Trung Quốc trang bị thêm vật liệu lạ vào súng phun nước

Thời sự

Trung Quốc trang bị thêm vật liệu lạ vào súng phun nước

(PLO) - Theo tin mới nhất từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chiều ngày 28-5, Trung Quốc duy trì khoảng 120 chiếc tàu các loại hoạt động bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 và bố trí các tàu bảo vệ trên nhiều hướng, trên mỗi hướng Trung Quốc duy trì từ sáu đến tám tàu để ngăn chặn lực lượng của ta tiếp cận giàn khoan.

Bản tin liên quan

Các tàu này luôn cơ động tiếp cận và sẵn sàng phun nước, đâm va vào các tàu của ta.

Đặc biệt, ta phát hiện trên vị trí súng phun nước của tàu Hải Cảnh 31101 Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen. Theo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, hiện vẫn chưa xác định được tác dụng của những vật liệu mới được trang bị này.

Trong khi đó, các tàu của ta vẫn tiếp tục kiên trì tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách gần nhất có thể, đồng thời tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Quan sát trên thực địa cho thấy, khoảng 5 giờ 30 phút tàu Cảnh sát biển 8003 ở vị trí 1502648”N - 111015’42’’E thường xuyên có các tàu của Trung Quốc số hiệu 22, 31, 46102, 33002 liên tục theo sát.

Một giờ sau đó, tàu Kiểm ngư KN 630 của ta bị tàu Hải tuần 22 của Trung Quốc phun nước vào ca bin, tàu Cảnh sát biển 8003 cơ động đến hỗ trợ tàu Kiểm ngư thì tàu Hải tuần 22 của Trung Quốc ngừng phun nước.

Đến Lúc 7 giờ 10 phút, tàu Cảnh sát biển 4032 ở vị trí 15026 - 111036’ cách giàn khoan Hải Dương 981 7,2 hải lý thì các tàu của Trung Quốc số hiệu 263, 46002, 46102, 45101, 44011, 31MSA, 02 tàu kéo cơ động tiếp cận theo sát.

Tiếp đó, vào lúc 8 giờ tàu Cảnh sát biển 8003 hoạt động ở vị trí 1502436”N - 111032’06’’E cách giàn khoan chín hải lý, các tàu Trung Quốc số hiệu 2406, 31, 3302 đã cơ động tiếp cận và ngăn chặn tàu của ta.

Khoảng 15 phút sau, ta phát hiện hai tàu quét mìn của Trung Quốc số hiệu 840, 843 ở vị trí 15016N - 111032’E và 15016N - 111033’E, đồng thời ta cũng phát hiện có 02 tàu Hộ vệ tên lửa không xác định được số hiệu luôn cơ động, thả trôi ở phía Đông giàn khoan Hải Dương 981.

Đến 9 giờ 10 phút tàu Cảnh sát biển 4032 ở vị trí 15026N - 111038’E cách giàn khoan Hải Dương 9817,4 hải lý thì các tàu của Trung Quốc số hiệu 210, 2410, 37101 hai tàu kéo cơ động tiếp cận theo sát.

Cùng ngày, tin từ Cục Kiểm ngư VN cũng cho biết trong ngày 28-5, tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo và tàu vận tải của TQ tập trung bảo vệ ở phạm vị cách giàn khoan 5-6 hải lý, đồng thời tổ chức thành nhiều nhóm áp sát các tàu chấp pháp của VN nhằm vây ép, đâm va đẩy phạm vi hoạt động của tàu VN từ 5-6 hải lý ra ngoài 10 hải lý. 

Tàu quân sự TQ cũng chia thành hai nhóm, một nhóm bảo vệ quanh giàn khoan 8-10 hải lý, nhóm còn lại bảo vệ vòng ngoài nhằm cản trở các tàu chấp pháp của VN. Ban đêm các tàu quân sự tắt đèn, thả trôi, gây nguy hiểm cho các tàu của VN.

Ngoài ra, tàu TQ tổ chức nhóm để cản trở, vây ép và đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân VN ở phạm vi cách giàn khoan 25-30 hải lý. Hiện tại các tàu chấp pháp của VN đã tiếp cận giàn khoan tại vị trí mới. Trong quá trình thực hiện tuyên truyền đã bị các tàu TQ ngăn cản, đâm húc gây hư hỏng nhẹ.

V.THỊNH – MINH HIỂN - TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Thanh Bao

Chúng ta nên mời nhà báo nước ngoài quay phim lấy mẫu nước về kiểm tra. Nếu có độc thì đưa bằng chứng đó ra thế giới. Tất cả cán bộ của ta phải cẩn thận.

Nguyễn Hoàng

Tàu CS Biển nên chuẩn bị thết bị chống cháy (quả cầu chống cháy, bình xịt chữa cháy), phao tàu, pháo sáng, lưới phao có độ dài khi cần thiết làm cản trở bánh lái của đối phương, thiết bị điều khiển dưới nước có dính cục hít, bình oxy, điện thoại vệ tinh,...

nói thật

Có thể gây ngứa lỡ mù mắt cho chiến sĩ ta nếu văng nước có pha hóa chất này vào.

Phạm Đỗ Mạnh

Gần một tháng nay Việt Nam kiên trì dùng tàu kiểm ngư thực hiện việc tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.Không những Trung Quốc không rút giàn khoan đi mà còn dùng các tàu bảo vệ tiến hành rượt đuổi, đâm húc, xịt vòi rồng làm hư hại nhiều tàu của ta. Mặt khác tàu Trung Quốc còn tiến hành các hoạt động đe dọa, cướp tài sản và đâm chìm các tàu cá của ngư dân Việt Nam trong khu vực quần đảo Hoàng Sa làm ảnh hưởng đến sản xuất của bà con ta.
Tất cả các sự việc trên cho thấy nhà cầm quyền Trung Quốc chẳng quan tâm gì đến cái mà họ từng nói trên diễn đàn ngoại giao với Việt Nam trong thời gian gần đây bằng các cụm từ : “Ổn định lâu dài- Hướng tới tương lai- Láng giềng hữu nghị- Hợp tác toàn diện ”. Chính họ nói với chúng ta họ là:” Láng giềng tốt - Bạn bè tốt - Đồng chí tốt - Đối tác tốt ” của chúng ta. Vậy mà họ lại làm ra cái việc như đã kể ở trên, cho dù đứng trên lập trường quan điểm nào đi nữa thì đến bây giờ chúng ta không còn ngần ngại gì mà không đưa ra một kết luận về “ ông láng giềng” bên cạnh chúng ta là một người “ bất tín và lật lọng”.
Qua vụ việc này một lần nữa Việt Nam cảnh báo các nước trên thế giới” Đừng bao giờ tin những gì Trung Quốc hứa, hãy luôn luôn cảnh giác với Trung Quốc ”; các bạn có thể tin ai cũng được nhưng đừng bao giờ tin vào Trung Quốc. Ở Việt Nam có câu thành ngữ “ tin bạn mất vợ ”; thành ngữ này các bạn có thể áp dụng khi quan hệ với Trung Quốc để không bao giờ bị họ chiếm mất quyền lợi của mình, thậm chí họ có thể sẽ chiếm đoạt cả giang sơn của bạn.
Đối với hành động xâm lược vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam của nhà cầm quyền Trung Quốc là một bài học lịch sử để mỗi người Việt Nam chúng ta thấy rõ bản chất của họ là kẻ “ tham lam, thủ đoạn”. Để có được một nền độc lập dân tộc ta đã phải đổ biết bao nhiêu máu xương, trong đó có vô số đồng bào và chiến sĩ của chúng ta đã bị Trung Quốc giết hại. Chính vì lẽ đó nên đối với Trung Quốc không bao giờ chúng ta được nhân nhượng, nếu ai còn có ý nghĩ nên nhân nhượng với họ vì họ là “ông hàng xóm” thì chắc chắn sẽ là sai lầm lớn khi sử dụng thành ngữ “ bán anh em xa, mua láng giềng gần”.
Đối với Trung Quốc, chắc chắn rằng tới đây họ còn rất nhiều đòn để đánh phá chúng ta trên mặt trận ngoại giao và kinh tế, chắc chắn họ sẽ lại “ dạy cho Việt Nam bài học”. Là một người Việt Nam có trách nhiệm với Tổ quốc, tôi mong rằng Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Quân đội hơn bao giờ hết cần phải giương cao ngọn cờ “ Độc lập dân tộc” trong mọi đối sách chiến lược để bảo vệ đất nước và nhân dân.
Tác giả: Quê Việt
( THCS Tân Lợi – Hớn Quản – Bình Phước )


nam thi

phải đề phòng họ bơm thuốc độc bơm theo vòi rồng của chúng gây ngộ độ cho lực lượng của chúng ta.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM