TP.HCM vận động doanh nghiệp bỏ thói quen 'chạy chọt'

Thời sự

TP.HCM vận động doanh nghiệp bỏ thói quen 'chạy chọt'

(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết để cải thiện chỉ tiêu chi phí không chính thức, ông yêu cầu các sở ngành, quận huyện cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, vận động họ từ bỏ thói quen "chạy chọt". 
Sáng 11-4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các giải pháp cải thiện chỉ số PCI trên địa bàn TP.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho hay theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong năm 2016 chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố sụt hai hạng so với năm 2015 (từ hạng 6 xuống hạng 8).


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Năm chỉ số thành phần trong PCI của thành phố bị giảm. Chỉ số tính minh bạch của thành phố giảm từ 6,51 điểm xuống còn 6,5 điểm bởi doanh nghiệp cho rằng các tài liệu liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước, sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước chưa chặt chẽ dẫn đến doanh nghiệp cho rằng cần có "mối quan hệ" và biết cách "thương lượng" với cơ quan nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chỉ số cạnh tranh bình đẳng cũng giảm từ 4,28 điểm xuống còn 4,13 điểm bởi doanh nghiệp khảo sát cho rằng trên địa bàn thành phố, nhà nước còn ưu ái cho doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp nhà nước hơn nhóm doanh nghiệp trong nước. Chỉ số tính năng động của chính quyền địa phương giảm từ 4,19 điểm xuống còn 4,17 điểm. Chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp giảm từ 7 điểm xuống còn 6,82 điểm, chỉ số thiết chế pháp lý giảm từ 5,04 điểm xuống còn 4,25 điểm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng xét về tính minh bạch thì hiện nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu đầu tư vào TP nhưng  ở đâu đó, cán bộ vẫn chưa tận tình hỗ trợ doanh nghiệp. "Chẳng hạn về tiếp cận đất đai, doanh nghiệp khi cần đất đai mở rộng sản xuất thì họ cần sự hỗ trợ từ chính quyền một cách bình đẳng. Do vậy không nên để doanh nghiệp tư nhân nói chính quyền TP ưu ái cho doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp nhà nước hơn" - ông Minh lý giải. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, dù chỉ số tiếp cận đất đai được đánh giá là tăng trong năm 2016 nhưng vẫn còn tình trạng người dân xin, thậm chí "chạy" các chỉ tiêu về quy hoạch đất đai. Do đó, ông Tuyến yêu cầu sắp tới cần được công khai  quy hoạch đất đai cho tất cả người dân biết. Những quy hoạch nào còn thiếu cần tiếp tục rà soát, đánh giá để công khai

Về chỉ tiêu chi phí không chính thức, ông Tuyến yêu cầu các sở ngành, quận huyện cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, vận động họ từ bỏ thói quen "chạy chọt". Ông Tuyến cho rằng muốn chính quyền trong sạch vững mạnh phải được chung sức cả từ phía chính quyền lẫn xã hội. Bên cạnh đó, TP sẽ đẩy nhanh các dịch vụ công trực tuyến giúp giảm dần sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ với người dân và doanh nghiệp để tránh nhũng nhiễu, giảm những khoản chi phí không chính thức...

Về giải pháp cải thiện chỉ số cạnh tranh không bình đẳng, ông Tuyến cho biết TP sẽ xây dựng Trung tâm khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp về đầu tư, hướng dẫn doanh nghiệp làm ăn trên tất cả các lĩnh vực. Trung tâm này còn thực hiện nhiệm vụ tư vấn, giúp doanh nghiệp nước ngoài tiếp xúc trực tiếp với các chính sách, quy hoạch của TP để thuận lợi khi đầu tư dự án và là vai trò kết nối giữa nhà đầu tư với quy hoạch, các chính sách một cách công khai, minh bạch.

Tại cuộc họp, ông Trần Vĩnh Tuyến cũng cho biết, TP.HCM sẽ nghiên cứu hình thành một bảng khảo sát riêng cho TP với những tiêu chí phù hợp với TP, thực hiện 6 tháng một lần, bắt đầu từ đầu tháng 6 tới sẽ bắt tay khảo sát chứ không đợi VCCI khảo sát đánh giá hàng năm. Việc khảo sát sẽ do Viện Kinh tế TP.HCM thực hiện với đối tượng khảo sát là doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Những vấn đề được khảo sát như thuế, công khai, minh bạch các quy hoạch, thủ tục.

"Chúng ta làm sao để cơ quan nhà nước là chỗ dựa cho doanh nghiệp chứ không phải là nỗi ám ảnh đối với doanh nghiệp khi muốn đến làm ăn tại TP" - ông Tuyến nói.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

ccb huỳnh dung

Xin báo chuyển giúp góp ý nầy đến ông pct UBNDTp là tại sao ông không vận động rằng từ nay trở đi cán bộ của toàn tp không được nhận tiền phong bì kể cả tôi (pct) như bộ trưởng ytế đã từng cấm cán bộ ngành ytế nhận phong bì đã làm trong sạch ngành y có hiệu quả.Vì vận động như vậy người ta dễ hiểu lầm rằng khi có khiếu nại liên quan đến hối lộ thì lỗi thuộc về doanh nghiệp người ta sẽ nói pct đã dặn không đứa tiền 💰 chạy chọt rồi sao lại đưa ráng chịu còn cán bộ nhận tiền thì vô tư vì lỗi là của doanh nghiệp do đã dặn rồi đây là cách làm khó kiểu mới ..

Namlee

Lý thuyết thì rất thẳng rất suông nhưng đường gập gềnh nhiều quá, nhớ không lầm có lần chủ tịch UBcác dân tộc về Hà nội,đã than trời vì không thể chyển hộ khẩu cho gia đình về thủ đô theo quy định cuối cùng phải nhờ chính Giám đốc CA Hà nội xét duyệt. Nói thì phải trị gia chứ không như đánh trống bỏ dùi.

toluyn

Nhìn một khía cạnh nhỏ. Từ một anh, chị cán bộ vừa mới bước chân vào Nhà nước với dáng dấp rụt rè, kiêng nể đàn anh, chị. Sau thời gian do thay đổi, cơ cấu giữa quan hệ và ban bệ, bỗng phất giàu bất thường. Vì vậy có tham nhũng hay không nên xem lại và thường nghe ngóng dư luận sẽ rỏ. Vì khi đã quyết tâm thì sẽ dễ phát hiện, chỉ sợ đó là câu khẩu hiệu định kỳ

vnam

Doanh nghiệp thì cũng giống như cán bộ vậy, có DN làm ăn đàng hoàng, tử tế thì chẳng bao giờ có thói quen chạy chọt cả mà chỉ có bị bắt ép thôi, còn có loại DN làm ăn gian dối, lừa dối người sử dụng, trốn thuế, cạnh tranh không lành mạnh... Mới chủ động "chạy chọt" cho cán bộ. Do vậy việc của Thành phố là quản lý cán bộ của mình cho trong sạch, làm việc vì dân vì nước thêm cả bảo vệ DN tố cáo cán bộ "ăn cướp" để khỏi bị làm khó dễ sau tố cáo. Làm được việc đó thì ai đút lót, ai nhận hối lộ cứ theo pháp luật mà xử không có kiêng dè gì cả. Nói vận động DN không chạy chọt chẳng khác gì đánh bùn sang ao, đổ tại DN đút lót cho nên cán bộ mới nhận hối lộ,

việt

Khi cán bộ công chức nắm giữ các cửa quan trọng trong quy trình thủ tục hành chính vẫn hành dân là chính để mưu lợi riêng, thì doanh nghiệp buộc phải chạy chọt.

liem

Chắc doanh nghiệp chúng tôi dư tiền để đưa cho mấy ông chắc?

Sao Lam

Không chạy chọt mà làm được việc à? Tiền chứ có phải lá mít đâu mà vác đưa khơi khơi?

ccb huỳnh dung

Xin đừng chuyển rác từ nhà mình sang hàng xóm nếu không nhận thì chẳng ai đưa

ccb huỳnh dung

Vận động doanh nghiệp đừng chạy chọt. Không Ai muốn tốn tiền để chạy chọt cả vì vừa mất tiền vừa được tù như chơi. Muốn cho xã hội tốt phải bắt đầu từ cơ quan nhà nước và cá nhân của cán bộ

Sang mát

Bỏ thói nhiễu nhưng,gay khó khăn trước đi vì đây là nguyên nhân buộc các DN "chạy chọt", xì tiền ra... Có ai muốn tốn thêm tiền bao giờ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM