UNESCO vinh danh Châu bản triều Nguyễn

Thứ Năm, ngày 31/7/2014 - 05:45

Sáng 30-7 tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn.

Theo đó, Châu bản triều Nguyễn được ghi danh vào danh mục Di sản tư liệu (thuộc chương trình “Ký ức thế giới” khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO) bởi những giá trị nổi bật về mặt nội dung, tính không thể thay thế và có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết Châu bản triều Nguyễn chứa đựng nhiều thông tin phong phú, phản ánh mọi lĩnh vực trong xã hội dưới triều Nguyễn… “Bên cạnh đó, đây còn là những tài liệu gốc đặc biệt quan trọng trong việc xác lập chủ quyền, cương giới và lãnh thổ Việt Nam. Châu bản cung cấp nhiều thông tin làm căn cứ pháp lý để chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…” - Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh.

Châu bản triều Nguyễn được soạn thảo chủ yếu bằng chữ Hán, chữ Nôm và một số ít văn bản được soạn thảo cả bằng chữ Hán-Nôm, tiếng Pháp và chữ quốc ngữ. Hiện nay, Châu bản triều Nguyễn đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1, gồm 85.000 văn bản của 11 triều vua nhà Nguyễn.

N.ANH (Theo TTXVN)

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục