Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Phú Yên đến dự khán phiên tòa

Thời sự

Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Phú Yên đến dự khán phiên tòa

(PLO)- Sáng nay 29-3, ngày xét xử thứ 4 của phiên tòa xử năm cựu cán bộ công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) dùng nhục hình, ông Nguyễn Thái Học, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên đến theo dõi trực tiếp việc xét xử tại phiên tòa.

Bản tin liên quan

Đây là vụ án từng gây chấn động dư luận ở tỉnh Phú Yên. Ngày 10-3 phiên tòa xét xử 5 công an dùng nhục hình, đánh chết nghi can Ngô Thanh Kiều đã phải tạm hoãn do 19/23 nhân chứng vắng mặt. Đến ngày 26-3, phiên tòa được TAND TP Tuy Hòa mở lại.


Ông Nguyễn Thái Học, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Phú Yên chăm chú theo dõi phiên tòa sáng 29-3. Ảnh: TL

Năm công an viên bị truy tố trong vụ này là: Nguyễn Minh Quyền (thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội- PC45, Công an tỉnh Phú Yên), Nguyễn Tấn Quang (thiếu tá, Đội phó Đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tuy Hòa), Phạm Ngọc Mẫn (thượng úy), Đỗ Như Huy (trung úy), Nguyễn Thân Thảo Thành (thiếu úy, đều là cán bộ điều tra, trinh sát của Công an TP Tuy Hòa). 

Trong đó, bị cáo Thành bị truy tố tội dùng nhục hình theo quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự, có mức án từ 5 năm đến 12 năm tù; các bị cáo còn lại bị truy tố tội dùng nhục hình theo quy định tại khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự có mức án từ 6 tháng đến ba năm tù.

Tuy nhiên, trong ngày hôm qua 28-3, VKS đề nghị mức án với các bị cáo gây ngỡ ngàng cho những người theo dõi khi có đến 4/5 bị cáo được đề nghị án treo. Chỉ duy nhất bị cáo Thành bị đề nghị mức án từ 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù.  

TL

BÌNH LUẬN

luong sai gon

Ông trưởng ban nội chính tới dự làm gì? Có gây áp lực cho thẩm phán không? Thông thường người ta tới dự để chỉ đạo việc xét xử phải công bằng, nghiêm minh.

Phương Trang

Ông trưởng ban nội chính này cũng là đại biểu Quốc hội mà bạn thach

Single Firefly

Sáng nay, ngày xét xử thứ 4 của phiên tòa, người ta trông thấy có sự hiện diện của ông Thái Học, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên. Nhân dịp quý hóa này mà sao các phóng viên nhà báo không phỏng vấn ý kiến cá nhân của ông? Ước gì nếu có xử phúc thẩm mà lại có sự hiện diện của ông Trưởng ban Nội chính Trung ương!

LS,NGUYỄ HỒNG HÀ

* ĐỀ NGHỊ CỦA KIỂM SÁT KHÓ THUYẾT PHỤC.
Vụ án 5 cán bộ công an dùng nhục hình đánh chết nghi can Ngô Thanh Kiều,nhưng chỉ khởi tố vụ án, khởi tố bị can về một tội “dùng nhục hình”, có dấu hiệu bỏ lọt hành vi xâm phạm đến sức khoẻ,tính mạng của người khác đang gây nhiều tranh cãi trong công luận và dư luận. Theo dõi kết quả xét hỏi, tranh tụng ,tôi nhận thấy đề nghị của VKS khó được Hội đồng xét xử chấp nhận.Phần luận tội hầu như bỏ qua các dấu hiệu bỏ lọt người,lọt tội đã được luật sư các bên nêu trong phần tranh tụng.Về đề nghị mức án cũng không tương xứng. Mặt khác,do luật tố tụng quy định về giới hạn xét xử, Toà án không thể xử các bị cáo về tội nặng hơn, dù biết rõ bị cáo có hành vi phạm tội khác nặng hơn.(Về hành vi phạm tội cố ý gây thương tích hoặc Giết người .Nếu bị cáo Thành không phải chủ thể phạm tội dùng nhục hình thì cũng có hành vi đánh chết người, nhưngViện không truy tố,Toà cũng không xử chuyển sang tội danh này vì giới hạn xét xử ) – Giới hạn xét xử là sự bất cập trong luật tố tụng hình sự tồn tại bấy lâu nay trong hoạt động xét xử. Điều này gây khó cho Toà, nếu xử theo cáo trạng và chấp nhận theo đề nghị của VKS thì phán quyết đó sẽ không đảm bảo tính nghiêm minh và công bằng xã hội,có nguy cơ bị kháng cáo, kháng nghị và dư luận xã hội phản ứng.
*Giả sử việc truy tố,xét xử là đúng tội danh (về tội dùng nhục hình) thì việc Viện đề nghị mức án đối với bị cáo trong vụ án này cũng chưa phù hợp.Chẳng hạn,đối với bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành truy tố bị cáo Thành theo quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự,có mức án từ 5 năm đến 12 năm tù , bị cáo Thành không có tình tiết giảm nhẹ nào quy định tại khoản 1 Điều 46 BLHS,nhưng Viện KS chỉ đề nghị mức án tù ở mức khởi điểm 5 năm đến 5 năm sáu tháng là không tương xứng với hành vi phạm tội như lời luận tội ( bị cáo Thành là người trực tiếp dùng cui đánh nhiều vào đầu nghi can gây chấn thương sọ não theo kết luận giám định pháp y là nguyên nhân dẫn đến nạn nhân chết. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo luôn chối tội,không khai báo thành khẩn và không đền bù thiệt hại cho gia đình bị hại )
* Đối với bốn bị cáo còn lại theo Viện các bị cáo khai nhận tội, động cơ nóng vội để hoàn thành nhiệm vụ,nhiều thành tích trong công tác,chưa tiền án, tiền sự , đã xin lỗi, bồi thường một phần thiệt hại..,đề nghị mức án tù từ 12 đến 24 tháng tù,đồng thời đề nghị cho bốn bị cáo được hưởng án treo ...
Mặc dù 4 bị cáo bị truy tố,xét xử theo khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự có mức án từ 6 tháng đến ba năm (là tội ít nghiêm trọng )nhưng các bị cáo đều không được áp dụng tình tiết gảm nhẹ quy định tại h khoản 1 Điều 46 BLHS(phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng),bởi:Không phải mọi trường phạm tội ít nghiêm trọng là thuộc“trường hợp ít nghiêm trọng”quy định ở điểm h khoản 1 Điều 46 BLHS. Kết quả xét hỏi,tranh tụng vụ án này cho thấy đây là vụ án có đồng phạm thuộc trường hợp nghiêm trọng,rất nghiệm trọng (hậu quả đặc biệt nghiêm trọng gây chết người,giảm uy tín hoạt động của cơ quan pháp luật nói chung và cơ quan điều tra nói riêng và ảnh hưởng đến an ninh chính trị tại địa phương).Do đó dù các bị cáo có nhân thân,có thành tích tốt . Viện cũng không thể đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ này cho các bị cáo là đúng . (Thực tế KSV không đề nghị áp dụng tình tiết này ).Trước khi phạm tội, các bị cáo là cán bộ điều tra,là đảng viên ..., đương nhiên phải có nhân thân tốt,là những tình tiết giảm nhẹ ở khoản 2 điều 46 BLHS. Nhưng với vụ án dùng nhục hình có tính chất nghiêm trọng, phán quyết của toà án phải đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng,đáp ứng yêu cầu răn đe, phòng ngừa chung những tiêu cực trong hoạt động tư pháp. Không phải cứ nhiều tình tiết giảm nhẹ là đương nhiên được hưởng án treo .Với những lý do nêu trên, theo tôi lời đề nghị cho tất cả bốn bị cáo hưởng án treo rất khó thuyết phục Hội đồng xét xử.

Luật sư NGUYỄN HỒNG HÀ
(Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hoà )

thach

Rất tiếc nếu không có đại biểu QH Phú Yên đến dự phiên tòa này.

komon

đánh chết người 4/5 huong án treo :v hình phạt nặng ghê

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM