Tường thuật của PV Lê Phi-Trọng Phú từ Hoàng Sa: Ngư dân đã kéo tàu ra sát cánh cùng cảnh sát biển

Thời sự

Tường thuật của PV Lê Phi-Trọng Phú từ Hoàng Sa: Ngư dân đã kéo tàu ra sát cánh cùng cảnh sát biển

(PLO)- Thượng úy Vũ Trọng Huân, chỉ huy tàu CSB 4032 nhận xét hôm nay Trung quốc đã thay đổi chiến thuật, dùng nhiều tàu nhỏ quấy nhiễu và cản trở các tàu chấp pháp của ta. 

Bản tin liên quan


 PV Lê Phi


 PV Trọng Phú  

18 giờ 20 phút ngày 13-5, các phóng viên Lê Phi và Trọng Phú của Pháp Luật TP.HCM có mặt tại Hoàng Sa vừa tường thuật qua điện thoại vệ tinh:

Trưa nay 30 tàu cá của ngư dân Quảng Nam, Đà nẵng đã trực chỉ Hoàng Sa và tiếp cận hiện trường quanh giàn khoan Hải Dương 981, sát cánh cùng lực lượng cảnh sát biển Việt Nam yêu cầu các tàu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, vào sáng nay, các tàu Trung Quốc đã gia tăng cường độ tấn công và gây hấn với tàu chấp pháp của ta. Vào lúc 8 giờ 30 Trung Quốc đã sử dụng ba tàu (Gồm tàu Hải giám 7028, tàu Hải cảnh 46001 và một tàu không rõ số hiệu) bao vây tàu Cảnh sát biển 4032 của ta; một tàu Trung Quốc phun nước, tàu Hải cảnh Trung Quốc số hiệu 46001 đã lao vào ngăn cản, đâm vào mạn trái tàu Cảnh sát biển 4032 làm gãy 10 mét lan can mạn trái, hỏng 3 thông gió tàu Cảnh sát biển 4032 của ta. 


Lan can của tàu Cảnh sát biển Việt Nam gãy vụn sau cú đâm hung hăng của tàu hải cảnh Trung Quốc. Nguồn Cảnh sát biển Việt Nam 


Đồng thời, tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã ngăn cản, dùng súng bắn nước vào tàu Kiểm ngư 628 của ta khi tiếp cận cách giàn khoan Trung Quốc 5,3 hải lý.

Trước động thái trên của Trung Quốc, tàu Cảnh sát biển 4032 của ta đã cơ động tiếp cận vào phía Tây giàn khoan Hải Dương 981 để tiến hành tuyên truyền khẳng định chủ quyền và phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc phải rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Vào lúc 15 giờ, tàu cảnh sát biển 4032 được lệnh chỉ huy 4 tàu cảnh sát biển còn lại trực chỉ giàn khoan Hải Dương 981. Lúc này biên đội tàu của ta đang ở cách giàn khoan này vào khoảng 15 hải lý. 

Thượng úy Vũ Trọng Huân, chỉ huy tàu CSB 4032 nhận xét hôm nay Trung quốc đã thay đổi chiến thuật, dùng nhiều tàu nhỏ quấy nhiễu và cản trở các tàu chấp pháp của ta. 

Đội hình tàu Cảnh sát biển của ta hôm nay đã được bổ sung tàu 4033. Đây là chiếc tàu đã bị đâm va hư hỏng trước đó, nhập vào biên đội tàu do Trung tá Trần Lê trang chỉ huy. 

Cuối buổi chiều, các tàu của ta đã tiếp cận giàn khoan ở cự ly 5 hải lý. Lúc này phía Trung Quốc huy động 6 tàu hộ vệ tên lửa ra đe dọa và quấy nhiễu.

Trung tá Trần Lê Trang đã ra lệnh cho toàn biên đội kéo căng đội hình tàu Trung Quốc để chọc khe tiến vào khu vực giàn khoan. Đến gần 18 giờ, phía Trung quốc cho tàu hộ vệ tên lửa 571 và các tàu hải cảnh 46001, 3411, 4032 tìm cách tấn công, đâm va hòng cản trở biên đội tàu Việt Nam.

Tình hình hết sức căng thẳng.

Lê Phi - Trọng Phú (Trực tiếp từ Hoàng Sa)

BÌNH LUẬN

thanh ngo

Khi cần thiết chúng ta có thể hy sinh tất cả để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của ta.

Jay Võ

điều đáng buồn là gần đây TQ liên tục đàn áp,xâm phạm chủ quyền ta,mà dân ta hằng ngày vẫn phãi tiếp thu văn hóa TQ như các công ty Game nhập khẫu game TQ lôi cuốn thế hệ trẽ,còn các đài truyền hình cứ chiếu phim ãnh,ca nhạc TQ nhan nhãn,ra chợ thì tiểu thương bán đầy thực phẫm bẫn làm hại sức khõe dân mình ....

Nguyen van nam

Việt Nam! Gia cố lại những vị trí bị cản phá để an toàn cho ta.
Cần hàn mũi nhọn kiên cố để khi chạm tàu TQ tự thủng?
Toàn dân luôn đứng sau lưng các anh.

Lam thien

Cám ơn các anh cảnh sát biển . Các anh kiểm ngư. rất can đảm đối đầu với TQ

pham thi kim hue

Đối phó với TQuốc mình phải dùng mưu ko nên dùng sức.Trước mắt là nhờ anh em các nước ra mặt yểm trợ nước mình bên cạnh đó mình cũng chuẩn bị sẵng sàng về vũ trang,quân sự....để chiến đấu nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

tô thi dung

Tôi tin rằng cả thế giới ủng hộ và đứng về Việt Nam cua chung ta .cac dong chi canh sat biển VN hãy vững vàng và kiên cường, ở đất liền nhân dân ca nươc luôn hương tơi cac anh dang bao vê chu quyên kinh tê cua vn

to thi dung

Tôi nghĩ nhà nước ta hãy chỉ đạo nghiêm ngặt về các mặt hàng của TQ. Đồng thời không
Là người dân VN tôi mong cả thế giới lên tiếng giúp VN để bảo toàn lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế của VN.

luu xuan nga

Tất cả người dân Việt Nam luôn sẵn sàng chấp nhận hy sinh bảo vệ vùng trời, vùng biển, vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc.

bichmo

Việt Nam muôn năm, tôi yêu Việt Nam.
Khi tổ quốc gọi, chúng tôi sẵn sàng.

Đông A

Tối qua xem thời sự, giờ xem báo thấy phẫn nộ chịu không nỗi.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM