Tuýt còi văn bản ‘uống bia’ và ‘xài xi măng’

Thời sự

Tuýt còi văn bản ‘uống bia’ và ‘xài xi măng’

(PL)- Ngày 8-10, Cục Kiểm tra văn bản (KTVB) quy phạm pháp luật (QPPL) Bộ Tư pháp đã có văn bản “tuýt còi” Công văn số 5290 của UBND tỉnh Nghệ An về việc chung tay góp sức hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm bia sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Bản tin liên quan

Theo Cục, đây là văn bản chỉ đạo điều hành nhưng nội dung công văn lại đưa ra một số quy định mang tính QPPL. Cụ thể, công văn này yêu cầu các sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND huyện, TP, thị xã trên địa bàn tỉnh phải “ưu tiên” dùng, giới thiệu, “quan tâm”, “tạo điều kiện thuận lợi về địa điểm kinh doanh”, “hỗ trợ thị trường” cho nhà sản xuất tiêu thụ các sản phẩm bia sản xuất trong tỉnh; “tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành thuế các đại lý, nhà hàng sử dụng các loại bia không sản xuất trên địa bàn tỉnh”.

“Những nội dung trên thể hiện trong văn bản hành chính là chưa phù hợp về hình thức văn bản” - Cục KTVB  nhận định.

Công văn kêu gọi uống bia nhà của tỉnh Nghệ An đã bị tuýt còi. Ảnh: HTD

Về nội dung, Cục KTVB cho rằng việc UBND tỉnh Nghệ An đưa ra nội dung chỉ đạo nêu trên là không có căn cứ pháp lý. Mặt khác, những nội dung chỉ đạo này đã tạo ra sự “phân biệt đối xử”, “bất bình đẳng” giữa các doanh nghiệp sản xuất bia ở Việt Nam, trái với quy định tại khoản 2 Điều 51 Hiến pháp 2013, Điều 10 Luật Thương mại và đặc biệt là Điều 6 Luật Cạnh tranh.

“Việc UBND tỉnh Nghệ An đưa ra chỉ đạo nêu trên là chưa phù hợp với quy định của pháp luật; mặt khác, sẽ tạo ra hình ảnh và môi trường đầu tư, kinh doanh không bình đẳng; tạo ra lợi ích cục bộ, địa phương. Những nội dung này cần phải được xem xét xử lý kịp thời, tránh tạo ra tiền lệ không tốt nếu nhiều địa phương cũng có chủ trương tương tự” - văn bản của Cục kết luận.

Cùng đó, Cục trưởng Lê Hồng Sơn cũng ký thông báo KTVB đối với Công văn số 1747 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc hỗ trợ sử dụng xi măng sản xuất trên địa bàn tỉnh để xây dựng các công trình bê tông hóa mặt đường giao thông nông thôn. Về hình thức, đây là văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh nhằm “hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ xi măng sản xuất trên địa bàn tỉnh của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2”. Tuy nhiên, cũng giống như Công văn 5290 nêu trên, nội dung công văn này cũng đưa ra một số quy định mang tính QPPL… Về nội dung, công văn của UBND tỉnh Quảng Nam cũng vi phạm các điều luật đã dẫn ở trên.

Từ những căn cứ nêu trên, Cục KTVB đề nghị UBND tỉnh Nghệ An và Quảng  Nam tiến hành tự kiểm tra, hủy bỏ nội dung chưa phù hợp hai công văn này.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh những công văn nêu trên có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo địa phương đã phủ nhận điều này.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM