Trung Quốc kiểm soát chặt nội dung trên Internet sau khủng bố

Thời sự
Cảnh sát Trung Quốc nói, các chuyên mục âm thanh, hình ảnh trên Internet đã trở thành nhân tố quan trọng trong các vụ khủng bố.

Bản tin liên quan

Sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố xảy ra trong thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ tăng cường kiểm soát nội dung các trang mạng, nhất là chuyên mục đăng tải âm thanh, hình ảnh có nội dung vi phạm pháp luật, liên quan đến khủng bố.  

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở Tân Cương. (Ảnh: AP)


Văn phòng thông tin mạng Internet quốc gia Trung Quốc mới đây đã yêu cầu cơ quan phụ trách thông tin mạng tại các tỉnh, thành phố của Trung Quốc tăng cường kiểm soát thông tin được đăng tải qua mạng Internet.

Sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra trong thời gian gần đây như vụ tấn công bằng dao tại nhà ga ở Côn Minh ngày 1/3, hay các vụ đánh bom tại Urumqi ngày 30/4 và 22/5, cảnh sát phát hiện, các chuyên mục âm thanh, hình ảnh trên các trang mạng Internet đã trở thành nhân tố đóng vai trò quan trọng trong các vụ tấn công khủng bố, hầu hết các phần tử khủng bố từng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu cách thức thực hiện tấn công khủng bố qua chuyên mục này.

Qua theo dõi, cảnh sát Trung Quốc phát hiện, trong năm nay, phong trào Hồi giáo Đông Turkistan - lực lượng ly khai đòi tách Tân Cương ra khỏi Trung Quốc có lượng truy cập các chuyên mục âm thanh, hình ảnh trên các website nước ngoài tăng bất thường, sau đó nội dung được truyền bá vào Trung Quốc thông qua các hình thức khác nhau.

Những nội dung này chủ yếu tuyên truyền tư tưởng tôn giáo cực đoan, kêu gọi "thánh chiến", kích động thực hiện khủng bố bằng bạo lực…/.

Theo Hà Thắng/VOV- Bắc Kinh

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM