Trung ương kiểm tra lại việc kỷ luật Đảng ở Hà Giang

Thời sự

Trung ương kiểm tra lại việc kỷ luật Đảng ở Hà Giang

(PLO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang xem xét lại việc kiểm tra, kỷ luật Đảng cùng "án" cảnh cáo mà Tỉnh ủy Hà Giang tiến hành với cựu giám đốc Sở GD&ĐT trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Bản tin liên quan

Tin từ Tỉnh ủy Hà Giang cho biết một đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa được cử về làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy để đánh giá, xem xét lại công tác kiểm tra, kỷ luật Đảng liên quan đến các cán bộ, đảng viên có sai phạm, khuyết điểm khi trực tiếp, gián tiếp để xảy ra vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.


Ông Hoàng Tiến Đức (trái) và ông Vũ Văn Sử. Ảnh: PLO

Nguồn tin cho biết, trọng tâm lần này là quy trình và kết quả kiểm tra, kỷ luật  ông Vũ Văn Sử thời điểm 2018 là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng chấm thi.

Ông Sử hồi giữa tháng 6 là một trong hai đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy Hà Giang quản lý bị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, có trách nhiệm liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã kiểm tra, kết luận, sau đó chuyển sang Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ở mức cảnh cáo.

Trong ba tỉnh bị phát hiện gian lận điểm thi, Hà Giang có nhiều thí sinh được nâng điểm không trong sáng nhất, với 107 trường hợp (trong đó có con của Bí thư Triệu Tài Vinh lúc đó).

Vấn đề là, như PLO đã phân tích, chế tài mà Tỉnh ủy Hà Giang áp dụng với ông Sử lại nhẹ hơn với người đồng cấp ở Sơn La Hoàng Tiến Đức, trong khi hậu quả sự việc ở Sơn La có phần nhẹ hơn, với 44 thí sinh được nâng điểm. Cùng thời gian với ông Sử ở Hà Giang, ông Hoàng Tiến Đức ở Sơn La bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra dấu hiệu vi phạm, rồi chuyển Ban Bí thư quyết định kỷ luật với hình thức rất nghiêm khắc:Cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra lại như vậy được triển khai sau khi Bộ Chính trị rút ông Triệu Tài Vinh về Hà Nội làm Phó ban Kinh tế Trung ương, và phân công một cán bộ trẻ, ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương dự khuyết, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh lên thay.

Vụ việc tương tự

Từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một cán bộ lâu năm cho biết việc xem xét lại các kết luận kiểm tra, quyết định thi hành kỷ luật của cấp dưới không phải là mới.

Cuối năm 2017, UBKT Trung ương đã rút hồ sơ, xem xét lại việc kiểm tra, thi hành kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra và Tỉnh ủy Thanh Hóa với một số cán bộ đảng viên, trong đó có ông Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Ông Tuấn có liên quan trách nhiệm trong việc “nâng đỡ không trong sáng” với bà Trần Vũ Quỳnh Anh và bị Tỉnh ủy Thanh Hóa kỷ luật khiển trách. Nhưng khi UBKT Trung ương vào cuộc kiểm tra lại thì đã phát hiện ông này có nhiều vi phạm, khuyết điểm khác, và đã báo cáo Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật với hình thức nặng hơn:áCách tất cả các chức vụ trong Đảng. 

NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

Ma Thị Chiêm

Dân mà sai như vậy.... ơ mà dân làm gì có cửa để sai!.

Ha trọng Lượng

Chúng ta luôn tin tưởng vào UBKTTW nên không có gì phải nói khi UBKTTW đã rút hồ sơ xem xét lại kết quả KTKL của Tỉnh ủy Hà Giang.

Hó Đức Hồng

nay UBKT về kiểm tra vụ việc, chắc không ai rảnh đi kiểm tra nếu ko có sai phạm đâu!

Hoàng Lê

Nên nói đúng bản chất vấn đề là gian lận, vi phạm pháp luật, chứ cứ nói "không trong sáng" tôi không hiểu. Bớt ngộ chữ giúp nhé

Miền tây

Sau khi phát hiện địa phương (cấp ủy và UBKT) kỷ luật sai (nặng hơn hoặc nhẹ hơn) thì TW hay UBKT TW có thi hành kỷ luật cá nhân và tập thể của cấp ủy và UBKT ở địa phương không vậy

Tuyết Lão Trai

Hồi tháng 6, khi được biết rằng, vị này bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, không chỉ tôi mà nhiều người cũng rất sốc.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM