Trách nhiệm, bản lĩnh của nhà báo gắn với lợi ích của xã hội, đất nước

Thứ Bảy, ngày 13/6/2015 - 02:55

(PL)- Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại buổi tọa đàm “Trách nhiệm và bản lĩnh của cơ quan báo chí trong quá trình thực hiện tin, bài thời sự” do Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo TP.HCM phối hợp tổ chức vào chiều qua (12-6).

Tọa đàm diễn ra tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ với sự góp mặt của đại diện 38 cơ quan báo chí của trung ương và địa phương đóng trên địa bàn TP.HCM cùng đại diện khoa Báo chí (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) và Trường CĐ Phát thanh Truyền hình Trung ương II.

Nhiều ý kiến cho rằng nhà báo không chỉ cần có bản lĩnh trách nhiệm chính trị trong công việc của mình mà còn phải có lương tâm trách nhiệm với bạn đọc, xã hội, đất nước và phải thấm nhuần tính nhân văn sâu sắc. Nó không phải là những gì to tát mà thông qua những việc hằng ngày như tiếp cận nguồn tin khách quan, kiểm tra, kiểm chứng từng chi tiết thông tin và tham chiếu định hướng từ cơ quan có thẩm quyền…

Đại diện báo Pháp Luật TP.HCM cho rằng trước những thông tin mang tinh chất nhạy cảm, thay vì né tránh thì các báo cần đăng tải với liều lượng vừa phải và cách khai thác hợp lý. Ngoài ra cần sự phối hợp, trao đổi kỹ hơn với các cơ quan quản lý báo chí và cơ quan nhà nước có liên quan. Theo đại diện báo Tuổi Trẻ, trách nhiệm và bản lĩnh thể hiện bằng việc đảm bảo nguyên tắc thông tin đa chiều, nhanh chóng nhưng trong sự cẩn trọng cần thiết và cuối cùng là thông tin phải mang tính nhân văn. Trong khi đó đại diện báo Sài Gòn Giải Phóng nhận định trong bối cảnh báo chí cạnh tranh và suy giảm lượng phát hành thì ngoài trách nhiệm và bản lĩnh còn phải đặt ra vấn đề lương tâm và đạo đức của đội ngũ làm báo nói chung…

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Thân Thị Thư nhấn mạnh bản lĩnh trách nhiệm của nhà báo là làm những gì có lợi cho nhân dân, đất nước. Có nhiều cách để nâng cao nhưng cần nhất vẫn là đào tạo nâng chất tay nghề, bồi dưỡng nhận thức cho đội ngũ những người làm báo. Bà Thư yêu cầu người làm báo phải có lòng trong mắt sáng và phải có cái tâm”.

“Trách nhiệm và bản lĩnh là hai khái niệm nhưng thực ra nó gắn liền với nhau. Bản lĩnh không chỉ có dám đăng tin, bài hay không mà còn là việc có dám dừng lại để có độ lùi cần thiết để kiểm chứng thông tin và có dám cải chính xin lỗi bạn đọc, sửa sai mỗi khi thông tin sai hay không” - ông Đào Văn Lừng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.HCM, nói.

THANH TÙNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục