'Tranh luận đặc khu, có người cố tình đẩy yếu tố Trung Quốc!'

Thời sự

'Tranh luận đặc khu, có người cố tình đẩy yếu tố Trung Quốc!'

(PLO)- Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã nói như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, 6-6.

Bản tin liên quan

Trước nhiều ý kiến tranh luận về đặc khu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay cơ quan soạn thảo, thẩm tra đã nói rất nhiều và quyền quyết định thuộc về Quốc hội.

Ông cũng cho rằng phải lắng nghe đầy đủ các ý kiến, nhất là những phân tích đúng đắn.


Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng

Về việc dư luận phản ứng với việc thành lập đặc khu, trong đó có yếu tố ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đặc khu Vân Đồn, Bộ trưởng Dũng cho nói: Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc hết. "Họ cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc”.

Theo ông Dũng, luật quy định các thành phần kinh tế bình đẳng, nhất là trong môi trường mở cửa, hội nhập thì càng phải bình đẳng, không hạn chế người này người khác.

“Mọi người đang hình dung tiêu cực. Mọi người đang đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc” - ông nói và nhấn mạnh chính sách của Việt Nam là bình đẳng không phân biệt. Không một ai có thể vào đây tự ý làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền...

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng nhấn mạnh thêm mọi người đang hiểu sai và có người cố tình hiểu sai trong việc thành lập các đặc khu kinh tế, hành chính. Cơ quan soạn thảo luật về đặc khu phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích.

“Phải làm khách quan, không sau này lịch sử phải trả lời lại trong thời khắc lịch sử ai là người phải chịu trách nhiệm, không phải cứ nói cho sướng mồm không có suy nghĩ, tư duy” - ông Dũng nói.

"Cái gì cũng sợ thì không làm được” - Bộ trưởng Dũng nói và dẫn phát ngôn của Đặng Tiểu Bình khi thành lập đặc khu Thâm Quyến tại Trung Quốc năm 1989 là “Thôi, hãy làm đi, không bàn nữa”.

“Năm 1992 lại dấy lên trào lưu có ý kiến, Đặng Tiểu Bình lại nói câu trên. Và bây giờ câu đó được khắc trên bia đá ở Thẩm Quyến... Cái gì hay mình phải học, bất kể là ai. Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ. Phải chú ý lắng nghe nhưng đừng có quá sợ’ - ông nói.

Liên quan đến phương án cho nhà đầu tư thuê đất đặc khu thời hạn lên đến 99 năm trong trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Dũng cho hay: “Nếu có thể thì (dự luật) thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn, thế nào là đặc biệt, thế nào là thật đặc biệt, thế nào mới được phép? Thứ hai là quy trình chặt chẽ và thẩm quyền quyết định phải cao hơn”.

Về cảnh báo của ĐBQH “không đánh đổi quốc phòng an ninh với kinh tế” khi thảo luận về luật đặc khu, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh: “Trong thiết kế luật không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng an ninh lấy kinh tế. Nguyên tắc số một khi thiết kế luật này là phải đảm bảo quốc phòng an ninh”.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

tran quang

Biển Việt nam có chủ quyền của nước Việt nam mà ngư dân ta vẫn cứ bị Hải cảnh Trung quốc đập phá tàu thuyền,đánh đập thuyền viên thu ngư cụ của ngư dân

Niềm Tin???

Thực tế đã chứng minh, hầu hết các dự án quan trọng mang trò đấu thầu đểu rơi vào tay ‘ông anh’ quỉ quái. Tại sao? Chỉ có anh em họ là biết rõ hơn ai hết. Đặc khu không ngoại lệ. Mọi thủ tục trên giấy tờ rất gọi là công khai minh bạch …. Thế nhưng, Từ các vị Tướng của dâni, nhà sử học, kiến trúc sư khả kính, các nhà khoa học, trí thức, luật sư, bác sĩ và những người con dân Việt trong và ngoài nước quan tâm đặc biệt tới 3 vị trí quan trọng có sức ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của đất nước là chuyện đương nhiên. Lần trả lời của ông Nguyễn Chí Dũng dễ bị dân nghi ngời về khả năng lãnh đạo và tầm nhìn (xa và rộng) của ông.

Minh

Lấy lời của kẻ cướp để dạy dân mình, ông bộ này đang làm gì vậy? Ông không hiểu hay cố tình không hiểu khả năng lũng đoạn kinh tế tài chánh của TQ với số tiền khổng lồ? Trong vài năm thôi họ có khả năng mua đứt cả 3 đặc khu, kiểm soát 3 vùng biển, và ta ở vào thế bị vây chặt nếu có chuyện không hay xảy ra. Ông hiểu chưa? TQ khác ta, họ rất mạnh và không có kẻ gây hấn khổng lồ nào xung quanh nên khi mở đặc khu không ai làm gì được họ. Ta hiếu hòa mềm dẻo nhưng xin đừng “ngu”.

Single Firefly

Không nên đem tiền đồ, dân tộc VN của chúng ta ra mà thử nghiệm! Nếu nó đem lại hậu quả xấu cho đất nước thì trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ai sẽ gánh chịu đây? Lúc ấy, chúng ta đã chết từ lâu rồi! ...

HHai

Chơi chữ "Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh" - Khoản 4 điều 55 là nước nào?

Ánh

Người nào thấy TQ "hay" thì mình tự học hỏi... Thì cớ sao lai ép buộc mọi người phải học theo

Doan Anh

Buồn với nhận thức của một số bạn đọc, cứ đánh đồng chuyện này với chuyện khác rồi hùa nhau ném đá, tỏ ra anh hùng, yêu nước lắm. Tôi là cựu quân nhân chống tàu đây nhưng Phải hiểu rạch ròi như thế này, chúng ta mở Đặc khu KT không phải cho nhà đầu tư TQ, mà cho cả tất cả các nhà đầu tư trên thế giới. Nếu nhà đầu tư TQ đáp ứng đủ điều kiện họ có quyền đầu tư. Còn vấn đề ưu đãi ra sao, trong đó có thời gian cho thuê đất... Kể cả vấn đề an ninh QG vẹn toàn lãnh thổ.... Tất cả còn đang đưa ra QH xem xét. Ông Dũng nói đúng đấy, hiện nay có nhiều người cứ có một sự kiện lớn nào đấy của đất nước là kiếm chuyện làm xáo xào hết lên

Lan

Đồng ý là ta mở đặc khu cho nhiều nước đầu tư, nhưng thực sự là TQ rất nhiều tiền và ở bên cạnh ta, họ sẵn lòng đầu tư nhiều tỉ đô la mở nhà các máy đóng tàu và khí tài quân sự (luật đặc khu cho phép), họ sẽ thu tóm nhanh 3 vùng cảng biển lớn thông ra thái bình dương của VN, khi muốn đòi lại thì đã muộn (bài học Hoàng Sa). Góp ý của dân đừng nên gọi là ném đá, mà phải suy nghĩ thấu đáo bạn à, chuyện TQ và ta không đơn giản như bạn nghĩ đâu – Đọc lại lich sử năm 1979 đi.

Bandoc

Qua du lịch mà chúng còn ngông nghênh mang áo lưỡi bò tuyên truyền

tran hong van

Nhìn ra biển đông mà coi, chỉ nhắc thế thôi.

Trần Ngũ

Ông bộ trưởng giả vờ hay cố tình không thấy Trung Quốc đang làm gì ở biển đông hay sao? Chúng ta không sợ TRung Quốc nhưng chúng ta phải hết sức cảnh giác trước ý đồ xâm lược mềm của họ

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM