Tướng Ngọ mất, vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” và số phận Dương Chí Dũng ra sao

Thời sự

Tướng Ngọ mất, vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” và số phận Dương Chí Dũng ra sao

Liên quan tới việc Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời, sáng 19.2, thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó Chánh tòa Hình sự Thành phố Hà Nội - cho biết vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” sẽ phải đình chỉ.

Bản tin liên quan

Thanh Niên Online lúc 16g55 hôm nay cho biết thêm: Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, thời gian và quyết định chính thức đình chỉ vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” sẽ do Cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện.

Ông Trương Việt Toàn nói rằng trong trường hợp thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời, vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” sẽ đình chỉ theo Điều 107 của Bộ luật Hình sự.

Theo Điều 107.Những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự, không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây: Không có sự việc phạm tội; Hành vi không cấu thành tội phạm; Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự; Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật; Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; Tội phạm đã được đại xá; Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.

Còn theo Luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TPHCM) trên báo Infonet thì: Cần phải hiểu bước tố tụng "Khởi tố vụ án" không hẳn là sẽ "khởi tố bị can" đối với một ai đó. Trong thực tiễn có nhiều vụ án được khởi tố nhưng sau đó không xác định được hành vi tội phạm, tội phạm chưa đến mức xử lý hình sự, người có hành vi phạm tội đã chết...vv... thì vụ án được lựa chọn bước tố tụng 2: "Đình chỉ việc khởi tố vụ án”.

Về số tiền theo lời khai của Dương Chí Dũng, riêng việc một doanh nghiệp đưa 1 triệu USD cho ông Ngọ, thì chưa được khởi tố vụ án nên sẽ không xem xét việc khởi tố về hành vi đưa hối lộ của doanh nghiệp đó.

Từ đó, hậu quả pháp lý của “vụ án làm lộ bí mật Nhà nước” "từ lời khai của Dương Chí Dũng sẽ không được xem là tình tiết giảm nhẹ tại phiên xử Phúc thẩm sắp tới của vụ án tham ô, vì chưa có kết quả chính thức. Có chăng chỉ còn tình tiết khắc phục hậu quả là hy vọng để Dương Chí Dũng sẽ thoát án tử hình.

P.V. tổng hợp từ TNO Infonet


BÌNH LUẬN

Single Firefly

Có câu "Chết là hết chuyện". Như chuyện TT Mỹ, Kenedy đó. Những người biết chuyện đều chết cả, lấy ai để mà hỏi chuyện nữa đây! Chuyện giao và nhận hối lộ giữa ông Dũng và ông Ngọ. Sự thật thế nào thì chỉ có ông Trời và bà biết mà thôi. Bắc thang lên hỏi ông Trời ....!

chau nguyen

Giải thích của TP Toàn như vậy là chưa hiểu hiết tinh thần của điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự rồi! NGƯỜI THỰC HIỆN HÀNH VI NGUY HIỂM CHO XÃ HỘI LÀ BÁC NGỌ À????????//

Việt Anh Phan

Dù sao bác Ngọ củng đả thành người thiên cổ rồi, dù bác Ngọ có nhận tiền của ông Dương Chí Dủng hay không nhận thì bác ấy củng đem theo mọi bí mật về nơi chín suối, Cầu mong cho linh hồn bác được siêu thoát. Rồi đây ông Dủng sẻ ra sao mong mong nhửng người đại diện pháp luật vì một xã hội mọi người đều bình đẳng trước pháp luật .

Hồ Văn Tuấn

Vậy có khởi tố ông Dũng về tội đưa hối lộ không ta? Theo như giải thích của thẩm phán Toàn về điều 107 Bô luật tố tụng hình sự thì vụ án sẽ bị đình chỉ do......Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết. Như vậy nếu đình chỉ theo lý do trên thì vô tình xác định ông Ngọ là người thực hiện hành vi phạm tội hay sao? Nên xem lại luật kỹ càng trước khi trả lời trước công luận đấy nhé.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM