Văn phòng của luật sư Võ An Đôn bị thanh tra

Thời sự

Văn phòng của luật sư Võ An Đôn bị thanh tra

(PL)- Văn phòng Luật sư Võ An Đôn là văn phòng luật sư duy nhất ở tỉnh Phú Yên bị thanh tra năm 2015.

Bản tin liên quan

Chiều 8-1, trao đổi với chúng tôi, luật sư (LS) Võ An Đôn, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều trong vụ năm công an ở Phú Yên đánh chết người, cho biết ông vừa nhận được quyết định phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2015 của Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên. Trong đó, văn phòng luật sư (VPLS) của ông là VPLS duy nhất trong tỉnh nằm trong kế hoạch thanh tra chuyên ngành lĩnh vực luật sư năm 2015. Nội dung thanh tra gồm việc thực hiện nghĩa vụ về lao động, thuế, tài chính, thống kê…

Quyết định này do Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên Nguyễn Công Danh ký ngày 3-11-2014. Cùng với VPLS Đôn còn có bốn đơn vị khác cũng bị thanh tra là phòng tư pháp của hai huyện, một văn phòng công chứng và một doanh nghiệp tư nhân dịch vụ bán đấu giá tài sản.

Luật sư Võ An Đôn tại phiên tòa xử vụ năm công an Phú Yên đánh chết người. Ảnh: TL

Trước đó, LS Đôn đã bị liên ngành công an, VKS và TAND TP Tuy Hòa kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư. Ba ngành tố tụng này cho rằng trong quá trình tham gia tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm vụ năm công an đánh chết người, LS Đôn đã lợi dụng việc hành nghề LS có lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm đến người tham gia tố tụng trong vụ án và nhiều cán bộ lãnh đạo đương nhiệm các ngành nội chính…

Về việc này, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã yêu cầu Thành ủy TP Tuy Hòa chỉ đạo các cơ quan tố tụng của TP này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, rút kinh nghiệm việc ra văn bản kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với ông.

Phát biểu quan điểm, ông Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nói: “Các cơ quan nội chính TP Tuy Hòa làm văn bản kiến nghị như vậy là không đúng, là gây bức xúc, báo chí nêu là chính xác”.

Trao đổi với chúng tôi, LS Đôn cho biết ông rất ủng hộ quan điểm xử lý nói trên của Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên. “Thật sự tôi không bị bất kỳ áp lực nào trước văn bản kiến nghị của các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, việc văn bản này cho rằng tôi lợi dụng việc hành nghề LS tạo thành điểm nóng không tốt trong dư luận xã hội, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương… đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hành nghề LS của tôi. Dư luận ở quê đồn thổi rằng tôi sắp bị công an bắt. Hầu như không có thân chủ đến VPLS nhờ tôi trợ giúp pháp lý như trước đây” - LS Đôn nói.

Theo LS Đôn, trong số các kiến nghị của ông tại các phiên tòa xử năm công an đánh chết người, có kiến nghị đã trở thành hiện thực. Đó là việc sau khi tòa phúc thẩm hủy án, cơ quan tố tụng đã khởi tố, truy tố ông Lê Đức Hoàn (lúc đó đang là phó trưởng Công an TP Tuy Hòa) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sắp tới, LS Đôn sẽ tiếp tục bảo vệ cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều. Hồ sơ vụ án đã chuyển sang TAND tỉnh Phú Yên gần hai tháng nay nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin về việc tòa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần hai.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Xuan Quynh

Anh Nguyễn Thái Học ( trưởng ban Nội chính tỉnh Phú yên- ĐBQH) trên ti vi tôi thấy phát biểu rất Mạch lạc trên các kỳ họp QH mà sao lại để chuyện nực cười và xót xa như vậy trên địa bàn tỉnh mình thế là làm sao, đọc mà thấy phẫn uất vì cách hành sử của TAND, VKS , thấy thuong Anh Võ an Đôn vô cùng( muốn làm một người tốt trong XH này không được sao)

Phạm Thị Thuỳ Dương

chúng tôi cho rằng việc “thanh tra” đặt ra đối với LS Võ An Đôn trong thời điểm này giống như việc làm của ai đó dùng xô nước muối dội vào nụ hoa hiếm và đẹp đang chớm nở khi mùa xuân đang về.

Huỳnh Văn Mén

Đây là lúc LS Đôn thể hiện bản lĩnh của mình nhằm bảo vệ chính mình

Tâm Bùi

VỮng lòng thôi, công việc vẫn còn dở dang

Ls Thuỷ

Sở Tư pháp kiểm tra văn phòng LS, cty Luật... hàng năm là chuyện binh thường, tại tp HCM hàng năm họ kiểm tra một số vp, cty (ko nhiều).Nhưng LS Đôn bi lên lịch kiem tra trùng khớp thời điểm các cơ qan tư pháp đề nghị ... là ko binh thường...

con gái

giờ mà con ls Võ An Đôn đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự, hay xin vào trường điểm, nhà cần làm giấy tờ gì....chắc cũng bị liên lụy đây.

Diễm Trúc

Với vpls tại gia của ls Đôn thì cũng k nhiều hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Gấu Con

ls này đẹp trai quá, gương mặt thật có hậu.

Bồ Công Anh

Phàm người ta làm việc gì dù với cái tâm trong sáng thì cũng nên tránh hành vi dễ gây hiểu lầm không đáng có, làm uổng đi cái tâm của mình. Ai lại đi thanh tra VPLS Võ An Đôn ngay khi LS đang bị liên ngành đòi xử, dư luận hoài nghi động cơ là phải rồi

nguyen chi Tam

Thôi thì luật sư đôn về TP. HCM hành nghề theo lời của các bạn đọc giả đi. Dù sao ở đó là môi trường tốt để cho luật sư Đôn phấn đấu.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM