Tước quân tịch Trưởng Công an TP Thanh Hóa

Thời sự

Tước quân tịch Trưởng Công an TP Thanh Hóa

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Công an đã ra quyết định tước quân tịch đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa.

Bản tin liên quan

Cách đây ít phút, trao đổi với Pháp luật TP.HCM, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, xác nhận ông Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, vừa bị tước quân tịch.


Ông Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, vừa bị tước quân tịch. Ảnh: Thanh Niên

Theo đó, vào chiều cùng ngày, tại trụ sở Công an TP Thanh Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tước quân tịch đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa.

Kết luận của Thanh tra Bộ Công an cho thấy hành vi nhận tiền từ ông Đỗ Đức Hiếu (cựu cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa) của ông Phương có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Ngoài kiến nghị tước quân tịch đối với ông Nguyễn Chí Phương, Thanh tra Bộ Công an cũng đề nghị xem xét trách nhiệm năm cán bộ, chiến sĩ khác của Công an TP Thanh Hóa có dấu hiệu bao che tội phạm.

Trước đó, tại buổi họp báo cuối năm 2018 của Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết liên quan đến nghi vấn đưa tiền “chạy án” của Đỗ Đức Hiếu với ông Phương, Thanh tra Bộ Công an đã có báo cáo lãnh đạo Bộ về kết quả xác minh. Lãnh đạo Bộ đã giao cho các cơ quan liên quan, trong đó có Văn phòng Cơ quan CSĐT để nghiên cứu, xử lý.

“Dấu hiệu vi phạm đã có và đã chuyển cho cơ quan liên quan, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm minh, khi có kết quả chính thức sẽ thông tin tới báo chí” – ông Quang nói.

Như đã thông tin, khoảng cuối tháng 11-2018, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn ghi âm nghi là nội dung trong "giao dịch chạy án". Ghi âm chia thành ba đoạn đoạn thứ nhất được cho là trao đổi tại trụ sở Công an TP Thanh Hóa; đoạn thứ hai trao đổi ở nhà riêng và đoạn cuối là trao đổi với người phụ nữ trong nhà riêng của ông Phương.

Băng ghi âm có nhiều giọng nói khác nhau và ở các thời điểm khác nhau, trong đó có cả giọng nói trao đổi được cho là của Đại tá Phương với thuộc cấp của mình từng làm việc tại Đội CSTT Công an TP Thanh Hóa.

Trong băng ghi âm có đoạn: “Bây giờ ra quân, bị tước quân tịch, bị khởi tố, cháu biết làm gì bây giờ. Nhà cháu khó khăn, vợ cháu sắp sinh, bố với mẹ già, mong bác thương giúp cháu". Sau đó là một cuộc hội thoại được cho là đến nhà riêng để tìm gặp Đại tá Phương nhưng ông Phương không có nhà mà chỉ gặp vợ ông ở nhà.

Một đoạn ghi âm được cho là trao đổi ở nhà riêng: “Bác trai có nhà không bác, cái chỗ của cháu bây giờ sắp xét xử rồi, thôi cũng là cái khó khăn nhất rồi, nguyện vọng của cháu xin lại số tiền". Giọng người phụ nữ hỏi "Nhiều không con?". "Hôm trước cháu có đưa 260 triệu". Giọng nữ "Vậy để về bác nói với bác trai". Trong đoạn băng ghi âm còn có đoạn hỏi về công việc, gia đình buôn bán hoa quả ở nhà.

Theo nội dung đơn kêu cứu của ông Đỗ Đức Hiếu gửi đến cơ quan báo chí, ông Hiếu lấy chiếc xe máy Honda Air Blade là xe tang vật của người vi phạm đang để trong nhà xe của Công an TP Thanh Hóa mang ra ngoài sửa chữa để lấy phương tiện đi lại. Tuy nhiên, sự việc bị phát hiện và bị Đội CSĐT Công an TP Thanh Hóa thu hồi chiếc xe về đơn vị.

Sau sự việc đó, Công an TP Thanh Hóa đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hiếu để xác minh. Ông này bị tước quân tịch, khởi tố điều tra về tội trộm cắp tài sản.

Ngày 4-1, Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định đình chỉ công tác ông Phương. Lý do để chờ kết luận điều tra của Bộ Công an liên quan đến việc ông Phương bị tố nhận 260 triệu đồng tiền “chạy án”.

Đ.TRUNG - T.PHAN

BÌNH LUẬN

Lam

Vay la ro roi con binh luan lam gi neu khong co chung co cu the thi sao bo truong ky quyet dinh tuoc quan tich duoc

Phong

Người ta đã kiện chắc chắn phải có vấn đề thì mới bị kiện chứ còn làm ăn trong tráng thì làm gì bị kiện, ông này bị khởi tố mới xứng đáng

Single Firefly

Trưởng công an cấp huyện có nhỏ đâu? chết với lỗ chưn trâu, đến cả lính mình cũng không tha!!! ông nên lượng đi cho nước nó trong.

Nguyễn Đức Thanh

quá đáng tiếc! í tôi là đáng tiếc vì nhà nước đã tin tưởng, cho ăn học, đào tạo làm đến chức to thế mà ko biết giữ mình!

Nguyễn Đình Phủ

Tước quân tịch Nguyễn Chí Phương chỉ là bước đầu của dấu hiệu ăn hối lộ để chạy án. Bước tiếp theo là sẽ khởi tố hình sự nếu cơ qua CSĐT chứng minh được Đỗ Đức Hiếu đã trao cho Phương 260 triệu. Nếu có việc này thì ông ta đáng bị nguyền rủa. Lính mình cũng không chừa là quá đáng!

Bay chuong

Thuộc cấp mà tố thì chỉ có chết hoặc bị thương trở lên!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM