Trung ương khẳng định quyết tâm cao trong chống tham nhũng

Thời sự

Trung ương khẳng định quyết tâm cao trong chống tham nhũng

(PLO)- Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng- Ban Tổ chức Trung ương cho biết, Trung ương khẳng định quyết tâm chính trị rất cao trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “lợi ích nhóm".

Bản tin liên quan

Ngày 28-12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị Tập huấn tuyên truyền Đại hội lần thứ XIII của Đảng cho các cơ quan báo chí.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh, hội nghị nhằm tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội về tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hội nghị cũng thông báo một số điểm mới và kết quả nổi bật của Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; tuyên truyền về công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.


Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương truyền đạt chuyên đề về Công tác xây dựng Đảng. Ảnh:TTXVN

Chương trình tập huấn sẽ nhìn lại những thành công, kết quả của công tác Xây dựng Đảng nhiệm kỳ XII, trong đó nhấn mạnh vấn đề tổng kết thực tiễn và đưa việc tổng kết thực tiễn lên trước việc nghiên cứu lý luận...

Thông tin tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Hà - nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng- Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Trong bối cảnh có những diễn biến phức tạp vì dịch COVID-19 và những thiệt hại nặng nề do bão lũ ở các tỉnh miền Trung nhưng công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 vẫn được tiến hành nghiêm túc, đúng tiến độ và đã thành công tốt đẹp.

Về nhân sự khóa XIII, ông Nguyễn Đức Hà cho biết, số lượng cán bộ được quy hoạch BCH Trung ương khoá XIII ít hơn, chặt chẽ hơn so với khoá XII và việc tổ chức các lớp bồi dưỡng cũng được đổi mới, hiệu quả hơn.

Qua nhiều lần quy hoạch, bổ sung, điều chỉnh, Trung ương đã bỏ phiếu kín giới thiệu và đưa vào quy hoạch cán bộ cấp chiến lược khoảng 220 người, giảm so với số quy hoạch khoá XII.

Việc quy hoạch BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ 2021-2026 cũng được tiến hành từng bước thận trọng theo quy trình chặt chẽ, dân chủ và trước hết là tập trung quy hoạch nhân sự phục vụ Đại hội XIII, không thể vừa quy hoạch nhân sự khóa XIII, vừa quy hoạch nhân sự cho “các nhiệm kỳ tiếp theo” như nhiệm kỳ trước.

Trong đó tiến hành quy hoạch BCH Trung ương trước, quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư sau và cuối cùng là quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước.

Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được đặc biệt chú trọng về chất lượng trên cơ sở đảm bảo số lượng và cơ cấu hợp lý, nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Tỷ lệ cán bộ trẻ, nữ, người dân tộc thiểu số nhiệm kỳ này cũng tăng hơn so với nhiệm kỳ Đại hội XII.

“Đồng thời, Trung ương khẳng định quyết tâm chính trị rất cao trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “lợi ích nhóm”; kiên quyết không để lọt vào BCH Trung ương những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài, có triển vọng phát triển, có tín nhiệm cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh” - ông Nguyễn Đức Hà nói.

Những "trường hợp đặc biệt” so với quy định chung sẽ cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng nhiều mặt thông qua quy trình chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch trước khi trình BCH Trung ương xem xét, quyết định việc giới thiệu với Đại hội và BCH Trung ương khoá XIII.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM