Tranh luận kịch liệt vụ lương hưu cô giáo chỉ 1,3 triệu

Thời sự

Tranh luận kịch liệt vụ lương hưu cô giáo chỉ 1,3 triệu

(PLO)- Sáng 31-10, tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đã tranh luận lại với đại biểu (ĐB) Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) về vấn đề cô giáo Trương Thị Lan (quê Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhận lương hưu chỉ hơn 1,3 triệu đồng sau 37 năm công tác. Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng mức lương hưu của cô giáo nhận được như vậy là đúng. 

Bản tin liên quan

Trước đó, trong phần phát biểu thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, ĐB Ngọ Duy Hiểu đã dẫn ra trường hợp cô giáo Trương Thị Lan nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm làm giáo viên mầm non để nói rằng còn nhiều vấn đề về tiền lương, lương hưu khiến đời sống khó khăn.


ĐB Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại nghị trường.

Ngay khi ĐB Ngọ Duy Hiểu kết thúc phần phát biểu, ĐB Bùi Sỹ Lợi đứng lên tranh luận ngay. Trước khi vào tranh luận, ĐB Bùi Sỹ Lợi nói rằng đây là những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng lớn nên ĐB phát biểu cần phải chính xác.

“Chị Lan đi dạy học 37 năm thật. Nhưng trước đó thì chị Lan đi dạy theo cách tự nguyện và khi đó thì chưa có lương” - ĐB Bùi Sỹ Lợi nói.

ĐB Bùi Sỹ Lợi thông báo rằng ngay sau khi báo chí đề cập đến trường hợp này, ông đã yêu cầu BHXH Việt Nam báo cáo để có cơ sở thẩm tra.

“Theo báo cáo thì chị Lan có thời gian 22 năm 8 tháng đóng BHXH. Khi chị Lan về hưu thì được hưởng 69% lương đóng BHXH. Như vậy, với mức lương hơn 1,8 triệu đồng thì chị Lan được hưởng hơn 1,27 triệu đồng. BHXH đã bù thêm để chị Lan nhận mức lương hưu 1,3 triệu đồng” - ĐB Bùi Sỹ Lợi giải thích và nói rằng Quốc hội đã rất sáng suốt khi quy định lương hưu không đủ mức lương cơ sở thì phải trả đúng bằng mức lương cơ sở.


ĐB Bùi Sỹ Lợi cũng khẳng định cô giáo Lan nhận lương hưu 1,3 triệu đồng là không sai.

Nói thêm về vấn đề này, ĐB Bùi Sỹ Lợi khẳng định chính sách về lương hưu không sai.

Trước đó, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 30-10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nói: “Thực ra đây không phải chuyện riêng của cô giáo mầm non này đâu mà đây là thực trạng phổ biến của các thầy cô vì thang, bảng lương trong giáo dục thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới”.

Bộ trưởng Nhạ cũng thông tin đã làm việc với Bộ Nội vụ, đề xuất phải có đánh giá một cách công bằng khi các thầy cô đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực.

“Trường hợp của cô Lan vừa rồi khiến tôi rất trăn trở khi nhìn bà giáo già ngất. Tuy nhiên, khi làm việc thì BHXH trả lời việc trả mức lương hưu như thế không sai” - Bộ trưởng Nhạ nói.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

tvd

Lĩnh 1,3 triệu là đúng, không sai. Nhưng làm chính sách không đúng.

MINH TRÍ

Căn cứ theo Điều 62 Luật BHXH 2014, cụ thể, tham gia BHXH từ 01/01/1995 đến 31/12/2000 số năm tính lương bình quân là 06 năm trước khi nghỉ hưu; từ 01/01/2001 đến 31/12/2006 tính bình quân là 8 năm trước khi nghỉ hưu; từ 01/01/2007 đến 31/12/2015 tính bình quân là 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu. Với người bắt đầu tham gia BHXH từ 01/01/2016 đến 31/12/2019, tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 15 năm cuối trước khi nghỉ hưu. Người bắt đầu tham gia BHXH từ 01/01/2020 đến 31/12/2024 tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 20 năm cuối. Và đến tận thời điểm 01/01/2025 trở đi, khi người lao động bắt đầu tham gia BHXH thì lương hưu mới được tính bình quân từ lương tháng của toàn bộ quá trình tham gia BHXH. Đáng lý ra ngành BHXH phải tính lương bình quân là 6 năm cho bà Lan,tuy nhiên ngành Bảo hiểm xã hội tính lương hưu bình quân cả giai đoạn 22 năm mà Bà Lan đã tham gia đóng BHXH là không đúng quy định, do vậy mức lương hưu của bà quá thấp chỉ có 1,3 triệu đồng/ tháng. Đề nghị ngành BHXH cần xem xét tính lại lương hưu cho đúng quy định của Luật BHXH để không thiệt thòi người lao động, nếu BHXH vẫn cương quyết cho rằng mình tính đúng, Bà Lan có thể khởi kiện ra Tòa án để đảm bảo quyền lợi của mình. MINH TRÍ

bai tu long

Anh chưa am hiều nhiều bhxh cả, chắc chắn là tình bình quân 6 năm thôi, nhưng ở đây chỉ nói quá trình tham gia BHXH là 22 năm, để tính tỉ lệ hưởng, chẳng nhẽ nói có 6 năm đóng à.

Lê Văn Ly

Đại biểu Lợi trả lời đúng! Nhưng cốt lõi vấn đề là đại biểu của nhân dân, ông Lợi phải có suy nghĩ, giải pháp nào để giúp cho các cô giáo mầm non như cô Lan về hưu, có mực lương thu nhập từ đồng lương hưu đủ sống, đủ nu6i bản thân họ chứ không phải nuôi thêm ai khác. Ông Lợi có sống nỗi, trang trãi đủ trong 01 tháng với mức lương hưu 1,3 triệu đồng không? Có như vậy Ông Lợi mới đồng cảm với người có mức lương hưu quá thấp? Quốc Hội nên nhìn nhận lại chế độ chính sách một số ít trường hợp như giáo viên Lan để có phụ cấp thêm để họ tạm đủ sống bằng đồng lương hưu chân chính để cân bằng với sức lao động, tâm huyết họ đã cống hiến cho xã hội. Còn phép tính của BHXH là chính sách chung, con số chung, ai ngồi tính nhẩm cũng được biết đồng lương hưu của người đang hưởng lương khi về hưu. Có những trường hợp này là ngoại lệ do lịch sử BHXH, chính sách giáo dục vùng miền, chủ yếu là vùng miền núi phía Bắc, giáo viên họ yêu nghề, nên bám nghề để khi về hưu mới nhận được đồng lương hưu quá bọt bèo, khiến họ phải bị sốc nặng, bởi vì họ quá nghèo, chỉ biết sống dựa vào đồng lương chân chính. Ông Lợi là người am hiểu chính sách sâu, nhưng còn phải có sự đồng cảm, phải xuất phát từ tình thương đồng loại, không vô cảm như 270 trường hợp như cô Lan. Xã hộ,i cộng đồng hãy lên tiếng để 270 cô giáo mầm non về hưu có được đồng lương hưu tạm đủ nuôi sống bản thân các cô.

Cô giáo Thủy

Cái được lớn nhất sau đợt tranh luận này là mọi người thấu hiểu những khó khăn của đội ngũ giáo viên dạy hợp đồng, dạy mầm non... Do chính sách đã quy định, BHXH sẽ không thể làm khác. Không riêng cô Lan mà hàng loạt các thầy cô cũng có hoàn cảnh tương tự. Vấn đề là ở chỗ cần có sự điều chỉnh về chính sách cho một số đối tượng. Thí dụ hiện nay đã có quy định bù cho bằng mức lương cơ sở nhưng điều chỉnh mức lương cơ sở thì phụ thuộc vào tổng thu của ngân sách. Việc này cần có khoản thu lớn nên khó thực hiện. Tôi nghĩ Bộ LĐ và TBXH cần đề xuất trợ cấp cho một số đối tượng. Rút kinh nghiệm từ chuyện này có lẽ các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc hướng nghiệp cho con cháu. Cần nỗ lực học tập và chọn nghề phù hợp để khỏi phải túng thiếu cả đời. Xin được chia sẻ cùng cô Lan và mong cô khỏe để kiếm thêm tiền cho đủ sống.

thiên tâm

Ông Lợi ơi, ngày xưa người ta đã hy sinh đóng góp cống hiến không công xóa nạn mù chữ thất học có lẽ trong đó có ông cũng theo học. Khi đất nước phát triển đời sống mọi tầng lớp nhân dân đều nâng cao, có những trường hợp giàu có bất thình lình đáng ngờ, vô lý, cần lên án ngăn chặn thì vẫn cứ sẩy ra, các ông là đại biểu của dân phải có cái nhìn toàn diện, có trước có sau, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, luật không phải do trời áp đặt ông Lợi nhé.

Tôn ngộ không

Thứ nhất: Đến năm thứ 22 mà lương mới được 1.8 triệu, như vậy thấp hay cao?
Thứ 2: Lương như vậy mà Bộ trưởng còn có dự định sẽ bỏ biên chế.

minhvu

Có ai nói cơ quan chức năng sai đâu. Mà chỉ nói là rất đau lòng khi thấy một viên chức nhà nước, sau ba mươi mấy năm ra sức cống hiến xây dựng xã hội, thực hiện công tác trồng người. Vậy mà đến lúc tuổi già, sức yếu không phụng sự được nữa, khi về hưu thì bị rơi vào diện hộ nghèo. Là một lãnh dạo ở địa phương, dù ở cấp nào đi nữa thấy dân tình như thế ai mà không đau lòng. Tôi là một phó thường dân mà còn thấy đau lòng đây, nói chi là các vị

việt

Tranh luận về lương hưu 1. 3 triệu của cô giáo, hay về các vấn đề dân sinh khác phải được kết thúc bằng việc đảm bảo người về hưu sống được bằng lương hưu, nếu không sống được, thì truy trách nhiệm của lãnh đạo đầu ngành và cơ quan xây dựng thang bảng lương về mức sống tối thiểu của xã hội và của người về hưu.

Hoa Thủy

Nghe đại biểu Bùi Sỹ Lợi tranh luận mà nổi da gà. Không biết có bao giờ ông lợi sống được bằng 1.3tr chưa nhỉ?! Vâng, chính sách đã rất sáng suốt nên mới công thêm cho cô Lan 32 ngàn?! Chính sách đúng tức là cô Lan và hàng ngàn giáo viên sai?! Họ sai vì cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục?! Họ sai vì biết sẽ bất công nếu tiếp tục cống hiến. Thậm chí là làm không công( trước 1995 không trả công mà trả lúa). Không còn biết có cái sai nào nữa không nhỉ?! Và chính vì những cái sai đó, họ bây giờ phải trả giá bằng cái lương hưu thê thảm của mình?! Ôi, họ đắng cay thế chưa đủ sao?! ĐB Lợi?!

trongthai12a1

TÔI CŨNG KHÔNG THẤY AI SAI CẢ. VẤN ĐỀ LÀ CÔ GIÁO CHẤP NHẬN LƯƠNG VÀ TIỀN ĐÓNG BẢO HIỂM. LƯƠNG THẤP, TIỀN ĐÓNG BẢO HIỂM THẤP THÌ LẤY ĐÂU RA NHẬN LƯƠNG HƯU CAO. - VẤN ĐỀ CỐT LÕI LÀ: 1/ NGÀNH GIÁO LÀ NGÀNH ĐƯỢC COI LÀ TIÊN PHONG. LÀ GIÁO DỤC THẾ HỆ MAI SAU TRÌNH ĐỘ PHẢI ĐỦ HOẶC CAO HƠN THẾ HỆ ĐI TRƯỚC. NÊN PHẢI TÍNH LƯƠNG CAO GẤP 4 LẦN HIỆN TẠI. - KHI NÓI ĐẾN ĐÂY CÁC BÁC LẠI NÓI QUỸ LƯƠNG ĐÂU RA ĐỂ TRẢ. VẬY THUA LỖ VÀI CHỤC NGHÌN TỶ ĐỒNG THÌ LẤY ĐẦU BÙ ĐẮP.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM