Tranh cãi về việc giới thiệu ứng cử viên Lê Thanh Vân

Thời sự

Tranh cãi về việc giới thiệu ứng cử viên Lê Thanh Vân

(PLO)- Tại Hội nghị hiệp thương bầu cử Quốc hội (QH) khóa XIV sáng 14-4 do Ủy ban (UB) Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức đã xảy ra nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến ứng cử viên Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực của UB Tài chính-Ngân sách QH.

Bản tin liên quan

Ông Lê Thanh Vân được QH giới thiệu ứng cử, nằm trong số 113 ứng cử viên khác thuộc QH và các cơ quan trực thuộc. Tháng 3-2014, ông Vân được Ban Bí thư điều động từ UB Tài chính-Ngân sách của QH về làm phó bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2010-2015. Tuy vậy, tại đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương tổ chức vào tháng 10-2015, ông Vân chỉ được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh này nhưng không trúng cử Ban Thường vụ Tỉnh ủy, mặc dù được giới thiệu.

Ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng: ông Vân không trúng thường vụ Hải Dương, sau đó trung ương lại rút ông Vân về cơ quan cũ, như vậy là ông Vân không hoàn thành nhiệm vụ, không nên ứng cử đại biểu QH khóa này.

Bày tỏ sự tiếc nuối về trường hợp của ông Vân, ông Hà Văn Núi, nguyên Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ, nói rằng: Đảng bộ Hải Dương không tín nhiệm ông Vân, nếu trung ương lại đưa vào QH thì hơi phản cảm. “Nếu bầu mà không trúng thì cũng khó cho đồng chí Vân” - ông Núi nói. Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam, cũng đồng tình và nói rằng cần phải thẩm tra lại trường hợp ông Vân.

Ủng hộ ông Vân ứng cử đại biểu QH, GS Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng Dân chủ và pháp luật, UB Trung ương MTTQ Việt Nam, bày tỏ chính kiến: “Tôi không quan niệm những người không trúng ở các Đại hội Đảng là không tốt. Kể cả người ở BCH Trung ương được giới thiệu mà không trúng Bộ Chính trị cũng không phải là người không tốt. Không trúng là chuyện bình thường, là rủi ro chính trị. Tôi theo dõi một nhiệm kỳ thấy TS luật học Lê Thanh Vân có năng lực và không có lý do gì bác bỏ đồng chí Lê Thanh Vân”.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam doxin Việt Nam - Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết: Ông Vân trượt thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương là đáng tiếc, tuy nhiên quá trình hoạt động của ông Vân ở Hải Dương lại thể hiện ý thức tốt. "Không vì không trúng thường vụ, không trúng phó bí thư mà không đánh giá cao đồng chí đó. Khi được Ban Tổ chức Trung ương điều động về công tác ở UB Tài chính-ngân sách QH, đồng chí Vân hoạt động tốt, do đó xứng đáng được giới thiệu ứng cử đại biểu QH" - ông Rinh nói. 


Hội nghị thống nhất giới thiệu cả 197 người thuộc khối các cơ quan trung ương ra ứng cử đại biểu QH.

 

Giải thích với hội nghị, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu QH, nói rằng: Ông Vân được quy hoạch, bồi dưỡng nhiệm kỳ trước. Sau khi không trúng Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, ông Vân được xem xét và đề nghị đảm nhiệm vị trí cũ. Hội nghị cử tri nơi cư trú và nơi công tác, ông Vân vẫn được tín nhiệm và đủ điều kiện ứng cử đại biểu QH.

Sau khi hội nghị đồng ý 100% biểu quyết thông qua danh sách giới thiệu 196 người ra ứng cử đại biểu QH, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị đã đề xuất biểu quyết về trường hợp ông Lê Thanh Vân. Kết quả có 57/62 ủy viên Đoàn chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam đồng ý giới thiệu ông Lê Thanh Vân ứng cử.

Như vậy, Hôi nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử QH khóa XIV đồng ý giới thiệu cả 197 người thuộc khối các cơ quan trung ương ra ứng cử đại biểu QH.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Mai Ngọc Thúy

Tôi đồng tình với ý kiến của mọi người và nhất là của bạn Ngô Duy Kiến rằng ông Vân là người thực sự tử tế, việc ở Hải Dương là điều không may cho ông thôi. Ông ấy có học vị Tiến sỹ luật và tôi cũng đồng tình với GS Đường đánh giá ông Vân đã có nhiều đóng góp với QH, nên rất xứng đáng tiếp tục làm ĐBQH

Ngô Duy Kiến

Ông Vân thực sự là người tử tế. Tôi ủng hộ ông làm ĐBQH.

Nguyễn Xuân Chín

tôi thấy tiến sĩ luật học Lê Thanh Vân là người vừa có tài vừa có đức , thể hiện rõ khi ông công tác tại tỉnh Hải Dương . Ông đã bỏ hết tâm sức giúp tỉnh Hải Dương trong thời gian vừa qua .
Chúc tiến sĩ luật học Lê Thanh Vân : Trúng cử đại biểu quốc hội trong khoá tới .

Minh hà

Để đánh giá một người tốt hay xấu chúng ta không nên vội vàng đánh giá qua hình thức bên ngoài hay một sự việc mang tính chất cục bộ nào đó.. Mà chúng ta phải xét đến một quá trình công tác và cống hiến.. Ông Lê thanh vân trước khi đi luân chuyển ông giữ cương vị là ủy viên thường trực ubtc ngân sách của quốc hội. Ông đã có nhiều Đóng góp rất quan trọng bằng những bài phát biểu thẳng thắn và trăn trở.. Chúng ta hãy thử đọc lại và suy ngẫm. Sau đó ông dc ban tổ chức điều động về làm phó bí thư hải dương ở cương vị này ông đã cố gắng nỗ lực góp sức xây dựng đảng bộ tỉnh hải dương... Là con người thẳng thắn dám nghĩ dám làm nhìn thẳng và đấu tranh cho quyền lợi của dân..

Bùi Mạnh Hùng

Ông Vân ở Trung ương luân chuyển về. Trung ương phải đánh giá ông Vân có tài, đức thì mới cho luân chuyển chứ! Tôi thấy nhiều comment lên tiếng việc này và báo Pháp Luật đăng rất đầy đủ. Đề nghị TBT báo Pháp Luật tổng hợp để báo cáo Chủ tịch QH. Như thế lãnh đạo Đảng sẽ biết. Cảm ơn/.

Lê Khắc Lâm

Việc đ/c Lê Thanh Vân về Hải Dương có sự cố là "một tai nạn chính trị", không vì thế mà đánh giá là người không có uy tín. Tôi biết đ/c Vân đã làm được rất nhiều việc cho đảng bộ và nhân dân Hải Dương và được rất nhiều cán bộ và người dân đánh giá cao. Qua việc này, đề nghị TƯ cần đánh giá khách quan sự co ấy. Hoan nghênh Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam đã đánh giá rất công tâm đ/c Vân. Vài ý kiến không ủng hộ chỉ là thiểu số, vì chưa hiểu bản chất sự việc.

Vũ Văn Tiệp

Tôi thấy ý kiến của mấy ông không ủng hộ đã/c Vân là thiếu cơ sở. Lập luận của GS Đường rất đúng. Tại sao không căn cứ vào đức, tài của d/c Vân để đánh giá? Đ/c Vân được luân chuyển về Hải Dương chưa lâu thì bầu bán ở ĐH. Các vị hãy đọc báo nhiều hơn về Hải Dương mấy năm trước để thấy thực tế ở đây thế nào? Tôi là người HD nên thấy đi/c là người rất xứng đáng.

Trung kiên

Tôi là người rất kính trọng ông Lê thanh Vân. Ông là một người đức độ ,trí tuệ, có tầm nhìn của một nhà lãnh đạo. Ở cương vị là phó bí thư tỉnh uỷ hải dương..ông luôn là người gần gũi ,lắng nghe và thấu hiểu nỗi lòng của dân...thời buổi bây giờ hình ảnh của một nhà lãnh đạo hằng ngày một mình đạp xe đến khắp các ngõ ngách..đến từng gia đình chính sách..những lúc rảnh dỗi để thăm hỏi động viên và tìm hiểu cuộc sống của dân. Những người như vậy ko được tín nhiệm thì thật là đáng tiếc.. Và chính ông là người đã người đã phát biểu ,đề xuất và xây dựng luật trọng dụng nhân tài .. Một người tài đức như vậy mà ko được trọng dụng thì thật đáng buồn cho vận mệnh của đất nước.

Huỳnh Thiên Nam

Đánh giá cán bộ cốt ở tài, đức và công tâm. Theo dõi hoạt động của ông Vân, tôi thấy ông rất xứng đáng. Chuyện ở địa phương, cần xem xét nhiều mặt, vi ông là cán bộ luân chuyển về, nên không thể thiên kiến được.

Vương Tất Thắng

57/62 người ủng hộ anh Vân là đúng. Tôi hay đọc bài phát biểu của anh ở QH và trên báo chí. Anh rất xứng đáng

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM