Trưởng thôn nói về vụ chặn xe cưới đòi tiền nông thôn mới

Thời sự

Trưởng thôn nói về vụ chặn xe cưới đòi tiền nông thôn mới

(PLO)- Trưởng thôn ở Phú Yên chặn xe cưới đòi tiền xây dựng nông thôn mới (NTM) nói: “Nếu xin lỗi dân thì chính quyền mất danh dự, không còn mặt mũi gì!”.

Bản tin liên quan

Trao đổi với PV lúc 13 giờ 35 chiều 30-10, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho hay ông đã đọc thông tin vụ trưởng thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa tổ chức chặn xe đám cưới giữa đường để đòi nợ tiền đóng góp làm đường NTM trên Pháp Luật TP.HCM.

Nhiều cán bộ thôn Sơn Tây tham gia chặn xe đám cưới để đòi tiền làm đường. Ảnh do người dân cung cấp

Ông Trà cho biết thêm do đang dự họp Quốc hội nên ông đã trao đổi, ủy quyền ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chỉ đạo kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Chiều cùng ngày, liên lạc với Pháp Luật TP.HCM, bà Hồ Nguyên Thảo, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa, nói bà rất ngạc nhiên khi nghe thông tin trên do PV cung cấp. “Xã báo lên là gia đình bà Nguyễn Thị Thu có điều kiện nhưng chậm đóng. Tuy nhiên, ai lại chặn xe đám cưới để đòi tiền giữa đường như vậy! Đó là ngày hệ trọng, ngày vui của gia đình người ta mà! Làm như vậy là không chấp nhận được!”.

Bà Thảo cho biết đã phân công phó bí thư thường trực Huyện ủy Tây Hòa làm việc ngay với Đảng ủy xã Sơn Thành Tây trong chiều 30-10 để xử lý vụ việc trên. “Chiều nay, lãnh đạo xã Sơn Thành Tây sẽ làm việc với thôn Sơn Tây để chấn chỉnh ngay. Quan điểm của huyện là không bao che” - bà Thảo thông tin.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Quảng, Trưởng thôn Sơn Tây, nói ông đang xin ý kiến chi bộ thôn là có xin lỗi gia đình bà Thu hay không. “Chủ tịch xã bảo tôi về tổ chức xin lỗi gia đình bà Thu. Nếu xin lỗi người nhà người ta lấy lại danh dự nhưng chính quyền thôn đâu còn danh dự, mặt mũi gì để làm việc với dân. Nếu xin lỗi thì không còn danh dự gì của thôn cả! Chiều nay tôi hỏi xin ý kiến chi bộ là có xin lỗi không, chứ tôi tự ý xin lỗi là mang tội với dân trong thôn, họ chửi tôi chết!” - ông Quảng phân bua.

Theo trưởng thôn Sơn Tây, năm 2014 thôn làm đường giao thông dài 1.800 m theo chương trình xây dựng NTM. Theo đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân đóng tiền làm đường. Gia đình bà Thu còn nợ 2 triệu đồng, là phần đóng góp của con trai bà là anh DTT (32 tuổi). Đầu năm 2017, anh T. đã cắt hộ khẩu, chuyển đi khỏi địa phương.

“Đường giao thông của thôn làm từ năm 2014, khi đó T. còn ở địa phương. Đến năm 2016, T. mới xin chuyển khẩu đi nơi khác sinh nhưng mức tiền đó đã quy định rồi. Dù T. có chuyển đi nơi khác nhưng chưa đóng tiền thì vẫn buộc phải thu. Gia đình xin miễn giảm sao được! Ở đây, thôn quy định trẻ em mới sinh ra một tháng mà trong thời gian đang thu tiền làm đường thì vẫn phải đóng. Đó là tính theo nhân khẩu trong gia đình” - ông Quảng giải thích.


Đoàn xe đám cưới bị chặn lại để đòi tiền làm đường hơn một tiếng đồng hồ. Ảnh do người dân cung cấp

Theo ông Quảng, dù cán bộ thôn đã vận động nhiều lần nhưng gia đình bà Thu không nộp số tiền trên. Do đó, ngày 17-10, khi gia đình bà Thu đang đưa xe rước dâu về nhà thì nhiều cán bộ thôn ra đường tổ chức chặn xe lại để bà Thu buộc phải đóng tiền làm đường.

Ông Quảng nói rằng biết chặn xe đám cưới đòi tiền giữa đường là… “không hợp lý lắm!”, “làm người dân mất danh dự nhưng đó là phương án cuối cùng, buộc phải làm để người ta biết”. “Phải cương quyết làm, mang tính chất răn đe thôi! Chặn xe thu tiền chứ đâu có gây gổ đánh lộn gì đâu. Chặn đòi nợ rồi cho người ta đi chứ đâu chặn luôn!” - trưởng thôn phân bua.

Cũng theo ông Quảng, tham gia chặn xe đám cưới hôm đó, ngoài trưởng thôn còn có nhiều cán bộ khác như bà Thẩm Thị Linh, Bí thư chi bộ thôn Sơn Tây, phó bí thư xã đoàn tham gia với tư cách đại diện, các hộ dân trong thôn…

Pháp Luật TP.HCM sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

minh thu

Khong còn cach nào đoi nen moi dung cach này phải thong csm cho nguoi vac tu và hang tong

Single Firefly

Tôi thực sự không hiểu nổi, chính sách, đường lối và chủ trương của nhà nước ta đã quy định như thế nào về xây dựng nông thôn mới! Có biết trước được rằng quy định của thôn này là trẻ em mới sinh ra một tháng mà trong thời gian đang thu tiền làm đường thì vẫn phải đóng Ông thôn này làm chuyện trời ơi quá! Cho thôn này bầu lại thôn trưởng mới đi!

Lý Toét

Cấp thôn là cấp tự quản, không phải là cấp chính quyền cơ sở ở cấp thấp nhất của nhà nước vì không có con dấu. Cấp này cũng như cấp liên gia, tổ dân phố. Ông trưởng thôn nói mất danh dự của ông thì có... Chứ thiếu gì chính quyền thứ thiệt, cao hơn ông nhiều... Nhưng xin lỗi dân một cách thành khẩn vì đã làm sai thì chính quyền lại có thêm danh dự chứ có mất đi chút nào đâu? Ông nhiệt tình nhưng dân thì gian có câu : " nhiệt tình cộng dốt nát là sinh ra phá hoại ".

trường

Nông thôn mới! Cái nhìn mới! Tất cả đều là do ý thức của mỗi người. Đừng bao giờ áp đặt người dân. Đứa trẻ mới sanh ra 1 tháng mà phải đóng tiền nông thôn mới là tại sao.

Duy Kha

Việc chặn đường đám cưới để đòi tiền của cán bộ thôn là phản cảm nhưng cũng phải nói là cái loại chây lì không đóng tiền nghĩa vụ hay đóng góp vì mục đích chung trong cộng đồng cũng phải lên án.

Anh Nguyen Van

Qua câu chuyện này, mới thấy là các "quan thôn" hành xử với dân như thế nào. Hết ý kiến!

việt

Ông trưởng thôn này chặn xe cưới đã sai, giải thích theo kiểu cùn thế này lại càng sai, danh dự của tổ chức nhà nước phải vì nhân dân phục vụ, chứ không phải là danh dự của các cá nhân làm dụng quyền lực nhà nước để làm sai, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Miền tây

Nhức nhối nạn nông thôn mới đảng nhà nước ơi. Ngân sách có tiền thì làm, không tiền thì thôi, chớ đừng có lưng lửng thế này khổ lắm; cũng như tự nguyện của PHHS, xã hội hóa vậy, nhức nhối lắm; còn cái gì của dân thực sự cần thiết của dân thì để người dân người ta bàn bạc làm; đừng có xen vào, tốt lành gì đâu. /.

Trần Văn Túc

Gia đình bà Thu chây ỳ không đóng tiền làm đường thì không cho đi. Đám cưới mà đi qua trạm BOT không mua vé trạm BOT có cho đi không?

Thu hà

Ở đâu cũng vậy các bác ạ, có những người cái gì cũng muốn, nhưng khi họp thôn, xóm bàn cách để làm thì lại trả tham gia đóng góp ủng hộ tý nào cả, bảo nhà nước phải lo

Minh Tuyền

Ông quan Thôn này làm cái chuyện tày đình : dám chặn đám rước dâu để đòi tiền NÔNG THÔN MỚI ! Đã là nông thôn thì cái tình Làng nghĩa Xóm là trên hết , huống chi là đám rước dâu , đời người cưới vợ đc mấy lần ? Sao lại dở thói Bẩn thỉu với xóm làng ?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM