Văn phòng Chính phủ có vai trò xóa lợi ích nhóm

Thời sự

Văn phòng Chính phủ có vai trò xóa lợi ích nhóm

(PLO)- Đó là phát biểu của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017 của Văn Phòng Chính phủ diễn ra ngày 11-1 tại Hà Nội.

Bản tin liên quan

Ông Vũ Tiến Lộc khẳng định Văn phòng Chính phủ có vai trò điều phối trong thi hành thể chế và kiểm tra, giám sát, thúc đẩy việc thực thi pháp luật. Đây là cơ quan trung lập nhất nên khi tham mưu cho Chính phủ không bị vướng vào lợi ích nhóm.

“Hiện nay các bộ, ngành đều có lợi ích nhóm của mình. Còn việc chính đáng hay không chính đáng phải xem xét. Có bộ trưởng khi phát biểu thường cân nhắc đến điều đó. Chúng ta phải nhìn nhận thẳng thắn như vậy…” - ông Lộc nói.

Đồng tình với ông Lộc, ông Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, nhìn nhận thực tế nhiều bộ, ngành không vượt qua được lợi ích nhóm trong việc xây dựng hệ thống pháp luật. Vì vậy, đòi hỏi Văn phòng Chính phủ phải có cơ chế phù hợp để chống lại lợi ích nhóm.

“Nếu mỗi bộ đi theo một hướng thì rất khó, như Luật Xây dựng và Luật Đầu tư công hiện có những điểm chưa phù hợp với nhau. Vì vậy, cần có sự đồng nhất trên cơ sở xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính và gần dân…” - ông Thu nhấn mạnh.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị của Văn phòng Chính phủ. Ảnh: VIẾT LONG

Trước trách nhiệm lớn trên của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao đơn vị này tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp từ khâu xây dựng chương trình công tác của Chính phủ đến các đề án, dự án, hồ sơ của các bộ, ngành, địa phương và giải quyết kiến nghị của các tổ chức, cá nhân người dân, doanh nghiệp.

Văn phòng Chính phủ tham mưu phải đúng và chú trọng phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, quan hệ thân hữu tác động ngay trong việc xây dựng pháp luật, chính sách, chế độ… Việc xây dựng chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ phải đảm bảo chất lượng, khả thi, phù hợp, sát thực tế và tuân thủ nghiêm các trình tự, thủ tục…” - ông Bình nhấn mạnh.

Ông Trương Hòa Bình cũng lưu ý một dự án luật khi trình ra Quốc hội đã có sự thống nhất cao của các thành viên Chính phủ nên phải đồng quan điểm của Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Văn phòng Chính phủ trong thời gian tới không để sơ suất, bảo đảm chất lượng chính sách chế độ pháp luật, tập trung nâng cao chất lượng tham mưu, thẩm tra, trình ban hành các văn bản pháp luật, văn bản quy định chi tiết thi hành chính sách pháp luật và cơ chế chính sách.

Cùng với đó là cần làm tốt công tác tham mưu giúp Chính phủ chỉ đạo, điều hành tốt công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, kiểm soát thủ tục hành chính. Đặc biệt, tổ công tác của Chính phủ phải tiếp tục làm tốt công tác đôn đốc kiểm tra, theo dõi tình hình thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng và Chính phủ giao cho các bộ, ngành, địa phương, góp phần thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương…

Kết luận hội nghị, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và hứa sẽ xây dựng một đơn vị mẫu mực, lời nói phải đi đôi với hành động.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM