TQ vẫn duy trì sáu tàu quân sự tại giàn khoan trái phép

Thời sự
(PL)- Chiều 16-6, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT) cho biết:

Bản tin liên quan

Vào buổi sáng cùng ngày, lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã phát hiện hai máy bay của Trung Quốc (TQ), trong đó một chiếc bay theo hướng từ đông sang tây ở độ cao 800-1.000 m, một chiếc mang số hiệu CMSB 3843 bay ba vòng ở độ cao 200-300 m ở khu vực giàn khoan trái phép.

Cùng đó, theo Cục Kiểm ngư, trong ngày TQ vẫn duy trì một lực lượng lớn tàu để bảo vệ giàn khoan, trong đó có sáu tàu quân sự, 39-41 tàu hải cảnh, 14-15 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 38 tàu cá.

Các tàu TQ vẫn rất hung hăng và quyết liệt ngăn chặn các tàu thực thi pháp luật và tàu cá của ngư dân Việt Nam tại khu vực giàn khoan trái phép. Khi các tàu kiểm ngư Việt Nam tiến vào giàn khoan trái phép thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền ở phạm vi cách giàn khoan trái phép 9-10 hải lý, các tàu hải cảnh, hải giám, tàu kéo của TQ đã vây ép, chặn đường và tăng tốc độ liều lĩnh đâm va.

Bên cạnh đó, các tàu kiểm ngư cũng chủ động hỗ trợ các tàu ngư dân Việt Nam đang khai thác hải sản cách giàn khoan trái phép khoảng 30-35 hải lý. Tại khu vực này, TQ sử dụng khoảng 38 tàu cá và một tàu hải cảnh số hiệu 46102 dàn thành hàng ngang, chặn và ép các tàu cá ngư dân khi đang hoạt động đánh bắt hải sản một cách bình thường.

Trước sự hung hăng, ngang ngược của TQ, các tàu thực thi công vụ và tàu cá Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ tại vùng biển thuộc chủ quyền của mình để yêu cầu TQ chấm dứt và rút mọi hoạt động, phương tiện ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Đồng thời, các ngư dân Việt Nam cũng tiếp tục đánh bắt giành lại ngư trường truyền thống của mình.

         TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM