TTCP chỉ ra trách nhiệm của Bộ GD&ĐT vụ Đại học Ngoại thương

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 5/3/2020 - 16:43

(PLO)- Thanh tra Chính phủ khẳng định kết quả xử lý các cá nhân tại Đại học Ngoại thương không khách quan, có biểu hiện bao che sai phạm.

Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã cho thấy Đại học Ngoại thương có rất nhiều sai phạm về quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và công tác cán bộ trong một thời gian dài.


TTCP khẳng định có dấu hiệu bao che sai phạm trong việc xử lý các cá nhân tại Đại học Ngoại thương. Ảnh: Internet

Thu tiền trái quy định nhiều tỉ đồng

Ngoài số tiền 3,2 tỉ đồng bỏ ngoài sổ sách từ chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc như PLO đã đưa tin, TTCP cũng chỉ ra những vi phạm của Đại học Ngoại thương liên quan đến công tác tài chính.

Trong đó, năm học 2006-2007, trường thu học phí cao hơn quy định của Nhà nước; từ 2007-2013 tiếp tục thu thêm khoản “hỗ trợ đào tạo” đối với những học viên không phải là cán bộ, viên chức đi học. Tổng số tiền thu sai quy định của hai khoản trên là hơn 2,8 tỉ đồng.

Các năm 2011-2013, Đại học Ngoại thương ra quyết định yêu cầu các sinh viên nộp phạt nếu chậm nộp học phí đến hạn là trái thẩm quyền. Trường đã trả lại cho 62 học viên với số tiền 14,2 triệu động, còn lại hơn 1,3 tỉ đồng thu của gần 2.500 học viên chưa được trả lại.

Cũng theo TTCP, ông Hoàng Văn Châu (Hiệu trưởng) và bà Đào Thị Thu Giang (Phó Hiệu trưởng) chủ trương thu lại tiền lương (hơn 1,2 tỉ đồng) của các giáo viên tham gia dựa án MUTRAP III-FTU2 không có sự tự nguyện của người nộp tiền, không đúng với quy định trong hợp đồng đã ký với người lao động.

Mặt khác, hiệu trưởng lại quyết định chi hơn 220 triệu đồng phụ cấp cho cán bộ tham gia quản lý dự án, có người không có tên trong danh sách quản lý, càng làm tăng thêm bất bình đẳng trong trường, gây bức xúc cho người bị thu lại tiền lương.

Mặc dù không kết luận được cá nhân bà Giang có thu, giữ khoản tiền nêu trên nhưng TTCP khẳng định quá trình thu lại tiền thực hiện một cách không minh bạch và vi phạm quy định Luật Kế toán.

Ngoài ra, TTCP còn xác định việc thu lại số tiền công tác phí hơn 490 triệu đồng của tám giảng viên đi học ở nước ngoài là không có căn cứ pháp lý, quy định mức hưởng khác nhau giữa các giảng viên là không công bằng.

Trách nhiệm đối với các sai phạm nêu trên thuộc về hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng phòng kế hoạch tài chính ở các nhiệm kỳ tương ứng.

"Có biểu hiện bao che người sai phạm"

Đáng chú ý, thông báo kết luận thanh tra của TTCP cũng chỉ ra nhiều vi phạm trong công tác cán bộ tại Đại học Ngoại thương.

Điển hình, hiệu trưởng và Đảng ủy trường này đã thực hiện quy trình, đề xuất và bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã quyết định bổ nhiệm lại chức danh phó hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 đối với bà Đào Thị Thu Giang khi không hoàn thành nhiệm vụ được giao ở nhiệm kỳ trước.

Tương tự, bà Lê Thị Thu Thủy cũng được bổ nhiệm chức danh phó hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 vi phạm quy định.

Từ năm 2006-2018, trường bổ nhiệm, bổ nhiệm lại hàng trăm lượt cán bộ dù không có quy hoạch, không có tờ trình, không thông qua Đảng ủy, không đủ điều kiện bổ nhiệm…

Đáng chú ý, TTCP nhấn mạnh việc xử lý sai phạm sau khi có kết luận vào năm 2013 của Bộ GD&ĐT đối với các cá nhân tại Đại học Ngoại thương không đúng quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức.

“Kết quả xử lý không khách quan, có biểu hiện bao che người có sai phạm trong đó: Lãnh đạo Bộ GD&ĐT né tránh trách nhiệm tổ chức kiểm điểm, xử lý; tổ công tác của Bộ về kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo Đại học Ngoại thương thực hiện chưa đúng nhiệm vụ, đánh giá thiếu nhất quán, tham mưu không đúng quy định pháp luật…” - TTCP nêu rõ.

Chưa hết, kết quả kiểm điểm người chịu trách nhiệm về các sai phạm là ông Hoàng Văn Châu và bà Đào Thị Thu Giang chưa nhận khuyết điểm, trách nhiệm; kết quả xem xét không có ai phải chịu hình thức kỷ luật; kết quả kiểm điểm, xử lý thiếu khách quan, không công bằng…

Kiến nghị kiểm điểm Ban cán sự đảng Bộ GD&ĐT

Về xử lý trách nhiệm:

TTCP kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban cán sự đảng Bộ GD&ĐT giai đoạn 2005-2015 trong việc lãnh đạo, quản lý để xảy ra các vi phạm tại Đại học Ngoại thương; kiểm điểm trách nhiệm trong việc kiểm tra, thanh tra, giải quyết tố cáo, xử lý kỷ luật tại đây để tố cáo kéo dài.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT phối hợp với UBKT Thành ủy Hà Nội tổ chức kiểm điểm, xử lý đối với lãnh đạo Đại học Ngoại thương có vi phạm được nêu trước nhưng xử lý chưa khách quan và tiếp tục được nêu tại kết luận lần này….

Về xử lý kinh tế:

Theo TTCP, về nguyên tắc, số tiền gần 4,2 tỉ đồng thu học phí cao hơn quy định, thu hỗ trợ đào tạo trái quy định và thu phạt trái thẩm quyền phải trả lại người nộp. Tuy nhiên, thời gian thực hiện đã trên 5 năm, số lượng người nộp lớn, việc trả lại người nộp không thể thực hiện. TTCP yêu cầu Bộ GD&ĐT thống nhất với Bộ Tài chính để xử lý.

Ngoài ra, TTCP yêu cầu Đại học Ngoại thương trả lại cho người thụ hưởng số tiền hơn 490 triệu đồng thu của các giảng viên đi học theo Chương trình tiên tiến. 

TUYẾN PHAN

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Tài sản khủng của hai đại gia đang ở tù

Thứ Ba, ngày 22/6/2021

(PLO)- Dù được xếp hạng trong bảng tỉ phú USD của thế giới nhưng tại Việt Nam, tài sản của ông chủ Thaco vẫn thấp hơn hai đại gia đình đám đang chịu án phạt tù.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục