Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Sáu, ngày 1/6/2018 - 01:40

(PL)- Bộ Ngoại giao phản đối việc Trung Quốc, Đài Loan diễn tập bắn đạn thật, Philippines sửa chữa đường băng tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 31-5, trả lời câu hỏi của PV liên quan đến việc Trung Quốc (TQ) mới đây tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ: Trong các ngày từ 9 đến 12-5, TQ tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (VN), xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền VN đối với quần đảo này, đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa VN và TQ; vi phạm tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa TQ và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở biển Đông.

“VN có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN khẳng định.

Bà cũng cho hay VN yêu cầu TQ không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Ảnh: V.THỊNH

Trước thông tin về việc Đài Loan tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của Đài Loan tại quần đảo Trường Sa của VN bao gồm việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật từ ngày 23 đến 25-5-2018 ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của VN đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của VN đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở biển Đông.

VN kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự”.

Trước câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của VN trước thông tin Philippines tiến hành sửa chữa đường băng và nâng cấp các cơ sở khác ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ: “Mọi hoạt động được tiến hành tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của VN là vi phạm chủ quyền của VN và bất hợp pháp. Lập trường nhất quán của VN là mọi tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong khi tìm kiếm một giải pháp cho tranh chấp, VN đề nghị các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, trái với Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

VN nhấn mạnh những quan ngại sâu sắc đã được nêu tại các văn kiện của ASEAN về những diễn biến phức tạp ở biển Đông”.

VIẾT THỊNH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục