Tranh luận về niềm tin vào tư pháp qua vụ Hồ Duy Hải

Thời sự

Tranh luận về niềm tin vào tư pháp qua vụ Hồ Duy Hải

(PLO)- Dù có việc nọ việc kia nhưng vẫn có thể khẳng định tư pháp có thành tựu, đóng góp quan trọng vào ổn định xã hội, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bản tin liên quan

Sáng nay (15-6), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) trong phát biểu ngắn đã nêu nhiều vấn đề.


ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói nhiều ý kiến gửi đến ông cho rằng chưa bao giờ niềm tin vào tư pháp Việt Nam lại thấp đến vậy. Ảnh: Quochoi.vn

Ông đề cập đến công tác tư pháp nhân vụ Hồ Duy Hải vừa qua. Ông nói rằng mình nhận được điện thoại, tin nhắn từ cả các cán bộ cấp cao đã về hưu, đại ý rằng: Chưa bao giờ niềm tin vào tư pháp lại thấp như hiện nay.

ĐB Nhưỡng nói: “Các anh đừng bào chữa nữa. Những vụ án vừa qua, tôi đọc cả đêm hay xem từng bản ảnh như vụ Hồ Duy Hải. Những sai lầm của tư pháp, đừng đổ cho đại biểu quốc hội (ĐBQH) làm rối, ĐBQH không làm những thứ này...”.

Ông đề nghị Quốc hội nên có giám sát chuyên đề về các vụ án như vậy.

Tranh luận lại, ĐB Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam rất đồng tình với ý kiến của một số ĐB phát biểu khi đề cập về cái sai của cơ quan này, cơ quan kia.

“Cơ quan này, cơ quan kia, kể cả cơ quan tư pháp nếu có sai thì nên tính toán để sửa. Đây là điều chúng tôi và toàn dân mong muốn. Tuy nhiên trong vấn đề sai, không nên đánh giá hoạt động của cơ quan tư pháp thời gian gần đây tệ hại như một ý kiến đã đánh giá”- ĐB Quyền nói.

Theo ĐB Quyền, hoạt động tư pháp thời gian qua, tuy có cái sai, có việc làm chưa tốt nhưng đại thể trong mấy chục năm cải cách tư pháp có thể khẳng định nền tư pháp có thành tựu, góp phần cho ổn định trật tự xã hội, phát triển sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân.

“Nếu chúng ta chỉ có một vài vụ việc để đánh giá cơ quan tư pháp với thái độ như thế là không nên. Quan trọng nhất bây giờ là làm sao để các cơ quan tư pháp cùng nhau sửa sai, những tồn tại, khuyết điểm để tới đây chúng ta cùng đưa hoạt động tư pháp tốt hơn, chất lượng, hiệu quả hơn, làm sao tránh được cái oan, cái sai cho người dân và đưa nền tư pháp tốt hơn” - ĐB Quyền nói.

Về chủ đề này, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) tranh luận lại nhận định “chưa bao giờ uy tín của ngành tư pháp xuống thấp như bây giờ” của ĐB Nhưỡng. Ông Cương nói nhận định đó là do ý kiến của một số cá nhân qua điện thoại, nên nhìn nhận như thế nào cho đúng.

“Nếu phát biểu của ĐBQH nhận định qua tiếp nhận thông tin điện thoại thì có được coi là có cơ sở hay không. Nhận định này tôi cho rằng là nhận định phủ định sạch trơn nền tư pháp”- ĐB Cương nói.

ĐB Cương cho biết cũng nhận được ý kiến của một số phóng viên về vụ án này vụ án khác nhưng vì không được nghiên cứu hồ sơ, theo dõi vụ việc đến đầu đến cuối, không được cung cấp tài liệu chính thống của ngành nên ông không phát biểu được.

“Ở đây đặt ra vấn đề mà tôi đã phát biểu là cơ chế thông tin đến ĐB khi thảo luận về Luật Tổ chức Quốc hội, làm thế nào để có cơ chế thông tin chính thức cho các ĐBQH một cách chính thống để khi thảo luận đưa ra nhận định” - ĐB Cương nói và bày tỏ rằng những ý kiến thanh minh, bảo vệ ngành nhưng vô tình xúc phạm đến ĐBQH khác là không nên.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng đứng lên cảm ơn ĐB Nguyễn Sỹ Cương khi đề cập đến “cơ chế thông tin cho ĐB”.

“Tôi biết rất nhiều chuyện, còn có việc chặn một số nguồn thông tin tới ĐB và cá nhân tôi. Tôi biết chứ không phải không biết”- ĐB Nhưỡng nói.

Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển điều hành phát biểu tại hội trường ngay sau đó nói: “Lưu ý các ĐB là không có một chủ trương nào chặn thông tin của các vị ĐBQH cả. Nếu có, đề nghị ĐBQH cung cấp cho đoàn chủ tịch biết”.

CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Tiến Dẫn

Đất nước sẽ trở nên văn minh ổn định và thịnh vượng hơn nếu có những đại biểu quốc hội như Lưu Bình Nhưỡng.

Bùi Trung Quân

Mình rất khâm phục Bác Nhưỡng, người đại biểu của dân, vì dân mà dám nói thẳng những tồn tại của nền tư pháp. Kính chúc Bác Nhưỡng luôn mạnh khoẻ và bình an

Trung Vương Thành

Chịu khó đọc các chứng cứ tôi tập hợp đây nhé:
Trong đơn gửi đến các cơ quan tiến hành tố tụng tối cao như tòa án và Viện Viện kiểm sát, gia đình Hồ Duy Hải cũng gửi đơn này đến Ủy ban tư pháp của Quốc Hội và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Bảy tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án mà chưa được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét đó là:
1. Dấu hiệu hung thủ thuận tay trái. Trong khi đó tại các bản giám định pháp y, nạn nhân Hồng có vết thương ở cổ theo hướng từ TRÁI QUA PHẢI. Trong khi đó nạn nhân Vân có vết thương cũng trên cổ nhưng theo hướng ngược lại. Thực nghiệm điều tra thì Hải cầm dao gây án bằng TAY PHẢI.
2. Nhân chứng Đinh Vũ Thường không nhìn thấy Hồ Duy Hải như kết luận điều tra của công an và cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân.
3. Cơ quan điều tra đã bỏ qua chi tiết nạn nhân Vân vẫn còn ở tiệm bán trái cây lúc 21g 01 phút.
4. Một thanh niên khác ở bưu điện Cầu Voi và 04 bút lục quan trọng bị rút khỏi vụ án. Đó là biên bản lấy lời khai của anh Đinh Văn Còi và Lê Thanh Trí. Các bút lục này được đánh số 139, 140, 141, 142.
5. Dấu hiệu đèn sáng, cửa mở ở lầu 1, điện cúp, cổng khép và Nguyễn Văn Nghị là ai.
6. Hồ Duy Hải liên tục kêu oan nhưng chưa bao giờ được xem xét.
7. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Lê Quang Hùng có mặt tại buổi thực nghiệm hiện trường không thể đảm bảo tính khách quan, độc lập.
Như đã thông tin, vụ án Hồ Duy Hải đã được Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên y án phúc thẩm trong phiên tòa giám đốc thẩm nhiều tranh luận ngày 8/5 tại Hà Nội.
Theo đó, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cho rằng vụ án có vi phạm tố tụng nhưng “không làm thay đổi bản chất vụ án”. Ngoài ra, tòa tối cao cũng biểu quyết 17/17 rằng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị trái luật.
Theo quy định của pháp luật, kháng nghị bản án có hiệu lực là thẩm quyền của viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao và minh oan cho công dân là không có thời hiệu ngay cả khi người bị kết án đã chết.
Trong trường hợp 7 tình tiết mới này được xem xét tái thẩm, vụ kỳ án Cầu Voi sẽ nhen lên hy vọng giải quyết hết các mâu thuẫn của vụ án để đảm bảo một nền tố tụng văn minh!

Nhật Nguyễn

Rất đồng tính với ý kiến của anh. Em theo dõi vụ án này từ năm 2008. Em không khẳng định Hải vô tội nhưng có rất nhiều lời khai của Hải giống như có sự sắp xếp để hợp với các tình tiết của vụ án

COBN

Cảm ơn Bác Nhưỡng dám nói thẳng nói thật. Kính chúc bác mạnh khỏe!

việt

Muốn có nền tư pháp tốt, tránh oan sai, thì ai làm ra oan sai phải bị bồi thường cho Nhà nước, bị truy tố và sa thải khỏi ngành, lãnh đạo cũng bị thuyên chuyển làm công việc khác.

Nguyễn Hữu Duyên

ĐBQH có tên Nọ - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An cho rằng: không có cử tri nào phản ánh về vụ HDH Ở Long An". Vậy các ĐBQH ở tỉnh khác ngoài nghiên cứu quyền, có nghiên cứu nghĩa vụ không?... phản ánh trung thực, không quy chụp. Nếu đã nói "quy chụp" thì như trẻ lớp 1. Đủ tư cách nói và chịu trách nhiệm, đừng lấy quyền miễm trừ để "phán" trái với nghĩa vụ và nhiệm vụ của mình. Kiến nghị: cần bổ sung quyền "bảo vệ công lý" thay tòa án cho ĐBQH, cao hơn quyền kiến nghị sửa đổi "Luật, HP...". Để khỏi bàn cải. P/s: Hãy làm việc "chuyên môn" là nghiên cứu về... của mình. Đừng quy chụp người khác trước khi người khác quy chụp mình.

Hại

Quy chụp là nghe lời phản động.... chán... người dân không còn ấu trĩ như vậy...

LÊ VĂN DŨNG

Thế thì số điện thoại, nội dung tin nhắn sờ sờ ra đó thì nó là cái gì?

Nguyễn Ngọc Lưu

Mạng xã hội người ta phản ứng đầy rẫy cả lên bởi các án Hồ Duy Hải, Lưu hữu Phước, Lùi xe trên cao tốc,... Đâu chỉ có những người nhắn tin qua điện thoại cho ông Lưu Bình Nhưỡng. Hơn nữa Ô. Nhưỡng cũng nói "tin nhắn từ cả các cán bộ cấp cao đã về hưu".

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM