VCB lên tiếng về kết luận của Thanh tra Chính phủ

Thời sự

VCB lên tiếng về kết luận của Thanh tra Chính phủ

(PLO)- Đối với các kiến nghị của đoàn thanh tra, Ban lãnh đạo Vietcombank nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo khắc phục trong thời gian sớm nhất.


Bản tin liên quan

Ngày 29-12, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB).

Kết luận cho hay: “VCB luôn được khẳng định là ngân hàng tiên phong trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và được các tổ chức uy tín trên thế giới bình chọn là ngân hàng tốt nhất Việt Nam. VCB có tốc độ tăng trưởng tài sản luôn đạt mức cao trong hệ thống ngân hàng Việt Nam; chất lượng tín dụng được chú trọng; các hệ số an toàn được đảm bảo; thu hồi nợ ngoại bảng đạt kết quả tốt; các hoạt động dịch vụ tăng trưởng tốt, lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ; các tỷ suất sinh lời đạt khá tốt.”

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được, Vietcombank vẫn còn nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Cụ thể, trong hoạt động tín dụng, một số hồ sơ tín dụng có hồ sơ pháp lý khách hàng, pháp lý dự án không đầy đủ; thẩm định hồ sơ vay vốn, năng lực tài chính thiếu chính xác; báo cáo thẩm định chưa phân tích và đánh giá khả năng trả nợ, nguồn trả nợ, hiệu quả dự án,...

Một số hồ sơ tín dụng giải ngân khi chưa đủ điều kiện theo phê duyệt; chứng từ giải ngân không đầy đủ; giải ngân cho vay mới trả khoản vay cũ hoặc trả lãi vay; có trường họp giải ngân không kiểm tra, kiểm soát các hóa đơn chứng từ dẫn đến khách hàng giả mạo, sửa chữa nâng giá trị hóa đơn lên nhiều lần để rút vốn ngân hàng...

Trong hoạt động đầu tư tài chính, việc góp vốn, mua cổ phần của Vietcombank chưa hoàn toàn phù hợp với quy định; chậm thoái vốn tại những doanh nghiệp ngoài ngành, lĩnh vực và những doanh nghiệp hoạt động không có hiệu quả. Hiệu quả đầu tư chưa tương xứng với việc tăng vốn đầu tư trong giai đoạn 2014-2015.

Trong hoạt động mua sắm tài sản, Thanh tra Chính phủ cho biết qua kiểm tra 2 gói thầu công nghệ thông tin thấy Vietcombank thực hiện chưa đúng quy trình và nội dung đầu tư, các yêu cầu về an toàn, bảo mật; năng lực của cán bộ thực hiện dự án chưa đáp ứng yêu cầu, trình độ về chuyên môn kỹ thuật; chưa kiểm soát chặt chẽ đối với nhà thầu dẫn đến ngay sau khi trúng thầu và hợp đồng được ký kết, các nhà thầu đã chuyển nhượng cho đơn vị khác thực hiện mà Vietcombank không nắm được...

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thống đốc Ngân hàng Nhà nước theo thẩm quyền tiến hành kiểm điểm các đơn vị, cá nhân có vi phạm trong nêu tại kết luận này.

Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước theo thẩm quyền, tiến hành tổ chức kiểm điểm đối với các cá nhân của VAMC và VCB có vi phạm; chỉ đạo chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc ủy quyền, giám sát VCB bán nợ.

Tối cùng ngày, Vietcombank đã phát đi thông cáo liên quan đến các nội dung kết luận trên.  

Theo thông cáo, trong quá trình thanh tra, Vietcombank đã tích cực phối hợp cung cấp kịp thời, đầy đủ hồ sơ chứng từ theo yêu cầu của đoàn thanh tra. Hầu hết các tồn tại, sai sót mà Thanh tra Chính phủ đưa ra đã được Vietcombank chủ động phát hiện thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kịp thời có các biện pháp khắc phục, chấn chỉnh và xử lý nghiêm túc theo thẩm quyền. Có những trường hợp Vietcombank chủ động cung cấp hồ sơ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, tòa án để đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với các kiến nghị của đoàn thanh tra, Ban lãnh đạo Vietcombank nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Đến thời điểm này, phần lớn các tồn tại theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã cơ bản được Vietcombank xử lý hiệu quả. Hoạt động kinh doanh năm 2016 và đặc biệt năm 2017 của Vietcombank đạt kết quả rất tích cực, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao; là ngân hàng có chất lượng hoạt động chuẩn mực và có hiệu quả kinh doanh cao nhất, đứng đầu trong ngành ngân hàng về nộp thuế cho ngân sách nhà nước. 

PHÚC BÌNH -THÙY LINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM