TP.HCM và Hà Nội chia sẻ cách quản lý công

Thời sự

TP.HCM và Hà Nội chia sẻ cách quản lý công

(PLO)- Ông Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao chỉ số hạnh phúc vì Hà Nội vừa được bầu chọn là một trong bốn TP có chỉ số hạnh phúc cao nhất châu Á-Thái Bình Dương.

Bản tin liên quan

Tại buổi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nhà nước giữa Hà Nội và TP.HCM diễn ra sáng nay, 29-7, Đoàn công tác của TP.HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm với UBND TP Hà Nội trong công tác cải cách hành chính; xây dựng Chính phủ điện tử; kêu gọi xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; thực hiện tiết kiệm chi ngân sách.

Trước kết quả Hà Nội nằm trong nhóm 4 thành phố có chỉ số hạnh phúc cao nhất châu Á-Thái Bình Dương, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Ông đề nghị: “Họ đánh giá theo tiêu chí nào, có nên vận dụng không. TP.HCM có câu là TP văn minh nghĩa tình, chỉ số hạnh phúc là chỉ số khái quát nhất, chúng ta có định chọn chỉ số Hà Nội để phấn đấu không? Trong chừng mực nào đó TP.HCM cần quan tâm đến chỉ số này. Nếu có tài liệu gì Hà Nội có thể cho chúng tôi xin thì tốt quá".

Trước đó, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cũng đề nghị Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về cải cách hành chính với mục tiêu là sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

“Hiện nay có ba chỉ số để đánh giá kết quả cải cách hành chính như PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh), PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công), PAR-index (chỉ số cải cách hành chính)… nhưng mỗi cách đánh giá lại ra kết quả khác nhau. Hiện TP.HCM cũng sử dụng phần mềm để đánh giá sự hài lòng của người dân theo mã số được cấp khi làm thủ tục hành chính. Tuy nhiên, đến nay TP.HCM vẫn lúng túng về việc lựa chọn tổ chức và phương pháp đánh giá để có kết quả khách quan nhất”.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay lâu nay Hà Nội cũng học hỏi nhiều từ TP.HCM. Hiện nay chỉ số PAPI của Hà Nội đang ở mức thấp (58/63 tình thành), tuy nhiên các chỉ số khác lại cao như: PCI xếp thứ 14/63 (tăng 10 bậc); PAR-index xếp thứ 3/63 (tăng 6 bậc); chỉ số hạnh phúc được đánh giá trong nhóm bốn thành phố có chỉ số hạnh phúc cao nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

“Đối với các lĩnh vực còn đánh giá thấp Hà Nội cũng đã tìm tất cả nguyên nhân lý do vì sao thấp và đề ra giải pháp khắc phục” - ông Chung nói đồng thời dẫn chứng vụ cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu (quận Đống Đa) được dư luận nêu ra thời gian qua là “mất điểm với người dân” và Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ nguyên nhân để xử lý toàn diện vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Chung cũng cho hay Hà Nội đang tập trung cải cách hành chính trong nhiều lĩnh vực để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn như: Hành chính công, giáo dục, y tế, lao động thương binh xã hội, dữ liệu đất đai…

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

việt

Các thành phố TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm quản lý là điều tốt, nhưng tại sao các bài học quản lý này các nước tiên tiến đã chia sẻ với Việt Nam từ rất lâu rồi nhưng không được Việt Nam áp dụng, chỉ khi xảy ra hậu quả từ những công trình đầu tư không có hệ thống, thì TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn chỉ dừng lại ở việc tham khảo ý kiến nhau mà thôi?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM