Tướng Phan Anh Minh kiểm tra hồ sơ vụ khám xét tiệm vàng của công an Bình Thạnh

Thời sự

Tướng Phan Anh Minh kiểm tra hồ sơ vụ khám xét tiệm vàng của công an Bình Thạnh

(PLO)- Chiều 29-4, Đại tá Lê Anh Tuấn-chánh văn phòng Công an TP.HCM đã thông báo về việc công an Bình Thạnh trả lại cho bà Nguyễn Thị Thanh Mai- chủ tiệm vàng Hoàng Mai (số 384 Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, Bình Thạnh) số tiền gần 15 nghìn đô la Mỹ.

Bản tin liên quan


 Đại tá Lê Anh Tuấn trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM chiều 29-4. 

Ông Tuấn cũng cho hay cơ quan chức năng chỉ giữ lại 100 USD “vì ngoài 100 USD là tang vật vi phạm thì số còn lại không phải tang vật phải trả lại cho chủ sở hữu”.

Vào buổi sáng cùng ngày, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, cũng đã làm việc với Công an Bình Thạnh, kiểm tra toàn bộ hồ sơ vụ kiểm tra tiệm vàng và xác định cơ sở để Công an Bình Thạnh đề xuất lệnh khám tiệm vàng Hoàng Mai là chưa vững chắc và đề nghị trả lại ngoại tệ trừ 100 USD tang vật vi phạm.

Đại tá Lê Anh Tuấn cho biết sau khi nhận lại đủ số tiền, bà Mai đã cam kết về sau sẽ  không khiếu nại gì liên quan đến số tiền trên.

Đại tá Lê Anh Tuấn cũng cho biết sẽ tiếp tục làm rõ vi phạm hành chính của chủ tiệm vàng trong việc mua bán ngoại tệ trái phép. Sau khi làm rõ sẽ chuyển cho cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Ái Nhân-Trung Dung

BÌNH LUẬN

Củ chuối

Biểu hiện của thói sách nhiễu,cửa quyền

Phuong

Cam kết không khiếu nại thì theo mình là 2 bên đối chứng số lượng vàng + ngoại tệ kĩ càng trước khi bàn giao và đồng ý trên số lượng đó. ví dụ quá trình sau khi bà Mai đồng ý với số lượng đó rồi mà về nhà bả la làng mất mấy cục vàng thì ko được khiếu nại

Đinh Sĩ Lam

- Theo quy định tại nghị định số 24/2012/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng chỉ được diễn ra ở những doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được Ngân hàng nhà nước cấp giấy phép kinh doanh vàng miếng.
- Tiệm vàng Hoàng Mai thành lập theo mô hình công ty TNHH một thành viên, theo quy định tại Luật Doanh nghiệp Ddoanh nghiệp phải có địa chỉ,trụ sở hoạt động ổn định. Tài sản của chủ sở hữu cty TNHH MTV phải tách bạch với tài sản công ty. Như vậy bà Mai đã thuê lại mặt tiền nhà của mình để làm trụ sở của công ty Hoàng Mai. Hợp đồng này phải được ký kết giữa bà Mai và đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc, hội đồng thành viên ...tùy theo cách tổ chức quản trị của công ty TNHH Hoàng Mai.
- 559 lượng vàng là tài sản riêng của bà Mai,nếu nó nằm ở địa điểm mà công ty TNHH Hoàng Mai không thuê làm mặt bằng thì Công an không có quyền kiểm tra, nhưng vào thời điểm kiểm tra số vàng này nằm ở két sắt trong khuôn viên mặt bằng của công ty TNHH Hoàng Mai thuê lại từ bà Mai, vì vậy cần xem xét số vàng này. Công an trong trường hợp này hoàn toàn có quyền nghi ngờ về hành vi của bà Mai, liệu có chăng bà Mai kinh doanh vàng miếng trái với quy định tại nghị định số 24/2012/NĐ-CP. Trong quá trình xem xét, điều tra, cơ quan công an nên niêm phong số vàng trên và giao cho bà Mai quản lý, nếu không phát hiện được sai phạm thì dỡ bỏ lệnh niêm phong.
Hiện nay, có rất nhiều tiệm vàng nhỏ không được cấp phép kinh doanh vàng miếng, nhưng họ vẫn lén lút thực hiện hoạt động này. Bà Mai có thể nằm trong diện này. Cơ quan chức năng cần phải thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh này của các nhà vàng để đảm bảo mục tiêu quản lý thị trường vàng miếng mà chính phủ đã đề ra. Tội phạm về kinh tế thường rất gian manh, đòi hỏi trong cơ quan nhà nước cần phải có những người đủ trí, tài, đức. Chỉ những người như vậy dân mới phục, người phạm tội không có đường chối cãi.

don nguyễn

Thuê mặt bằng gì ở đây bạn . Tiền vàng ngay tại nhà người ta mà . Bạn bênh vực cho những người làm sai sao. Làm sai còn nói bừa nữa ?

Việt Hùng

Làm sai, làm bậy còn bắt người ta cam kết. Đúng là công an nên chẳng coi pháp luật ra gì.

Luong Nguyen

Tại sao bắt bà Mai cam kết không khiếu nại? có phải công an BT sai nên phải trả và thòng vụ cam kết không khiếu nại???

Vu Thy

Vu nay ro rang UBND Quan va C.A Quan,da hoan toan
sai trai ! vuot ca Quyen-han,trach nhiem cho phep?
Gay hoang mang Nguoi Dan ? anh huong den long tin
cua gioi kinh-doanh.

phong

xử lý nhữg người ra quyết định sai lầm quyền mới là ok

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM