Tuần tới sẽ nhập thêm vaccine thủy đậu

Thời sự

Tuần tới sẽ nhập thêm vaccine thủy đậu

(PL)- Trước tình trạng quá tải các điểm tiêm chủng và thiếu hụt trầm trọng vaccine dịch vụ, ngày 9-7, ông Nguyễn Tất Đạt, Cục phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho biết khoảng một tuần nữa sẽ có vaccine về Việt Nam.

Dự kiến sớm nhất ngày 15-7, 10.000 liều vaccine Varicella - GCC inj (thủy đậu) sẽ về Việt Nam. Tiếp đó, tháng 8 sẽ nhập khẩu thêm 85.000 liều vaccine Varivax (thủy đậu), một tháng sau đó, 50.000 liều nữa cũng sẽ về Việt Nam...

Tới đây, vaccine sởi và Rubella sẽ được tiêm miễn phí cho trẻ 1-14 tuổi. Ảnh: CTV

Theo ông Đạt, thời gian qua xảy ra tình trạng khan hiếm vaccine là do nhu cầu của người dân tăng đột biến trong khi công tác dự báo lại chưa cập nhật với tình hình thực tế. Để sản xuất vaccine phải mất tối thiểu ba tháng, trong khi đó thời gian bảo quản ngắn, nếu quá hạn sẽ phải tiêu hủy vì vậy các công ty nhập khẩu cầm chừng.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết đang đề xuất đưa thêm một số vaccine vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Tháng 9 tới đây, cả nước sẽ triển khai tiêm phòng miễn phí vaccine sởi và Rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM