Tranh chấp động sản: Kiện tại tòa nơi bị đơn cư trú

Thứ Sáu, ngày 3/1/2014 - 04:20

TAND TP.HCM vừa hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Hóc Môn trong vụ tranh chấp tài sản chung sau ly hôn giữa ông Nguyễn Văn Đức và bà Đặng Thị Hải vì TAND huyện Hóc Môn không có thẩm quyền xét xử.


Theo hồ sơ, tháng 12-2012, ông Đức và bà Hải thuận tình ly hôn tại TAND huyện Củ Chi, tài sản chung tự giải quyết. Do hai bên không thỏa thuận được trong việc phân chia tài sản nên sau đó ông Đức đã khởi kiện ra TAND huyện Hóc Môn.

Xử sơ thẩm hồi tháng 9-2013, TAND huyện Hóc Môn nhận định phần tài sản tranh chấp là chiếc xe buýt được góp vốn theo hợp đồng giữa Liên hiệp HTX Vận tải TP.HCM, HTX 19/5 với ông Đức và bà Hải. Do HTX 19/5 có trụ sở tại huyện Hóc Môn nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Hóc Môn và việc ông Đức khởi kiện ra tòa này là đúng quy định. Từ đó, tòa đã buộc bà Hải phải giao cho ông Đức một xe buýt để ông trực tiếp sử dụng, khai thác.

Bà Hải kháng cáo, cho rằng TAND huyện Hóc Môn thụ lý, giải quyết vụ kiện là sai thẩm quyền. Đúng ra vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Củ Chi (nơi bà Hải cư trú).

Tại phiên phúc thẩm, luật sư của ông Đức cho rằng hợp đồng khai thác xe buýt do HTX 19/5 toàn quyền quyết định. Trụ sở HTX này ở Hóc Môn, tức tài sản tranh chấp đang ở Hóc Môn, mặt khác ông Đức - nguyên đơn cũng cư trú ở Hóc Môn nên thẩm quyền xét xử thuộc TAND huyện Hóc Môn. Khi giải quyết việc ly hôn của ông Đức và bà Hải, TAND huyện Củ Chi cũng từng hướng dẫn rằng với tranh chấp tài sản sau ly hôn thì “tài sản ở đâu kiện ở đó”…

Theo tòa phúc thẩm, xe buýt là động sản, không phải bất động sản (nhà cửa, đất đai) nên không thể áp dụng quy định kiện tại nơi có tài sản được. Vì vậy, thẩm quyền xét xử thuộc về tòa nơi bị đơn cư trú, tức TAND huyện Củ Chi.

PHƯƠNG LOAN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục