UBND thua kiện vì áp dụng văn bản hết hiệu lực

Thời sự

UBND thua kiện vì áp dụng văn bản hết hiệu lực

(PLO)  Sáng 10-4, tin từ TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) cho hay chiều 8-4, tòa này đã tuyên hủy bốn quyết định về việc thu hồi đất giao cho chủ đầu tư mà không bồi thường giá trị đất, hoa màu và tài sản trên đất của UBND thị xã La Gi.

Bản tin liên quan


Theo nguyên đơn Lê Văn Nam, năm 1986, gia đình ông khai hoang một thửa đất khoảng 1,4 ha ở thôn Mũi Đá, xã Tân Phước. Ông có đăng ký với chính quyền địa phương, sản xuất ổn định, không ai tranh chấp. Tháng 9-2004, ông nhận thông báo đất của ông nằm trong khu quy hoạch du lịch của tỉnh. Tháng 5-2011, UBND thị xã ra các quyết định thu hồi đất của ông để giao cho hai chủ đầu tư dự án kinh doanh du lịch là Công ty Cổ phần Thế kỷ 21 và Công ty Việt Rạng Đông. Ông đã khiếu nại nhưng không được xem xét.

HĐXX nhận định: Hộ ông Lê Văn Nam đã cung cấp chứng cứ là sổ thuế, văn bản xác nhận của chính quyền xác nhận ông sử dụng đất ổn định từ trước năm 1993. Trong quá trình sử dụng đất, ông Nam không bị cơ quan nào xử phạt về việc sử dụng đất trái phép. Hội đồng tư vấn của xã Tân Phước xác định tính pháp lý về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất chỉ dựa vào các quyết định giải quyết của chính quyền mà không có ý kiến của các thành viên. Các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND thị xã La Gi căn cứ vào một thông tư đã hết hiệu lực. Từ đó, tòa đã tuyên hủy bỏ bốn quyết định thu hồi đất liên quan của UBND thị xã.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM