Trung Quốc đưa giàn khoan thứ hai ra biển Đông?

Thời sự

Trung Quốc đưa giàn khoan thứ hai ra biển Đông?

Tối 18-6, dẫn thông tin từ trang web Cục Hải sự Trung Quốc ngày 17-6 cho biết Trung Quốc tiếp tục đưa giàn khoan thứ hai ra biển Đông từ ngày 18 đến ngày 20-6.

Bản tin liên quan


Thông báo trên website này nói giàn "Nan Hai Jiu Hao" (Nam Hải số 9) từ ngày 18 tới ngày 20-6 sẽ được tàu lai dắt kéo từ toạ độ 17 độ 38 vĩ Bắc, 110 độ 12 phút 3 kinh Đông tới vị trí có tọa độ 17 độ 14 phút 6 vĩ Bắc, 109 độ 31 phút kinh Đông trên Biển Đông.

Toạ độ xuất phát của giàn “Nam Hải số 9” này chính là từ đảo Hải Nam trong khi điểm đến của nó là khu vực cửa Vịnh Bắc Bộ. Đây là khu vực mà VN và Trung Quốc vẫn đang tiến hành các bước để đàm phán phân định lãnh hải giữa hai bên.

Đây là giàn khoan lớn thứ hai mà Trung Quốc kéo tới biển Đông kể từ ngày 1-5 tới nay. Giàn khoan này cũng được kéo đến ngay sau khi Uỷ viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì tới VN và có các cuộc gặp với phó thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việc kéo giàn khoan tới sát khu vực cửa Vịnh Bắc Bộ là thêm một hành động khiêu khích nữa của Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hiện vẫn còn rất căng thẳng.


PV

BÌNH LUẬN

toanvan

Bức xúc quá, ko có cách nào để đuổi TQ ra khỏi vùng biển của ta sao?

le hoang van

ta tiep tuc can nhac xem co nen kien TQ khong? tu 1 gian khoan, ta cu can nhac. Nay la 2 gian khoan. Khong sao ! "nhat qua tam", neu TQ dem them 1 gian khoan nua ta se kien, khong muon ma. "giuc toc bat dat" ma.

hieutini

Có thêm giàn khoan thứ hai rồi, chúng ta sẽ làm gì đây?

Le Duc Toan

chúng ta cần kiên quyết kiện TQ ra tòa án quốc tế bởi sẽ có nhiều dàn khoan nữa được TQ đưa vào vùng đặc quyền kinh tế của VN,có công hàm vụ Gác mà trình lên Liên Hiệp Quốc, chúng không coi trọng ĐỌC

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM