Trả lại tiền phạt gia đình sinh con thứ ba

Thứ Bảy, ngày 21/6/2014 - 06:30

(PL)- Chiều 20-6, ông Nguyễn Đình Lân, Phó Chi cục trưởng Cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, cho biết đã yêu cầu xã Văn Nhân (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) trả lại tiền xử phạt những gia đình sinh con thứ ba.


Trước đó, người dân xã Văn Nhân phản ánh gia đình sinh con thứ ba phải nộp phạt 2,5 triệu đồng thì địa phương mới cho đăng ký khai sinh và nhập hộ khẩu. Sau đó, Chi cục Dân số về địa phương và xác định có chuyện xử phạt này. “Việc xử phạt như vậy là sai và chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền địa phương và những cá nhân liên quan. Chúng tôi cũng yêu cầu địa phương hoàn trả toàn bộ số tiền đã thu không đúng chính sách của Nhà nước về vấn đề dân số; giải trình rõ thu số tiền đó để ở đâu, dùng việc gì, căn cứ thế nào. Đồng thời dừng ngay việc xử phạt đối với gia đình sinh con thứ ba” - ông Lân nói.

Về thời gian xử phạt, bao nhiêu gia đình bị xử phạt, ông Lân cho biết đã yêu cầu địa phương báo cáo nhưng đến nay vẫn chưa nhận báo cáo.

Theo ông Lân, năm tháng đầu năm 2014, ở Hà Nội có hơn 3.300 trường hợp sinh con thứ ba (giảm khoảng 400 trường hợp so với cùng kỳ). Tỉ số giới tính khi sinh trung bình là 116 trẻ trai/100 trẻ gái, cá biệt có huyện 139 trẻ trai/100 trẻ gái.

HUY HÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục