Triệt tình trạng ‘quan mới, quy hoạch mới’

Thời sự

Triệt tình trạng ‘quan mới, quy hoạch mới’

(PL)- Chúng ta chưa có quy hoạch theo đúng nghĩa nên dẫn đến tình trạng trăm hoa đua nở.

Bản tin liên quan

“Thực tế hiện nay có tình trạng quy hoạch cho có, có quy hoạch nhưng không dùng được, quy hoạch có nhưng bị làm trái, điều chỉnh tràn lan. Có việc này là do bệnh tư duy nhiệm kỳ trong quy hoạch, tình trạng “tân quan, tân quy hoạch” ở nhiều địa phương”. Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đã nhìn nhận như trên tại buổi thảo luận của Quốc hội về dự thảo Luật Quy hoạch vào sáng 21-11.

Rút ngắn thời gian công bố quy hoạch

ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) thì nhận định: “Quy hoạch ở Việt Nam còn quá lạc quan và tương lai vẽ ra nhiều viễn cảnh tươi đẹp. Tuy nhiên, khi thực hiện lại không được, dẫn đến lãng phí tài nguyên. Nhiều khu đô thị không có người ở. Nông dân thì mất đất vẫn chưa tìm được sinh kế mới, trong khi bất động sản tồn đọng rất nhiều”.

Theo ĐB Thịnh, các nước phát triển quy hoạch theo hướng tiết kiệm, để tránh gây nghèo đói và ô nhiễm môi trường. Điều này dựa trên nguyên tắc đồng thuận xã hội và cơ chế chia sẻ lợi ích hợp lý từ kết quả đầu tư.

ĐB Nguyễn Thành Công (Ninh Bình) phân tích thêm: “Thông tin về quy hoạch trong hầu hết trường hợp có giá trị đặc biệt quan trọng về mặt kinh tế. Vì vậy, việc bảo đảm cho các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận sớm và bình đẳng với thông tin quy hoạch là vô cùng quan trọng. Việc quy định thời hạn công bố quy hoạch sau khi phê duyệt không quá 30 ngày trong bối cảnh hiện nay là quá dài, tôi đề nghị nên rút ngắn thời hạn này, ví dụ 3-5 ngày hoặc không quá 15 ngày”.


ĐBQH Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội): “Thực tế hiện nay có tình trạng quy hoạch cho có, có quy hoạch nhưng không dùng được, điều chỉnh tràn lan. Việc này là do bệnh tư duy nhiệm kỳ trong quy hoạch”. Ảnh: QH

20.000 bản quy hoạch… lãng phí

ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) dẫn con số gần 20.000 bản quy hoạch và cho rằng: “Nếu kiểm đếm hết những văn bản có dán chữ quy hoạch thì con số còn lớn hơn rất nhiều. Tất cả chồng chéo, vướng mắc, gây khó khăn cho quản lý nhà nước, cũng như gây những thất thoát, lãng phí. Đời sống người dân bị ảnh hưởng rất nhiều”.

ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đồng tình và nhận xét: “Chúng ta chưa có quy hoạch theo đúng nghĩa nên dẫn đến tình trạng trăm hoa đua nở. Người dân nói quy hoạch thì lạm phát nhưng ở nhiều nơi, dân vẫn phải khổ vì sống trong quy hoạch treo”.

Cần chú trọng bảo vệ Tổ quốc trong quy hoạch

Tôi đề nghị các quy hoạch của ngành, của vùng, của tỉnh phải thống nhất với quy hoạch của quốc phòng, an ninh. Khi xin ý kiến phải có ý kiến bằng văn bản của các bộ chủ quản, đặc biệt là Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Cần tránh dự ánđầu tư của nước ngoài… ở những nơi mà chúng ta có địa hình, giá trị chiến thuật phòng thủ của đất nước, phòng thủ của khu vực, phòng thủ của cấp tỉnh.

Ngoài ra, tôi nhất trí đưa vào chế độ mật với khu vực an ninh, quốc phòng. Đề nghị ban soạn thảo lưu ý vấn đề này, không đưa những khu vực này vào phụ lục.

ĐB ĐẶNG NGỌC NGHĨA (Thừa Thiên-Huế)

Vi phạm quy hoạch phải bị xử lý

Nhiều quy hoạch nhưng được thực hiện nửa vời. Một phần vì những vi phạm về quy hoạch chưa được xử lý nghiêm minh. Đề nghị chúng ta phải quy định rõ ràng nếu vi phạm quy hoạch thì phải xử lý để tất cả tổ chức, cá nhân không dám vi phạm. Nếu để vi phạm thì rất tai hại cho quy hoạch.

ĐB NGUYỄN VĂN THỂ (Sóc Trăng)

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM