Từ nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 về Hà Tĩnh phải cách ly tập trung 14 ngày

ĐẮC LAM
ĐẮC LAM
Chủ Nhật, ngày 11/7/2021 - 09:55

(PLO)- Người từ TP.HCM về Hà Tĩnh phải tự bỏ kinh phí cách ly tập trung 14 ngày, người từ TP Vinh về Hà Tĩnh cách ly tại nhà 7 ngày. 

Sáng 11-7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn 4370 về việc tăng cường quản lý đối với người từ vùng có dịch đến, về địa phương.


Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên quốc lộ 1A (gần cầu Bến Thủy, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). 

Theo công văn, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện các nội dung sau (thời gian thực hiện từ 8 giờ ngày 11-7 cho đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo):

1. Thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi vùng cách ly đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, địa phương/vùng đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ (trừ trường hợp từ các tỉnh, thành phố chưa có dịch đi qua vùng cách ly xã hội nhưng không dừng, đỗ).

Các đối tượng này phải bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đủ ba lần (vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế); sau khi hết cách ly tập trung, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 6 trong thời gian cách ly. Người cách ly chịu toàn bộ chi phí liên quan cách ly tập trung và chi phí xét nghiệm.


Người dân từ TP Vinh (Nghệ An)- nơi đang thực hiện Chỉ thị 15, vào huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phải dừng xe khai báo y tế. 

2. Thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày đối với người đến/về từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và các địa phương (huyện, quận, thành phố trực thuộc tỉnh) có ca bệnh cộng đồng chưa qua 14 ngày. Trong thời gian cách ly y tế tại nhà phải được quản lý chặt chẽ, thực hiện xét nghiệm ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 3, ngày thứ 6, người cách ly tự trả chi phí xét nghiệm. Yêu cầu có bản cam kết thực hiện cách ly và tuân thủ quy định cách ly, không ra khỏi nhà, nếu vi phạm phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tại nhà 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở... hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm về việc quản lý cách ly y tế tại nhà của công dân trên địa bàn.


Người dân từ Hà Tĩnh vào TP Vinh (Nghệ An) phải dừng xe trước Điểm kiểm soát đo thân nhiệt (đầu cầu Bến Thủy, TP Vinh), khai báo y tế và xuất trình giấy chứng nhận test nhanh hoặc xét nghiệm âm tính với COVID-19. 

3. Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra/vào vùng có dịch trở về địa phương phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898 ngày 7-2-2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa; Công văn số 4351 ngày 28-5-2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa và hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải.

4. Bắt buộc thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và các phần mềm điện tử (Bluezone, tokhaiyte.vn) đối với những người có nguy cơ cao, người đến/về từ các tỉnh, thành trong cả nước.

5. UBND các huyện, thành phố, thị xã, phối hợp chỉ đạo các địa phương, cơ sở thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã đối với người đến/về từ các tỉnh khác để có chỉ định cách ly phù hợp, tuyệt đối không được bỏ sót đối tượng; tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

ĐẮC LAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục