Trung tâm chống ngập TP.HCM nói gì về 66 tuyến đường bị ngập?

Thời sự

Trung tâm chống ngập TP.HCM nói gì về 66 tuyến đường bị ngập?

(PLO)- Đại diện Trung tâm chống ngập TP cho biết triều cường kết hợp mưa to vượt ngoài khả năng thiết kế thoát nước của hệ thống cống.

Bản tin liên quan

Theo báo cáo của Trung tâm chống ngập, từ chiều đến tối 25-11, lượng mưa và số điểm ngập trên toàn TP tăng lên liên tục.
Trong đó có những tuyến đường ngập sâu như Nguyễn Hữu Cảnh, Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Trần Khắc Chân (quận 1), vòng xoay An Lạc, Hồ Học Lãm (quận Bình Tân), Phan Huy Ích (quận Tân Bình),…


Đến sáng nay, 26-11, ngập sâu ở đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình) khiến nhiều ô tô chết máy. Ảnh: N.TÂN

Mưa lớn gây ngập toàn TP.HCM khiến nhiều người dân TP phải thức trắng đêm để tát nước, chống ngập.
Đến sáng 26-11, trời đã ngưng mưa nhưng nước ngập vẫn chưa rút. Người dân phải bì bõm trong dòng nước để đi làm vào ngày đầu tuần.
Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý thoát nước (Trung tâm chống ngập TP) cho biết đêm qua toàn TP có 66 tuyến đường bị ngập (tuyến đường chính do Trung tâm chống ngập quản lý), đến sáng nay còn 15 tuyến.
Theo ông Long, từ hôm qua đến nay, để xử lý tình trạng ngập, ảnh hưởng đời sống người dân, Trung tâm chống ngập đã tăng cường máy bơm để nước thoát ra, đồng thời bố trí công nhân vớt rác thường xuyên ở miệng cống và khu vực kênh rạch để tăng sự thoát nước, giảm ngập.


Ngập trên quốc lộ 13, qua Bến xe Miền Đông khiến xe máy dắt bộ, CSGT phải đến ứng cứu. Ảnh: N.TÂN

Lý giải về nguyên nhân ngập diện rộng chưa từng thấy ở TP.HCM, ông Long cho biết lượng mưa quá lớn, có nơi đến hơn 400 mm. Trong khi hệ thống cống chỉ thoát được 86 mm/3 giờ, kênh rạch thoát được 96 mm/3 giờ. Vì vậy lượng mưa gấp nhiều lần với khả năng thoát nước.
Không những vậy, mưa lớn còn kết hợp với triều cường.
Mức triều cường hôm qua đạt đến 1,5 m nên ngoài khả năng thoát nước đã được thiết kế từ trước (là 1,32 m). Hệ thống cống ở những khu vực bị ngập xuống cấp cũng gây ảnh hưởng đến việc thoát nước, làm ngập. Chẳng hạn, đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) đang thi công hệ thống cống, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đang chuẩn bị có dự án nâng cấp cống và đường, còn đường Ung Văn Khiêm, quốc lộ 13 cũng đã có dự án.
Ông Long cũng cho biết thêm các máy bơm đã hoạt động tốt. Tới thời điểm này, các khu vực phía Nam, Tây, Bắc của TP nước đã rút hết, chỉ còn khu vực phía Đông TP...

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

Long

Đến khi nào mà ngành khoa học "hiện đại " của VN mới thực lỏng có can đảm dám công nhận sự thật để không bao giờ còn đổ thừa là do mưa... Quá lớn và quá quá lớn! Nên mọi thiết kế để chống ngập loại này đã vượt quá suy nghĩ của các nhà khoa học của VN và không một ai biết tính được việc chống ngập cho các con bão có mưa quá... Lớn lớn này

Than

Nên đầu tư thêm khoản 66 tỷ đô-la thì may ra gải quyết được 66 tuyến đường này.

truong&quang

Đường bị ngập cái gì cũng nói đại nói được... Nhưng chắc cú là hết thế kỷ này cũng chưa hết ngập. Tiền thi tuôn ra đường thì vẫn ngap thien thu

Trinh văn Tình

Bao nhiêu tiền đổ ra chống ngập cho Tp. HCM rất lớn,vậy mà vẫn ngập sâu, năm sau ngập nhiều hơn năm trước,chi phí chi cho chống ngập năm sau cao hơn năm trước, nói nhiều hơn làm, làm không ai kiểm tra giám sát,vậy câu khẩu hiệu của Tp. HCM đưa ra " làm cho người dân Tp có cuộc sống chất lượng tốt", nhưng thực tế tốt chưa? Cảnh ngập nước,làm hư hỏng phương tiện, tài sản,nhiều gia đình, công nhân, nguời dân của Tp chịu cảnh ngập lụt,không thể đi làm kiếm kế sinh nhai. Vậy biết khi nào Tp. HCM hết cảnh ngập nước,nhiều nhà thức trắng đêm tát nước và hơn thế nữa cần thấy lãnh đạo các cấp xuống tận cơ sở tham gia chống ngập cứu giúp dân nhất là trong những ngày qua chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9

Nguyễn Huyền

Thiết tha mong: Công ty Công ích cho dọn rác CÁC MIỆNG CỐNG THOÁT NƯỚC đoạn đường từ Trường Đại Học Tôn Đức qua cầu Rạch Đĩa 2. Vì các miệng cống Đã Bị Kín Rác và Cát: nước không thể thoát, mưa là nước ngập cao + đoạn đường này rất đông đút xe cột rất nguy hiểm cho dân và mau hư đường.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM