Tù nhân đặc biệt nói ra bí mật trong vụ máy bay Malaysia mất tích

Thời sự

Tù nhân đặc biệt nói ra bí mật trong vụ máy bay Malaysia mất tích

(PLO) - Lãnh đạo Đảng đối lập Malaysia, Anwar Ibrahim , người đang phải chịu mức án năm năm tù, khẳng định Malaysia có một hệ thống radar trải dọc bờ biển cả hai phía Đông - Tây và chắc chắn đã bắt được tín hiệu của máy bay mất tích.

Bản tin liên quan

Ông Ibrahim còn đặt giả thuyết có thể có sự thông đồng với bộ phận điều khiển bay ở mặt đất khi chiếc máy bay Boeing biến mất trên bầu trời biển Đông.

Trả lời phỏng vấn tờ Daily Telegraph, ông nói: “Đó không chỉ là một chuyện không thể chấp nhận được mà còn là việc bất khả thi, không thể xảy ra” khi máy bay chuyển hướng mà không bị hệ thống radar Marconi phát hiện. Theo các thông tin hiện nay, sau khi “bẻ lái” từ biển Đông về phía Tây, máy bay đã bay qua ít nhất bốn tỉnh của Malaysia và chắc chắn radar sẽ “bắt sóng” được ngay.


Các thiết bị hiện đại đều đã  được đưa vào  tìm kiếm máy bay mất tích nhưng vẫn chưa thu được kết quả. Ảnh: Mirror

Ông khẳng định điều này bởi chính ông, khi còn giữ chức vụ Bộ trưởng tài chính năm 1994, đã tham gia bàn thảo và thực hiện việc lắp đặt hệ thống radar tinh vi này dọc bờ biển phía Đông và phía Tây Malaysia. Đây là loại radar hiện đại nhất trên thế giới. Vị cựu phó thủ tướng này cáo buộc chính phủ Malaysia đã bưng bít thông tin quan trọng về chuyến bay MH 370 .

 “Kỹ thuật quân sự, vệ tinh của chúng tôi không thể so sánh với Mỹ hay Anh, nhưng chắc chắn chúng tôi vẫn có đủ trang thiết bị để bảo vệ chính mình”. Vì vậy, ông Ibrahim cho rằng phải có một lý do lớn để quân đội Malaysia hoàn toàn im lặng trong sự việc lần này.


 Màn hình vệ tinh chỉ ra những điểm nghi vấn trên mặt biển. Ảnh: Mirror

Ông nói thêm: “Vì sao biết rõ thời gian hoạt động của hộp đen là có hạn nhưng họ lại không cảnh báo cho Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước khác khi các nước này tốn hàng chục ngày, nhiều triệu đô la để tìm kiếm ở nơi mà họ biết rõ là không có máy bay rơi?”

Từng là phó thủ tướng Malaysia trước khi bị các thế lực chống đối hất cẳng và cáo buộc tội lỗi đầy tai tiếng (cưỡng bức nam thuộc cấp), ông Ibrahim trước đây được biết đến như một chính trị gia nổi bật của Malaysia.

Ngày hôm nay (4-4), các đội tìm kiếm tiếp tục đẩy mạnh việc dò tìm dưới đáy đại dương. Theo dự đoán, pin hộp đen sẽ ngưng hoạt động vào khoảng thứ hai tuần tới (7-4). Nếu điều này thực sự xảy ra thì việc tìm kiếm sẽ càng thêm khó khăn gấp bội.

PD


BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM