Ủy ban Kinh tế: Không nên cấm dịch vụ đòi nợ

Thời sự

Ủy ban Kinh tế: Không nên cấm dịch vụ đòi nợ

(PLO)- Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị không nên cấm đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Bản tin liên quan

Sáng 16-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục nghe báo cáo và cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự luật.

Báo cáo thẩm tra về dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị giữ các phụ lục 1, 2 và 3 Luật Đầu tư năm 2014 quy định danh mục các chất ma túy, các hóa chất, khoáng vật cấm kinh doanh và động vật, thực vật hoang dã bị cấm ban hành kèm theo luật vì đây là những nội dung liên quan đến hạn chế quyền con người, quyền công dân.

Điểm đáng chú ý, việc đưa ngành, nghề “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, Ủy ban Kinh tế nhận thấy việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế. Điều này đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật.

“Do vậy đề nghị không nên cấm đối với hoạt động kinh doanh này. Thay vào đó cần bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này…” - ông Thanh nói.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định cơ bản thống nhất và yêu cầu cơ quan soạn thảo rà soát lại các phạm vi điều chỉnh, kể cả vấn đề bổ sung, bãi bỏ, tránh những tác động không tốt đến tình hình đầu tư. Tránh gây phức tạp hóa, tạo xung đột mới trong hệ thống pháp luật, nhất là liên quan đến các dự án đã triển khai, đang chuẩn bị triển khai...

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Thai

Muốn kg bị người ta làm gì thì nợ phải trả đi thì ai làm gì được

Góp ý

Chỉ sợ muôn kiểu biến tướng tiềm ẩn và không thể khống chế tình trạng, giống như thời gian vừa qua. Yêu cầu người đề xuất và phê duyệt chịu trách nhiệm khi có sai phạm trong đề xuất thì lúc đó mới giải quyết vấn đề được tồn tại, nhưng lại để biến tướng và sai phạm trong xã hội.

Anh Thái

Muốn cấm đòi nợ thuê thì luật pháp phải nghiêm minh đi vào cuộc sống, vì luật pháp của ta chưa nghiêm minh còn xuề xòa làm mất lòng tin của nhân dân, nên người dân mới thuê dịch vụ đòi nợ thuê dù chi phí khá cao nhưng người dân chấp nhận, nên xem lại luật pháp mình cần sửa đổi, bổ sung gì thêm để lấy lại lòng tin trong nhân dân.

TRANG

Cái gọi là "dịch vụ đòi nợ thuê" chủ yếu là quy tụ đám đầu gấu để uy hiếp con nợ, chúng sẵn sàng gây án khi "làm việc". Cơ sở pháp lý của việc đòi nợ chỉ là yêu cầu của chủ nợ, việc xác nhận nợ không có kết luận của tòa án xác nhận nợ nần của hai bên, hoàn toàn không đủ cơ sở để đòi. Không thể cứ nợ nần là thuê giang hồ xử, đó là hành vi không thể được coi là đúng luật được. Đề nghị dẹp bỏ dịch vụ đòi nợ thuê.

Phan thanh đạm

Theo tui phải nghiêm cấm tất cả đòi nợ thuê,tại những người đòi nợ thuê là Giang hồ,vào đánh người ta và đưa những thông tin cá nhân của người ta lên mạng bạn bè người thân,nêu là tui tui cấm tất cả để cho dân hiền lành được nhờ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM