TP.HCM: Yêu cầu làm rõ sai phạm tại Trường THPT Nguyễn Du, quận 10

Thời sự
(PL)- UBND TP.HCM vừa chỉ đạo giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM kiểm tra, làm rõ, báo cáo kết quả xử lý về tố cáo sai phạm tài chính tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10).

Trước đó, ông ĐHTh, Ban Thanh tra nhân dân của trường, đã tố cáo về sai phạm trong thu chi tài chính, mua sắm, sửa chữa… tại trường này. Đầu năm 2014, Sở GD&ĐT TP kết luận hiệu trưởng trường này có một số sai phạm và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của hiệu trưởng.

Không đồng ý với kết luận thanh tra, ông Th. tiếp tục tố cáo. Cụ thể, ông Th. cho rằng nhà trường không sửa chữa nhà vệ sinh giáo viên, học sinh nhưng quyết toán hơn 225 triệu đồng; không sơn mới 16 phòng học nhưng quyết toán hơn 45 triệu đồng. Từ ngày 10-9-2013 đến ngày 30-9-2013 không nâng cấp sửa chữa các phòng học nhưng quyết toán gần 180 triệu đồng. Các hợp đồng sửa chữa nhỏ, mua sắm bàn ghế hội trường… năm 2013 này, hiệu trưởng đã quyết toán khống hơn 500 triệu đồng.

Ngoài ra, các hợp đồng mua văn phòng phẩm, quần áo đồng phục học sinh, tổ chức du lịch ngoại khóa… tiền Hội Phụ huynh học sinh đóng góp trên 500 triệu đồng/năm có biểu hiện sai phạm, chi không minh bạch…

Chúng tôi liên hệ để làm rõ các tố cáo trên, ông Phạm Đức Hùng - Hiệu trưởng nhà trường nói: “Tôi không sai và đã báo cáo cho Sở rồi”. Còn ông Phan Thanh Nam - Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết: “Ông Hùng làm hiệu trưởng không lâu nên không nắm về trình tự, thủ tục mua sắm dẫn đến có sai sót. Thanh tra vào tháng 1-2014, chúng tôi chỉ phát hiện có vi phạm về nguyên tắc chi tiêu tài chính. Còn với những thông tin tố cáo mới, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục xác minh làm rõ”.

NGUYỄN ĐỨC

BÌNH LUẬN

Hưng Quốc

Đầu năm học mới UBND TP.HCM chỉ đạo rà soát các trường rất hợp với lòng dân chứ không làm rõ các ổng cứ đập rồi xây; cứ thanh lý rồi mua sắm; cứ sơn rồi sủa; phết đi phết lại hoài ..... còn tiền đâu mà chăm lo đời sống cho gv, cnv, hs,... Các khoản này chắc chắn ngân sách nhà nước và phụ huynh chúng tôi phải oằn vai mà ghánh thôi! Theo quý báo thì ông chánh thanh tra sở PTN và ông ĐHTh nói có sai phạm còn ông Hùng thì nói không? Vậy trường và sở nhận định khác nhau sao? Còn nữa thanh tra vào tháng 01/2014 đến bây giờ là hết tháng 08/2014 rồi mà các tố cáo mới SDG TP.HCM cũng chưa làm rõ là sao? Thật khó hiểu quá!... Tôi nghĩ nếu không có UBND TP.HCM thì chắc chìm xuồng luôn quá!... Mong sự việc sớm được làm rõ! Cám ơn UBND TP.HCM, cám ơn báo PHÁP LUẬT và cám ơn nhà báo NGUYỄN ĐỨC quan tâm đến các vấn đề giáo dục của đất nước. Chúc các ông sức khỏe.

Lê Công Dân

Ôi kinh phí ngân sách, trường công nào chả tìm cách giải ngân. Quan trọng là bị lộ hay không thôi. Chỉ khổ cho dân oằn lưng gánh chi phí vô tội vạ từ cái gọi là kinh phí trên cấp cho giáo dục.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM