TTCP tiếp tục rà soát lại 160 ha tái định cư ở Thủ Thiêm

TÁ LÂM-VIỆT HOA
TÁ LÂM-VIỆT HOA
Thứ Tư, ngày 14/11/2018 - 13:04

(PLO)- "Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ lập tổ công tác để rà soát lại 160 ha tái định cư. Khi có kết quả chính thức sẽ thông báo cho bà con biết" - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói với bà con Thủ Thiêm.

Sáng 14-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp xúc với khoảng 50 hộ dân thuộc phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông – những hộ dân được cho là có nhà ở trong ranh quy hoạch, bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sau khi lắng nghe các ý kiến của người dân, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng tuy một số ý kiến có hơi gay gắt nhưng ông hiểu và chia sẻ với bức xúc đó. Trên tinh thần lắng nghe, ông Phong mong muốn bà con cùng hợp tác với TP để giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm vì lợi ích chính đáng của bà con và sự phát triển của TP.

Phải giải quyết vấn đề trên cơ sở thượng tôn pháp luật

Liên quan đến ý kiến của người dân cho rằng kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ mang tính chất nội bộ, ông Phong cho hay Thủ tướng đã chỉ đạo giao TP.HCM triển khai thực hiện kết luận này. Sau đó TP đã có kế hoạch số 821 để triển khai thực hiện chỉ đạo đó, xoay quanh hai vấn đề.

Một là lắng nghe người dân để hoàn thiện chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư. Vấn đề này vừa qua TP đã hình thành ngay một tổ công tác với các ngành liên quan, báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy những đề xuất này.
Theo ông Phong, như kết luận kiểm tra đã nêu, những hạn chế sai sót vừa qua có 4,3 ha ngoài ranh. Để sửa sai, TP.HCM đã tiếp xúc các hộ dân, đề ra chính sách. “Nhưng qua tiếp xúc vừa rồi, bà con cho rằng không chỉ khu 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An mà còn bốn khu phố nữa cũng nằm ngoài ranh. Đây là ý kiến của các cô bác, tôi sẽ báo cáo lại” - ông Phong nói và cảm ơn bà Trần Thị Mỹ, bà Mê Linh về góp ý giải quyết cho 115 hộ khiếu nại, các hộ chưa nhận tiền bồi thường…
Hai là liên quan đến 160 ha tái định cư, ông Phong cho biết quá trình rà soát sẽ xem xét lại trên nguyên tắc cái nào sai phải sửa, liên quan trách nhiệm của ai thì phải xử lý. "Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ lập tổ công tác để rà soát lại 160 ha tái định cư. Khi có kết quả chính thức sẽ thông báo cho bà con biết" - ông Phong nói.
Còn đối với ý kiến người dân cho rằng TP.HCM chần chừ trong việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, ông Phong cho biết sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, lập tức TP đã triển khai ngay.
“Những cuộc tiếp xúc vừa qua, chúng tôi đã lắng nghe rất nhiều ý kiến. Nhưng cô bác phải cho TP nghiên cứu xem xét trên cơ sở pháp luật. Vì cá nhân tôi hay cô bác cũng phải thượng tôn pháp luật, cái nào sai pháp luật phải kiên quyết xử lý” - ông Phong nói.
Cuối cùng, ông Phong chia sẻ: “Chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của mình là phải giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân. Đối với tổ chức cá nhân nào sai phạm thì phải xử lý một cách nghiêm khắc. Rất cám ơn cô bác đã cho nhiều ý kiến như vậy”.

Đề nghị giải quyết quyền lợi cho dân trước Tết 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương nói: “Sau ba buổi tiếp xúc, bà con có ý lớn nhất là không chỉ 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh mà năm phường khác cũng nằm ngoài ranh. Bà con cũng đề nghị nếu họ ngoài ranh quy hoạch thì phải đền bù thỏa đáng; còn trong ranh thì phải chỉ rõ 160 ha ở đây như Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ”.


Ông Nguyễn Hồng Điệp gặp người dân Thủ Thiêm trước lúc diễn ra buổi tiếp xúc. Ảnh: TÁ LÂM

Theo ông Điệp, sự việc đã qua sau nhiều năm rồi, khó sửa được như cũ nên rất mong bà con hợp tác. “Khuyết điểm của chính quyền mà bà con tha thứ được thì mong bà con bỏ qua, hợp tác cùng chính quyền để giải quyết câu chuyện Thủ Thiêm” – ông Điệp nói.

Còn về phía TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Điệp đề nghị TP cố gắng làm sao giải quyết cơ bản quyền lợi cho dân trước Tết Âm lịch, nhất là ổn định nơi ở, đảm bảo cuộc sống tối thiểu.
Cuối cùng, ông Nguyền Hồng Điệp cho biết ông sẽ tiếp tục báo cáo các vấn đề Thủ Thiêm với Chính phủ, TTCP và TTCP sẽ tiếp tục đồng hành cùng với TP, bà con cùng nhau giải quyết các khiếu nại ở Thủ Thiêm.

TÁ LÂM-VIỆT HOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục