Trung Quốc “gạ” tàu Việt Nam “rút về vì tình hữu nghị”

Thứ Sáu, ngày 30/5/2014 - 19:10

Những ngày qua, rất nhiều lần các tàu của Trung Quốc phát đi những dòng tin xuyên tạc với luận điệu: Các tàu của Việt Nam hãy rút về vì tình hữu nghị giữa 2 nước. Rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp (!).

Những ngày qua, bên cạnh những hành động ngang ngược, hung hăng tấn công gây tổn thất cho tàu của ta, Trung Quốc còn liên tục chơi trò "tâm lý chiến" trên biển Đông. Trên các kênh quốc tế mà tàu Cảnh sát biển của ta bắt sóng được, rất nhiều lần các tàu của Trung Quốc phát đi những thông tin xuyên tạc với luận điệu: Các tàu của Việt Nam hãy rút về vì tình hữu nghị giữa 2 nước. Rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp (!). 

Thật nực cười khi Trung Quốc vừa phun vòi rồng, đâm vỡ tàu của ta, vừa tung ra những luận điệu xảo trá về "tình hữu nghị"!

 Đáp lại những luận điệu mưu mô, các tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư của ta vẫn vững vàng, tiếp tục kiên trì làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động Trung Quốc chấm dứt những hành động xâm phạm ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế.
Những hình ảnh mới nhất từ vùng biển nóng
Việt Nam giữ vững quan điểm đấu tranh hòa bình, chủ động tránh đâm va. (Ảnh: Tuấn Hợp)
Trong những lần giáp mặt giữa đôi bên, các tàu chấp pháp của ta đều dõng dạc yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và lực lượng ra khỏi vùng biển của Việt Nam nhưng Trung Quốc vẫn trơ tráo tuyên bố đó là vùng biển Trung Quốc đang quản lý, cho rằng các tàu của Việt Nam đang đi vào vùng có tranh chấp. Trung Quốc đang muốn biến vùng biển của Việt Nam thành vùng đang tranh chấp hoặc có tranh chấp. Đó chính là mưu đồ đã được tính toán của Trung Quốc.
 Trong một diễn biến khác, sáng nay 30/5, theo quan sát của PV vẫn có hơn 100 tàu Hải cảnh, Hải giám, tàu cá trá hình của Trung Quốc vây quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Ngoài ra các tàu hộ vệ tên lửa, tàu chiến cũng vẫn thường xuyên có mặt trên vùng biển Việt Nam.
 Cũng trong sáng nay, PV quan sát thấy 1 tàu hàng không rõ quốc tịch đang đi vào vùng biển mà Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.
 Ghi nhận trong ngày 29/5, tại khu vực giàn khoan không xảy ra các vụ Trung Quốc đâm va, phun vòi rồng vào tàu Việt Nam. Một phần do phía Việt Nam giữ vững quan điểm đấu tranh hòa bình, chủ động tránh đối đầu.
Theo Tuấn Hợp (Dân trí)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục