Tường trình từ Hoàng Sa ngày 12-5: Tàu TQ hung hăng tấn công vòi rồng, tàu VN mưu trí đáp trả thích đáng

Thời sự

Tường trình từ Hoàng Sa ngày 12-5: Tàu TQ hung hăng tấn công vòi rồng, tàu VN mưu trí đáp trả thích đáng

7g30 sáng 12-5, một trận đấu vòi rồng dữ dội giữa một tàu kiểm ngư Việt Nam và 15 tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc đã diễn ra tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

Bản tin liên quan


 Tàu Trung Quốc tiếp tục hung hăng, xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam

Hai phóng viên có mặt tại vùng biển Hoàng Sa, tường thuật trực tiếp từ trên tàu kiểm ngư 9226. Vụ đấu vòi rồng này diễn ra sau hơn 10 ngày giàn khoan HD 981 của Trung Quốc xuất hiện tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa.

Theo các PV tường thuật về, đây là cuộc đấu vòi rồng không khoan nhượng của lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

15 tàu Trung Quốc bao vây, cùng tấn công tàu kiểm ngư 9226

Tàu Việt Nam sau khi bị tấn công đã có những đáp trả đối với các tàu Trung Quốc. Tàu Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các quyền chấp pháp đối với các tàu Trung Quốc sau đó mới diễn ra cuộc đấu vòi rồng và súng bắn nước trong thời gian hơn một giờ.

Diễn biến của trận đấu vòi rồng và súng bắn nước này được phóng viên tường thuật như sau:

Cuộc đấu vòi rồng đã diễn ra trong khoảng một giờ, bắt đầu từ khoảng 7g30 sáng, khi tàu 9226 của lực lượng kiểm ngư Việt Nam treo băng rôn bằng tiếng Trung Quốc yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cùng với các tàu kiểm ngư, tàu kiểm ngư 9226 đã tiến vào vị trí đặt giàn khoan HD 981. Khi phát hiện tàu kiểm ngư Việt Nam cách giàn khoan khá gần, phía Trung Quốc bắt đầu cuộc tấn công, điều 15 tàu hải giám và hải cảnh, các tàu cá bán vũ trang bao vây tàu kiểm ngư của Việt  Nam.

Các tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc tập trung lao thẳng vào tàu 9226 và các tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc bám theo thăm dò tàu 9226 của Việt Nam chừng một phút sau đó bất ngờ dùng súng bắn nước tấn công vào tàu kiểm ngư 9226.

Một cách đột ngột, các tàu hải giám và hải cảnh tiến lên phía trước rồi lùi lại phía sau mũi tàu Việt Nam với mục đích dựng chuyện rằng tàu Việt Nam tấn công các tàu Trung Quốc.

Sau hành động gian manh này, bất ngờ 5 tàu hải giám và hải cảnh tiến về hai bên hông, áp sát 2 mạn tàu 9226 để xịt vòi rồng lên tàu nhằm vào các vị trí: ống khói, ca bin, hệ thống anten… nhằm làm cắt đứt nguồn thông tin từ tàu với áp lực xịt vòi rồng rất dữ dội.

Tuy nhiên, các phương án bảo vệ thuyền viên và phóng viên trên tàu 9226 đã được triển khai nên các thuyền viên và các phóng viên đều được bảo vệ an toàn.

Chúng ta đã đáp trả thích đáng!

Trước sự manh động của tàu Trung Quốc, thuyền trưởng Cao Duy của tàu 9226 đã quyết định sử dụng súng bắn nước để đáp trả lại những tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc.

Hai thuyền viên trên tàu 9226 đã dũng cảm đứng ra mũi tàu xịt vòi rồng để cản phá tàu Trung Quốc. Chỉ sau 5 phút liên đội tàu Trung Quốc đã bị vỡ đội hình và không còn tấn công tới tấp như trước.

Tuy vậy, các tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc vẫn điên cuồng bám theo và xịt vòi rồng về phía tàu 9226 và các tàu kiểm ngư lân cận.

Từ cabin của tàu 9226, phóng viên đã chứng kiến áp lực nước khủng khiếp từ vòi rồng tàu Trung Quốc. Lúc này chỉ cần lớp kính vỡ là nguy cơ thương vong vô cùng cao xảy ra với các thuyền viên và phóng viên có mặt trên tàu.

Tuy nhiên, chỉ huy tàu đã khôn khéo không cho tàu Trung Quốc phun vòi rồng trực diện, đồng thời 2 kiểm ngư trên mũi tàu kiên quyết bám trụ máy của vòi rồng nên tàu Trung Quốc không thực hiện được ý đồ!

Sau hơn 1 giờ đối đầu, vào khoảng 9g45 phút toàn bộ tàu Trung Quốc đã rút lui. Tàu 9226 bị thiệt hại một phao bè, một anten vinasat bị thổi xuống biển, một loa tuyên truyền bị hỏng nặng.

Tuy nhiên, toàn bộ thuyền viên an toàn. Chúng ta đã đáp trả thích đáng với tất cả các tàu Trung Quốc!

Thay mặt các thuyền viên, thuyền trưởng Cao Duy của tàu 9226 thông qua báo Tuổi Trẻ gửi lời chào quyết thắng về đất liền và mong đồng bào yên tâm: Lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam sẽ đấu tranh quyết liệt, đáp trả thích đáng và không khoan nhượng với bất kể hành động nào xâm phạm chủ quyền Việt Nam!

Theo VIỄN SỰ - TẤN VŨ (TTO)

Tường thuật từ điểm nóng Hoàng Sa

BÌNH LUẬN

LÊ DUY XỨNG

Ôi cảm động quá ! Tự hào quá ! Quê hương ta, Tổ quốc Việt Nam ta luôn tin tưởng tuyệt đối và hướng về các anh !

huonglinh

Không nhân nhượng hãy chiến đấu vì Tổ Quốc quyết sinh. Các anh là những người đi đầu tiên phong. Hãy bình tĩnh mưu trí trước kẻ địch, hơn 90 triệu đồng bào sẵn sàng . Biển Đông là chủ quyền của Việt nam mãi mãi là của Việt nam. Không kẻ địch nào có thể lấn chiếm được.

Cao Hải

Phải làm mạnh nhu vậy mới được, một khi chúng ta bi lấn ép thì không còn con đường nào khác hơn là đáp tra lại những gi mà china đã làm với ta trong mấy ngay vừa qua.
Hậu phương đang sau lưng các anh, cố gắng tìm mọi cách hay nhất để cho china biết một vn không phải là hèn nhát như chúng nghĩ, tôi rất vui khi nhận được tin này.

nguyengiangkhoa

Tôi đã tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định. Nhưng trước hết tôi là 1 công dân Việt Nạm, là con cháu của các bô lão Hội nghị Diên Hồng. Các bạn cũng vậy. Dòng máu của bạn có chút nào là dòng máu của cha ông ta anh hùng? 96 triệu con người VN hãy đoàn kết, tỉnh táo và cương quyết chiến đấu bảo về Tổ quốc. Không thể nhân nhượng nữa!

anhvu


Hãy thành lập ngay quỹ ủng hộ lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư, nhân dân sẽ tích cực tham gia.triệu triệu trái tim đang hướng về các anh. chúng ta không sợ bất cứ kẻ xâm lược nào, dù chúng mạnh đến đâu và nham hiểm đến mức nào.

maxkik1102@yahoo.com

Hoan hô các chiến sĩ cảnh sát biển, xứng đáng bộ đội Cụ Hồ. các anh chiến đấu với TQ, em đọc mà cay cả sống mũi. Các anh cố lên, giữ vững bầu trời biển đảo quê hương nha.

CCB VIETNAM

Không một nước nào yêu đất nước Việt Nam bằng chính người con Việt Nam. Đã từng một thời gian bảo vệ Đất nước Việt Nam. Tôi Yêu Việt Nam.Việt Nam Muôn Năm. Muôn Năm!!!

văn ngọc

Việt Nam muôn năm... Chúng tôi-thanh niên Việt Nam- quyết đem tất cả tính mạng,của cải và sức lực để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ nước nhà

dân đen

Khi đất nước có biến cố mới thấy cần dân,hi vọng sau sự việc này cán bộ biết quan tâm đến đời sống người dân hơn.

Ba chinh

Lần đầu tiên đọc được tin lực lượng kiểm ngư của ta đáp trả không khoan nhượng không lùi bước trước bọn cướp biển Tq tôi thấy vững tâm. cảm ơn các đồng chí , thế mới xứng đáng là con dân Đại Việt

An Hoa

Hoan hô sự dũng cảm, mưu trí của các anh. Đất liền trông tin từng giờ. Phản đối Trung quốc.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM