Trên con tàu chủ quyền của Tổ quốc

Thời sự

Trên con tàu chủ quyền của Tổ quốc

Sau nhiều ngày đối diện với sự hung hăng của tàu Trung Quốc, tàu cảnh sát biển 4032 của Việt Nam trở vào bờ  “dưỡng thương”, sau đó sẽ tiếp tục đạp sóng ra khơi để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Bản tin liên quan

Tối 15-5, tàu cảnh sát biển (CSB) 4032 nhận được mật lệnh từ bộ chỉ huy đề nghị đưa một số phóng viên về đất liền sau nhiều ngày bám biển tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép. Việc gom phóng viên từ các tàu sang tàu 4032 bắt đầu từ 18 giờ đêm 15-5 và phải đến 0 giờ 30 ngày 16-5, việc vận chuyển mới kết thúc. Một đêm đầy kịch tính và chúng tôi lại nhìn thấy hình ảnh các anh CSB kiên trung đến lạ lùng.

Bám trụ Hoàng Sa đến cùng

Trong quá trình vận chuyển này, tàu CSB 4032 luôn bị hai tàu hải cảnh của Trung Quốc bám sát, pha đèn công suất lớn và truy đuổi. Nhưng hề hấn gì, khi những cuộc truy đuổi, chặn, va, húc đã trở thành cơm bữa hằng ngày đối với con tàu kiên trung này.

Chiều 16-5, sau những ngày kiên cường bám trụ trên vùng biển Hoàng Sa, tàu CBS 4032 đã kéo những hồi còi đầu tiên, vào khu vực vịnh Tiên Sa (Đà Nẵng) để “dưỡng thương”. Sau khi chữa lành những vết thương do các tàu bảo vệ giàn khoan trái phép của Trung Quốc đâm húc, tàu CBS 4032 sẽ tiếp tục hành trình ra Hoàng Sa để tiếp tục cuộc đấu tranh khẳng định chủ quyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.


 

Tàu hải cảnh 46001 của Trung Quốc điên cuồng húc đâm vào tàu CSB 4032. Ảnh: L.PHI - T.PHÚ


 

Thượng úy, thuyền trưởng Vũ Trọng Huân đang chỉ huy tàu CSB 4032 tiếp cận giàn khoan HD-981 của Trung Quốc mặc cho các tàu hải cảnh của Trung Quốc điên cuồng truy đuổi, đâm húc. Ảnh: T.PHÚ - L.PHI

Thượng úy Hoàng Văn Liên (xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) tâm sự anh vừa gọi điện thoại về nhà và đã nghe được tiếng vợ con rồi. Cả xã của anh chỉ một mình anh có tên trong danh sách ra điểm nóng trên biển Đông lần này nên mấy ngày nay chính quyền địa phương quan tâm đặc biệt đến gia đình anh. Hàng xóm biết chuyện cũng sang động viên vợ con anh đừng quá lo lắng để anh yên tâm công tác bảo vệ Tổ quốc. “Hiện ngoài quê đang vào mùa gặt. Nhưng hễ rảnh tay là bà con lại bàn tới chuyện hung hăng của Trung Quốc tại Hoàng Sa” - anh Liên kể.

Những ngày qua, trên tàu CSB 4032 qua làn sóng radio, các thông tin từ đất liền cũng ầm vang ra với biển. Nghe tin người dân mình nhiều nơi tuần hành phản đối Trung Quốc, những cụ già đã từng trải qua cuộc chiến nay râu tóc đã bạc khẳng khái bảo: “Nếu cần phải chung tay cho đất nước sẽ sẵn sàng cầm súng bảo vệ Tổ quốc”. Những dòng tin ấy đã làm cho những khó khăn trên biển của lực lượng CSB, kiểm ngư vơi đi biết bao phần. Niềm tin, sự đồng lòng từ đất liền như tiếp thêm sức mạnh cho con tàu CBS 4032 trước những tàu hải cảnh to lớn của Trung Quốc, động viên thêm các anh kiên cường bám biển, bảo vệ chủ quyền, dù có bị vòi rồng tàu Trung Quốc phun dập, đâm húc, rượt đuổi. Đối với các anh từng tấc lãnh thổ của Tổ quốc là vô cùng thiêng liêng. Khó khăn, gian trở bao nhiêu cũng quyết đem sức trai, trí tuệ của mình bảo vệ lấy chủ quyền.

Tổ quốc luôn đặt lên trên hết

Trên gương mặt can trường, sạm đen vì nắng gió của biển khơi của những con người từng trải qua nhiều ngày đối đầu căng thẳng, cam go, quyết liệt với tàu Trung Quốc, chúng tôi thấy lóe lên niềm vui vì sắp được gặp lại người thân. Thượng úy Trần Quang Vững, tàu CSB 4032, gọi về cho vợ. “Em và con có khỏe không?”. Đó là câu nói đầu tiên với vợ của anh sau ngót nửa tháng trời mất liên lạc. Sau cuộc gọi, Vững khoe với chúng tôi, vợ anh đang trên đường từ Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam) ra Đà Nẵng đón chồng. Cùng đi với cô có đứa con trai 11 tháng tuổi của họ. Chung niềm vui với Vững, Trung úy Đinh Văn Tiệp, nhân viên máy tàu CBS 4032 cũng nhận được tin vợ ra đón.

Nhưng đây chỉ là những ngày đoàn tụ ngắn ngủi vì Hoàng Sa đang trông chờ các anh. Thiếu úy Trần Kim Ba chia sẻ: “Sửa tàu xong anh em lại lên tàu ra ngay Hoàng Sa. Nhiệm vụ của anh em còn gian lao lắm. Đời lính là vậy đó, Tổ quốc luôn được đặt lên trên hết. Chủ quyền của Tổ quốc không thể không có người canh giữ, không thể để người ngoài vào muốn cắm giàn khoan là cắm”.

* * *

16 giờ ngày 16-5, tàu CBS đã cập cảng. Từ trên boong tàu nhìn ra xa rất nhiều người đứng chờ đợi tin từ những người con quả cảm trong cuộc đối đầu với Trung Quốc từ Hoàng Sa trở về. Sau lưng các anh luôn có gia đình, quê hương và cả triệu trái tim chảy chung dòng máu Lạc Hồng.

Phía khơi xa, nơi Trung Quốc cắm giàn khoan trái phép, biển vẫn đang dậy sóng, những con tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn đang ngày đêm tuần tra, thực thi nhiệm vụ bảo vệ biển trời của Tổ quốc.

LÊ PHI - TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

pham quang toan

Tôi tin vào những người con Đất Việt - Cảnh sát biển Việt Nam. Các anh là niềm tự hào của dân tộc, là tấm gương của mọi người dân Việt Nam.

pham thu hue

Cảm ơn những người lính dũng cảm để bảo vệ chủ quyền của tổ quốc. Các anh hãy cố gắng lên nhé, nếu đất nước gọi chúng tôi sẵn sàng cầm súng để bảo vệ tổ quốc.

huonglinh

Các anh hãy dũng cảm để bảo vệ biển. Tôi đang ốm lên không thường xuyên động viên các anh được. Nhưng nếu Tổ Quốc cần tôi sẵn sàng dời giường bệnh để lên đường nhập ngũ. Hãy kiên cường, mưu trí... Tổ Quốc cần những người như các anh, rất rất cần. Các anh là niềm tự hào lớn của Việt nam.

huong trinh

CAC ANH CSB VN KIEN CUONG DUNG CAM. NHUNG NGAY NAY TQ DA LAM DAN TOC TA PHAI DUNG TRUOC NHUNG KHO KHAN MA CAC ANH CSB LA NHUNG NGUOI PHAI DAU SONG NGON GIO, DOI MAT VOI TQ,CAC ANH HAY YEN TAM CA NHAN TOI CUNG NHU 90 TRIEU NGUOI CON DAT VIET DANG SAT CANH CUNG CAC ANH BAO VE TUNG TAC DAT MA ONG CHA TA DA PHAI DANH DOI BANG MAU VA NUOC MAT.

Nguyễn Thi

Hung hăng, hiếu chiến, tráo trở, ngang ngược, xảo quyệt và thâm độc… và bây giờ là lộng ngôn khi cố tình vu cáo người Việt Nam chúng ta gây hấn. Lịch sử đã chứng minh, cứ mỗi lần phương bắc hăm he bờ cõi, là mỗi lần cả Dân tộc Việt Nam sẽ cùng đoàn kết lại tạo nên một sức mạnh chống trả…

Le Phu Do

Cám ơn các Anh ! Những người con quả cảm cua nuoc Me Viet Nam kien trung.
90 trieu con tim Viet nam dang hoa chung nhip dap cung cac Anh giu gin chu quyen thieng lieng To Quoc !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM