Trung Quốc lại lên giọng ngang ngược yêu cầu Việt Nam “dừng quấy rối”

Thời sự

Trung Quốc lại lên giọng ngang ngược yêu cầu Việt Nam “dừng quấy rối”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/5 đưa ra tuyên bố rằng, những nỗ lực của Việt Nam nhằm thu hút sự ủng hộ trong vấn đề biển Đông “sẽ thất bại”.

Bản tin liên quan


 

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Reuters.

Vneconomy thông tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo hàng ngày nói: “Việt Nam đang tìm cách lôi kéo các bên và gây áp lực lên Trung Quốc, nhưng sẽ không đạt mục đích. Chúng tôi hy vọng Việt Nam có thể thấy rõ tình hình, bình tĩnh đối diện với thực tế, và dừng quấy rối hoạt động của giàn khoan Trung Quốc”.

Như vậy, cách thức của phía Trung Quốc áp dụng vẫn là gây hấn, khiêu khích, hung hăng ngoài thực địa và lu loa, bất chấp sự thật, đánh lừa dư luận bằng việc trắng trợn vu cáo Việt Nam trong khi chính Trung Quốc đã ngang ngược xâm phạm chủ quyền của Việt Nam qua việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, từ đầu tháng Năm này. Hành động này của Trung Quốc đã bị không chỉ Việt Nam mà dư luận thế giới phản đối. 

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm Chủ Nhật vừa rồi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, Việt Nam đã kiềm chế tối đa và sử dụng mọi công cụ đối thoại để yêu cầu Trung Quốc di chuyển giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. 

Thủ tướng nhấn mạnh, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông - mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới - đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Thông cáo chung kết thúc hội nghị thượng đỉnh của ASEAN nhấn mạnh sự quan ngại sâu sắc về tình hình biển Đông, song không chỉ trích đích danh hành động của Trung Quốc. Theo Reuters, có thể đây chính là cái cớ để Trung Quốc cho rằng, Việt Nam sẽ “không đạt mục đích” về “lôi kéo các bên”.
Trong cuộc gặp với người đồng cấp Singapore K. K. Shanmugam tại Washington hôm 12/5, Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry nhắc lại những lo ngại của Mỹ về “sự thách thức của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa”. “Chúng tôi đặc biệt quan ngại. Tất cả các nước tham gia vào hoạt động hàng hải trên biển Đông, biển Hoa Đông đang đặc biệt quan ngại về hành động gây hấn này”, ông Kerry nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam nói: “Chúng tôi không muốn có căng thẳng. Chúng tôi muốn các bên giải quyết tranh chấp và khác biệt theo các mà tất cả cùng chấp nhận được”.

Những ngày vừa qua, người dân khắp ba miền Bắc-Trung-Nam của Việt Nam đã xuống đường tuần hành phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc “rất quan tâm” tới các cuộc tuần hành này, và đã đề nghị Việt Nam áp dụng tất cả các biện pháp có thể để bảo đảm sự an toàn của các công dân và tổ chức Trung Quốc tại Việt Nam.

Quan hệ giữa Trung Quốc với Philippines cũng đang căng thẳng sau khi Philippines bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc với 11 ngư dân trên đó tại khu vực gần quần đảo Trường Sa. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng, con tàu các cùng các ngư dân đã bị bắt “trong vùng biển của Trung Quốc”. 

Tuy nhiên, cảnh sát Philippines cho biết, trên tàu cá này có hàng trăm con rùa biển được bảo vệ theo luật của Philippines, và tàu cá này bị bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Hôm qua, nhà chức trách Philippines đã khởi tố 9 trong số 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt trên con tàu cá, bất chấp đề nghị của phía Trung Quốc về thả tự do các ngư dân này. Hai ngư dân còn lại được phóng thích vì còn chưa đủ tuổi để đem ra xét xử và được chuyển giao cho cơ quan phúc lợi xã hội của Philippines.

PV (Theo Vneconomy)

BÌNH LUẬN

Đinh Thị Hồng

Việc xâm phạm chủ quyền của TQ là có ý đồ xấu xa.

Phạm Quốc Hưng

TQ chơi cái thói vừa ăn cướp vừa la làng, quấy rối, khiêu khích.Nếu khôn thì rút giàn khoan về sớm nhằm tránh gây thiệt hại KT
Còn VN kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, có thể hy sinh bằng xương máu và nhất định thắng lợi, vì VN chính nghĩa

Yến

Gởi nhà cầm quyền Bắc Kinh : Chúng tôi không đánh các anh không phải là sợ các anh ! để chân lý và sự thật lên tiếng : chính nghĩa sẽ thắng gian tà - trí nhân sẽ thay cường bạo .

nguyen thi kim la

Giac den nha dan ba cung danh" toi la phu nu da co gia dinh, tuy con còn nho nhung se xong pha chien tran neu to quoc lam nguy. Nhung ngay wa toi rat buc xuc vi thai do cua TQ...

nguyen phuong que

Đúng là không chấp nhận được! Vào nhà người ta trôm cắp bị bắt quả tang, hàng xóm láng giềng ai nấy đều biết việc trôm cướp này thế mà còn dám nói VN đừng quấy rối.
Sợ dĩ có chuyên vừa an cướp vưa la làng nay la do trong nước chúng có những bất ổ nghiêm trong, tranh giành quyền bính, mâu thuẫn tôn giáo, sắc tộc nên chúng gây ra màn kịch kẻ cướp để chuyển hương mũi nhọn của dân TQ ... nhằm giúp chúng ổn định nội bộ . Vở diễn này đã xuất hiệnra từ hàng nghìn năm nay mỗi khi nội bộ bọn cầm quyền TQ có mâu thuẫn, bê bối trầm trọng...........

Thanhhoabinh

Mình thường xem cách xử sự của Người Trung Quốc là "Nam tử Hán, Đại trượng phu", nhưng qua việc làm một đằng, nói một nẻo của TQ thì thật không xứng là "kẻ tiểu nhân"... Người dân tiến bộ TQ nếu biết rõ bản chất sự thật thì chắc là họ cũng không ủng hộ việc làm của Nhà cầm quyền TQ đâu... làm xấu đi hình ảnh người TQ...

nguyễn thị thu hằng

Phát biểu như vậy mà không thấy xấu mặt sao?

bichmo

Hãy làm tất cả để bảo vệ lãnh thổ chủ quyền của nước nhà.

Giàu

Yêu cầu TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển VN.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM