UBND thị xã La Gi thua kiện vì thu hồi đất sai

Thời sự
(PL)- Tin từ TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) cho biết chiều 8-4, tòa này đã tuyên hủy bốn quyết định về việc thu hồi đất của UBND thị xã La Gi đối với ông Lê Văn Nam.

 

Theo người khởi kiện Lê Văn Nam, năm 1986, gia đình ông khai hoang một thửa đất khoảng 1,4 ha ở thôn Mũi Đá, xã Tân Phước. Ông có đăng ký với chính quyền địa phương, sản xuất ổn định, không ai tranh chấp. Tháng 9-2004, ông nhận thông báo đất của ông nằm trong khu quy hoạch du lịch của tỉnh. Tháng 5-2011, UBND thị xã ra các quyết định thu hồi đất của ông để giao cho hai chủ đầu tư dự án kinh doanh du lịch mà không bồi thường giá trị đất, hoa màu và tài sản trên đất. Ông đã khiếu nại nhưng không được xem xét.

HĐXX nhận định: Hộ ông Nam đã cung cấp chứng cứ là sổ thuế, văn bản của chính quyền xác nhận ông sử dụng đất ổn định từ trước năm 1993. Trong quá trình sử dụng đất, ông Nam không bị cơ quan nào xử phạt về việc sử dụng đất trái phép. Theo quy định, UBND thị xã La Gi phải để cho người sử dụng và chủ đầu tư thương lượng giá bồi thường rồi mới được thu hồi. Hội đồng tư vấn của xã Tân Phước xác định tính pháp lý về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất chỉ dựa vào các quyết định giải quyết của chính quyền mà không có ý kiến của các thành viên. Các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND thị xã La Gi căn cứ vào một thông tư đã hết hiệu lực. Từ đó tòa đã tuyên hủy bốn quyết định thu hồi đất liên quan của UBND thị xã La Gi.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM