Tương lai đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn

HẢI ĐƯỜNG
HẢI ĐƯỜNG
Thứ Sáu, ngày 25/8/2017 - 19:50

(PLO)- Chiều ngày 25-8,  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo Ban, Bộ, ngành trung ương đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về tình hình phát triển của tỉnh.

Trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cố gắng trình dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vào Kỳ họp của Quốc hội cuối năm nay. Do đó việc tiếp tục rà soát thể chế, chính sách cho đặc khu hành chính kinh tế nói chung và đặc khu Vân Đồn nói riêng rất quan trọng.

Đối với đặc khu hành chính kinh tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng chính sách ưu đãi thuế (9 chính sách ưu đãi theo đề xuất của Quảng Ninh) không còn nhiều ý nghĩa đối với việc bảo đảm vai trò động lực của khu vực này. Chính phủ sẽ rà soát lại chính sách thuế tại Đặc khu Vân Đồn.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Quảng Ninh về đặc khu kinh tế Vân Đồn và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh này chiều 25-8

Bên cạnh đó, việc xây dựng Đề án đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn cần bảo đảm không cạnh tranh trong thu hút đầu tư với hai Đặc khu Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Với các nhà đầu tư chiến lược đầu tư tại Vân Đồn từ đầu thì Đề án cần quy định điều khoản chuyển tiếp ưu đãi bảo đảm công bằng cho các nhà đầu tư này.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh báo cáo kỹ hơn về thẩm quyền của chức danh Trưởng Đặc khu Vân Đồn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thành cho biết trong quá trình hoàn thiện cơ sở pháp lý của Đặc khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh cũng thu hút được 36.000 tỉ đồng đầu tư hạ tầng cho đặc khu này; nhiều dự án có tổng mức đầu tư từ 5.000- 7.000 tỉ đồng.

“Khi làm Đề án đặc khu kinh tế Vân Đồn, chúng tôi tự tin nhưng mà thời gian “chạy đà” tương đối dài rồi mà các nhà đầu tư đang chờ và mà chờ lâu hơn thì niềm tin của nhà đầu tư giảm sút. Chúng tôi mong các Bộ, ngành và Quốc hội sớm thông qua cho Quảng Ninh”, ông Thành bày tỏ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị không nên quy định “cứng” cho nhà đầu tư thuê đất trong 99 năm trong khu vực Vân Đồn mà giao Trưởng Đặc khu tự quyết về thời hạn thuê đất.

Phó Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã rất tích cực trong chuẩn bị dự án Đặc khu kinh tế Vân Đồn và thu hút được các nhà đầu tư chiến lược vào khu vực này. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hoàn thiện Đề án và quy hoạch Đặc khu kinh tế Vân Đồn để trình cấp có thẩm quyền quyết định.

HẢI ĐƯỜNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục