằng đó là một cách ứng xử thiếu trách nhiệm. Đây là nhận xét của tôi. Tôi cũng giống như cử tri vừa nói, nghe rất khó chịu”.

Chia sẻ với cử tri về ý nghĩa của việc nghỉ hưu vẫn bị cách chức, Chủ tịch QH cho rằng ý nghĩa ở chỗ danh dự, uy tín của bản thân cán bộ đó sau khi bị kỷ luật cách chức cũng bị ảnh hưởng. Ngoài uy tín, danh dự thì còn một số chính sách đáng lẽ cán bộ hưu được hưởng thì cũng không có, đơn cử như tiêu chuẩn khám chữa bệnh, hay danh xưng nguyên giữ chức nào đó…

“Mặc dù đã không còn chức đó nữa nhưng về hưu mà bị cách chức đó, đau khổ lắm! Bao nhiêu quan hệ, gia đình, con cái, thân bằng quyến thuộc, đồng chí, đồng nghiệp, anh em, chưa nói tới làng xóm, thậm chí tới ngoài dân. Đi chợ người ta còn nói cái ông này sai phạm bị cách chức, đau khổ lắm” - Chủ tịch QH nói.


Cử tri xã Tân Thới tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: N.NAM

Hạ cánh vẫn không an toàn

Theo bà Ngân, một số trường hợp nghỉ hưu vẫn bị cách chức là một điểm mới, để làm sao không còn tình trạng “hạ cánh an toàn”. Tức là trong lúc đương chức anh cố ý làm thiếu trách nhiệm hoặc cố ý làm trái pháp luật, sau đó nghỉ hưu rồi an toàn thì bây giờ không còn như vậy nữa.

Bà Ngân cho biết QH đang chuẩn bị xem xét, sửa Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức để xác định trách nhiệm của cán bộ khi chuyển ra ngoài, tức là thôi không làm nhà nước nữa, ra khu vực tư nhân, chuyển sang một đơn vị khác hoặc đã nghỉ hưu thì vẫn phải bị truy cứu trách nhiệm nếu có sai phạm.

Bà Ngân nêu ví dụ trường hợp chức danh cán bộ do QH phê chuẩn hoặc QH bầu thì QH phải có những động tác cho đúng luật. Ví dụ như ông Vũ Huy Hoàng là người QH phê chuẩn chức danh bộ trưởng thì sau đó QH phải có nghị quyết cách chức bộ trưởng của nhiệm kỳ mà ông này đã gây ra sai phạm. Hoặc một số trường hợp khác như ông Võ Kim Cự hay nguyên bộ trưởng Bộ TN&MT trong sự cố môi trường Formosa, hay như nguyên chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai…

“Điều đó cho nhân dân thấy rằng Đảng, Nhà nước ta quyết tâm chính trị rất cao và không có vùng cấm cho bất cứ cán bộ cấp nào” - bà Ngân khẳng định.

Hơn 400 trẻ diện con lai phải được đi học ngay

Cử tri Lê Quốc Khải phản ánh tình trạng trẻ em có yếu tố nước ngoài (con lai) sống trên địa bàn nhiều. Khi ở nước ngoài về các cháu không đủ giấy tờ nên không làm được thủ tục thường trú, tạm trú tại địa phương. Từ đó các cháu không có điều kiện đi học.

Giám đốc Công an TP Cần Thơ Trần Ngọc Hạnh cho biết trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 1.306 trẻ em có yếu tố nước ngoài, diện con lai. TP đã có chỉ đạo, hướng dẫn các quận, huyện làm giấy tờ để các cháu này được đi học. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 402 cháu chưa đi học.

“Chủ trương của QH, trẻ em con lai hay là gì cũng phải được đến trường. Lần sau về tiếp xúc cử tri mà còn nghe nói về vấn đề này nữa là anh Hạnh chịu trách nhiệm! Anh Hạnh chịu trách nhiệm về giấy tờ. Anh Tâm (Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Tâm, PV) với anh Túc (Phó Bí thư Thành ủy Phạm Gia Túc, PV) chịu trách nhiệm về các cháu không được đi học” - Chủ tịch QH nói tại cuộc tiếp xúc cử tri và được đông đảo cử tri vỗ tay đồng tình.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Đã về hưu rồi mà vẫn không để cho người ta yên tuổi già! Vẫn còn bị cách chức! Trời hỡi trời. Còn nỗi khổ nào hơn! Hu, hu

Quan Nhớn

Cách chức là cách chức nhiệm kỳ có sai phạm, còn thời kỳ không sai phạm vẫn lưu. Tuy nhiên nếu làm vậy thì cũng "mắc cở" lắm, cho dù có tiền gởi nhà băng Thụy Sĩ nhưng cũng không sướng, không vui vẻ toàn diện!

Tràn Văn Cương

Về hưu rồi thì có cách chức nhưng tiền của cả họ ăn mấy đời không hết thì dù có đau khổ đời cố củng cố đời chắt không phải lo lắng gì. Còn bản thân họ có danh dự đâu mà sợ mất.

Hải

Mấy ông đó nghỉ hưu tài sản tới đời con cháu ăn cũng không hết

lehoangmai

Danh dự chỉ là 2 chữ viết trên giấy thôi... Khi còn đang làm việc họ còn không thèm nghỉ đến thì khi về hưu nó có là gì đâu... Khi tiền đầy tủ sẻ có tất cả... Kể cả chính quyền địa phương còn phải sợ cái tủ tiền ấy

Dương Văn Tuấn

" về hưu mà bị cách chức đó, đau khổ lắm! ". Nói thật chuyện này cần xem lại. Khi người ta biết đau khổ vì người ta còn biết danh dự, còn có lòng tự trọng. Các quan chức kia mấy điểm tư cách, danh dư, tự trọng làm gì có. Bởi vi nếu có thì họ đâu có làm sai. Vì thế cách chức nguyên... Chỉ là khái niệm với các quan trên.

Ái Dân

Chúng tôi rất tâm đắc về những điều chủ tịch quốc hội đã giải thích. Nhưng đó là suy nghỉ của những ai còn liêm sĩ, biết tự trọng, Mà đa số người trong chúng ta còn giữ được... Còn giờ đây khi mà đồng tiền vật chất lên ngôi-ngay cả trong chúng tôi-thế hệ có góp phần làm nên đất nước hôm nay cũng không còn trong sáng như một thời chưa xa, vây nên ta sớm có sự nhìn nhận thức tế ấy, để từ đó có thuốc trị sao cho đúng bệnh. Chứ khi mà giặc nội xăm đã tự chúng bất chấp tất cả, coi thường pháp luật, trắng trợn sống trên mồ hôi nước mắt của nhân dân... Vậy ta mà ta kêu gọi động viên, chỉ trích bằng lời nói thì không thể làm họ lo sợ đâu. Họ cướp của đất nước dân tộc tiền bạc của cải thì pháp luật buộc họ phải trả của cải vật chất mà họ đã cướp. Xử lý phai đi cùng với xử phạt.

Trần Gian

Quan trọng là tài sản của các vị còn nguyên trạng hay không? Đừng để hy sinh đời bố củng cố chục đời cháu con... Tuy tui không khóai TQ nhưng khóai TQ xử quan tham... Xét xử đem xe tải thu đồ hối lộ.

việt

Danh dự của người về hưu chỉ mang tính chất tượng trưng, khi cán bộ công chức đã cố ý vi phạm pháp luật, họ chỉ chú ý đến tiền, chẳng màng đến những gì mang tính chất tượng trưng sau khi đã nghỉ hưu, cán bộ công chức nghỉ hưu vẫn ăn lương hưu, nên phải truy tố, thu toàn bộ thu nhập và tài sản có được do phạm tội mà có khi đương chức, như vậy mới chống được tham nhũng.

sanu

Họ đã về hưu dù có cách 1000 lần thì chẳng sao, họ chẳng cần danh dự họ cần tiền mà thôi, thực tế là vậy! Nếu cán bộ có lòng tự trọng thì làm sao có việc kỹ luật chứ!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM